สรุปข่าว

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 21 เม.ย.65 ไลน์ด่ามนัญญา-อัจฉริยะเปิดหลักฐานคดีแตงโม-เหยื่อรายที่ 15 คดีปริญญ์

โดย thichaphat_d

21 เม.ย. 2565

69 views

-อัจฉริยะ พร้อมคณะ เปิดหลักฐานฟันธงคดีแตงโม เป็น “ฆาตกรรม” ยกคลิปชี้เงาแตงโมตกจาก “หัวเรือ” มีคนทำให้ตก แฉมีกระบวนการสร้างหลักฐานเป็นเท็จ มีเจ้าหน้าที่รัฐขายข้อสอบให้ เพื่อทำหลักฐานใหม่ให้สอดรับกับคนบนเรือ และมั่นใจว่าแซน เป็นคนให้การเท็จ ลั่นหลักฐานสมบูรณ์พร้อมเปิด 26 เมษายน ลุยแจ้งความเอาผิดตำรวจชุดทำคดีวันนี้

-ทนายเดชา ฟาดกลับอัจฉริยะ หลังถูกแขวะ “เป็นแค่ทนายเลอะเทอะ รู้น้อยรู้ไม่หมด ชอบยุ่ง” ว่าที่อัจฉริยะ แถลงมีแค่น้ำลาย ไม่สมราคาคุย หลักฐานที่แฉแค่ของเก่า แต่เล่าให้ตามจินตนาการตัวเอง ส่วนจะฟ้องหรือไม่ ขอคิดก่อน เพราะดูแล้ว ไม่ได้มีอะไร แค่หิวแสง

-ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 คอนเฟิร์ม 26 เมษา บ่ายโมงตรง จะแถลงสรุปสำนวนการเสียชีวิตของแตงโม แบบละเอียดยิบ และนำตัวผู้ต้องหาส่งฟ้องต่ออัยการทันที ยันหลักฐานไม่พบฆาตกรรม ส่วนที่อัจฉริยะอ้างหลักฐานใหม่ เชื่อตำรวจมีครบแล้ว

-หมอปลา บุกวัดดัง จ.กาญจนบุรี หลังมีคนแอบถ่ายคลิปหญิงสาวเดินเข้าออกกุฏิกลางดึก พบกล่องยาชะลอการหลั่ง ถุงยาง และเจอวัยรุ่นหญิง 2 คน และเด็ก 1 ขวบ อยู่ภายใน เจ้าอาวาสโต้ เป็นแค่ที่อุปถัมภ์ ส่งค่าเล่าเรียน ไร้ชู้สาว แต่เณรในวัด เผยเคยเห็นหญิงนุ่งสั้น นอนค้างคืนกับหลวงพ่อ ด้านหญิงสาว ยันไม่มีอะไรเกินเลย เชื่อมีคนใส่ร้าย

-ทนายตั้มเผย เหยื่ออดีตรองหัวหน้าพรรค รายที่ 15 เป็น ไฮโซสาวตระกูลใหญ่ เหตุเกิดเมื่อปี 51 ตอนเธออายุ 17 ปี รู้จักฝ่ายชายผ่าน IG แชทคุย 4 เดือน ก่อนโดนลวงไปคอนโด แล้วลวนลาม แต่หนีออกมาทัน พร้อมเป็นพยานในคดี แต่ตอนนี้มีคนเตือนให้ระวัง คนแฝงตัวเป็นผู้เสียหาย สร้างเรื่องเท็จ เบี่ยงประเด็นเป็นเกมการเมือง

-คุมตัวมือคัตเตอร์ วัย 23 ไล่แทง – กรีดหน้า หญิงในห้างดังกลางเมือง ตรวจอาการทางจิต เจ้าตัวปัดตอบสื่อถึงชนวนก่อเหตุ แต่มีใบหน้ายิ้มแย้ม ไม่สลดกับสิ่งที่ทำ แม่เผยไม่เจอลูกนานหลายปีแล้ว เจอกันครั้งสุดท้ายเหมือนมีอาการทางประสาท ด้านตำรวจเร่งประสานห้างฯ คุมเข้มความปลอดภัย

-ผวาทั้งโรงพยาบาลละงู จ.สตูล ชายเมายาบ้า ขโมยรถบรรทุกหัวลาก 10 ล้อ ขับชนรถเจ้าหน้าที่พังยับ 3 คัน แล้วฉี่ใส่ ก่อนแก้ผ้าไล่ทุบรถเก๋งอีกคัน คนพยายามระงับเหตุถูกชกเข้าเบ้าตา จนตำรวจต้องเข้ามาควบคุมตัว ผอ. วอนหน่วยงานเกี่ยวข้องนำตัวหนุ่มคลั่งไปดูแล หวั่นก่อเหตุรุนแรงอีก

-ตำรวจนครบาล 8 จับหญิงวัย 35 ปี รับจ้างเปิดบัญชีม้า อ้างได้ค่าจ้าง 1 พันบาท แล้วถูกมิจฉาชีพลวงเหยื่อ 131 รายความเสียหายนับล้าน จนติดคุก เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล สาวตัวนายหน้าขบวนการ จ่อออกหมายจับเรื่องเล่าการเมือง


-กลายเป็นประเด็นร้อน กรณีการตรวจสอบทุจริตเงินสหกรณ์กระทรวงเกษตรฯ เมื่อวานนี้ นางมนัญญา ไทยเศรษฐ์ ต้องใช้คำว่า “เดือด” กลางวงประชุมระหว่างมอบนโยบาย หลังระบุว่า ถูกแอบด่าในกลุ่มไลน์ของสหกรณ์ ไปฟังเสียงบรรยากาศช่วงนี้กัน

มีบรรยากาศระหว่างการประชุมติดตามความคืบหน้า การตรวจสอบการทุจริตสหกรณ์กระทรวงเกษตรฯ ที่เป็นไปอย่างดุเดือด หลังนางมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้โชว์ข้อความในแอปพลิเคชั่นไลน์กลุ่มสหกรณ์ ระหว่างการมอบนโยบาย

ระบุว่าตนถูกบางคนต่อว่าหยาบคาย “จึงอยากจะรู้มีสิทธิ์อะไร นึกว่าใช้คำพูดแบบนี้ แล้วตนจะไม่กล้าประชุมวันนี้หรือ คงไม่ใช่คนที่ชื่อ มนัญญา ไทยเศรษฐ์ หรอกนะ” โดยย้ำว่าตนไม่เคยพูดถึงตัวบุคคล แต่พูดถึงระบบสหกรณ์ ที่ทำให้เกิดความเสียหาย

นางมนัญญา พูดถึงความคืบหน้าการตรวจสอบทุจริต ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษได้รับเป็นคดีพิเศษ และคืบหน้าไป 50% แล้ว พร้อมกำชับหน่วยงานเร่งตรวจสอบบัญชีสหกรณ์ของสมาชิกทั้งหมด ที่คาดว่าจะมีเงินสมาชิกถูกทุจริตเพิ่ม จากที่ตรวจพบความเสียหายรวมกว่า 644 ล้านบาท โดยขีดเส้นว่าเรื่องทั้งหมดจะต้องจบภายในเดือนนี้-มีความเคลื่อนไหวของพรรคสร้างอนาคตไทย ที่ประกาศชัดเจนที่จะเสนอชื่อ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี

สำหรับโครงสร้างกรรมการบริหารพรรคที่ตั้งขึ้น มีทั้งหมด 16 คน โดยมี นายอุตตม สาวนายน นั่งเป็นหัวหน้าพรรค / นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เป็นเลขาธิการพรรค ส่วนรองหัวหน้าพรรค อาทิ นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ / นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ อดีตเลขาธิการ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และนายวิเชียร ชวลิต ที่เพิ่งลาออกจาก ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ

แม้นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ จะไม่ได้มาปรากฎตัวในการประชุม แต่นายอุตตม ได้ประกาศชัดเจนบนเวที ที่จะเชิญนายสมคิด มาเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี และเดินหน้าเป้าหมายแรก คือ การแก้ปัญหาปากท้องให้ประชาชน

ในการประชุมใหญ่ มีหลายพรรคการเมืองมาร่วมแสดงความยินดี 1 ในนั้น ก็คือ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคเศรษฐกิจไทย ก็บอกว่า มีความสนิทสนมกับนายอุตตม และนายสนธิรัตน์ ตั้งแต่สมัยก่อตั้งพรรคพลังประชารัฐ พร้อมชื่นชมความสามารถนายสมคิด ที่พรรคประกาศเป็นแคนดิเดตนายกฯ

เมื่อถามว่ามีโอกาส จะจับมือกันหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส ระบุเพียงว่า "ยังมีเวลาตัดสินใจ"

ส่วนอีกด้าน พรรคพลังประชารัฐ มีการเปิดตัวผู้สมัครส.ส.ในพื้นที่ภาคตะวันออก โดยนายสุชาติ ชมกลิ่น ในฐานะผู้อำนวยการพรรค พูดถึงกรณีที่พรรคสร้างอนาคตไทย เสนอชื่อนายสมคิด ชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ว่าไม่ขอก้าวล่วงพรรคอื่น แต่หากเปรียบเทียบกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา คุณสุชาติ ย้ำว่า “พล.อ.ประยุทธ์ ต้องเก่งกว่าและดีกว่าอยู่แล้ว”-มีคดีที่สืบเนื่องมาจากการเลือกตั้งปี 2562 ที่ กกต.แจกใบส้ม นายสุรพล เกียรติไชยากร ผู้ชนะการเลือกตั้งจากพรรคเพื่อไทย และต่อมาศาลฎีกายกคำฟ้องของ กกต. และนายสุรพล ฟ้องเรียกค่าเสียหายต่อศาลแพ่ง

เมื่อวาน นายสุรพล เกียรติไชยากร อดีต ส.ส.เชียงใหม่ แถลงว่า ศาลจังหวัดฮอด มีคำพิพากษาคดีแพ่ง ที่นายสุรพล ได้ยื่นฟ้อง กกต. และเจ้าหน้าที่รวม 14 คน เพื่อเรียกค่าเสียหายและเยียวยาฐานทำให้เสียชื่อเสียง

ซึ่งเป็นคดีที่สืบเนื่องมาจากการที่ กกต.ให้ใบส้มในการเลือกตั้งปี 2562 จากกรณีนายสุรพล บูชาเทียนเพื่อทำบุญวันเกิด จำนวน 2,000 บาท แต่ต่อมาศาลฎีกาพิพากษายกฟ้องคดี โดยเห็นว่าการทำบุญดังกล่าวไม่เป็นการซื้อเสียง หรือทุจริตเลือกตั้ง

ทั้งศาลจังหวัดฮอด ได้พิพากษาให้นายสุรพล ชนะคดีดังกล่าว โดยให้ กกต.จ่ายค่าเสียหายและเยียวยา รวมกว่า 64 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ย รวมทั้งสิ้นกว่า 70 ล้านบาท แต่ต้องรอให้ กกต.จะขออุทธรณ์คดีดังกล่าวภายใน 1 เดือนหรือไม่

สำหรับการเลือกตั้งเมื่อปี 2562 เมื่อนายสุรพล โดน กกต.ให้ใบส้ม คือ ได้รับเลือกตั้งแต่ไม่รับรองให้เป็น ส.ส.และตัดสิทธิชั่วคราว ทำให้ไม่สามารถลงรับเลือกตั้งใหม่ได้

และในการเลือกตั้งซ่อม น.ส.สีนวล บุญลือ ผู้สมัครจากพรรคอนาคตใหม่ในขณะนั้นชนะการเลือกตั้งและได้มาเป็น ส.ส. (ล่าสุดย้ายไปอยู่พรรคภูมิใจไทย)-ความคืบหน้าหลังจากนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ สั่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบกรณีนายปริญญ์ พานิชภักดิ์ ล่าสุดคณะกรรมการจะประชุมครั้งแรกในวันนี้

เมื่อวานมีการเปิดเผยรายชื่อคณะกรรมการชุดดังกล่าวออกมา ซึ่งมีทั้งหมด 9 คน รวม น.ส.รัชดา ธนาดิเรก กรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ ที่เป็นประธาน เป็นคนใน 5 คน และคนนอกอีก 4 คน ซึ่งเป็นตัวแทนจากองค์กรที่เกี่ยวข้องกับการส่งเสริมความเท่าเทียมทางเพศ

น.ส.รัชดา ระบุว่า คณะกรรมการจะมีการประชุมครั้งแรกในช่วงบ่ายวันนี้ (21 เม.ย.) เพื่อกำหนดแนวทางร่วมกัน ซึ่งยอมรับว่าการตรวจสอบข้อมูลของอดีตรองหัวหน้าพรรค เป็นเรื่องยาก เพราะได้ลาออกจากพรรคไปแล้ว แต่ย้ำว่า จะทำให้ดีที่สุด

ส่วนกรณีที่ยังมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์หลังการแถลงข่าวนายจุรินทร์ นั้น น.ส.รัชดา กล่าวว่า พรรคเข้าใจ และพร้อมรับฟังทุกกระแสวิพากษ์วิจารณ์ ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าเป็นการ "โยนเผือกร้อน" มาที่ น.ส.รัชดา หรือไม่นั้น เธอบอกว่า ไม่น้อยใจ อะไรที่ทำให้สถานการณ์ดีขึ้นได้ก็จะทำ

ทั้งนี้พรรคประชาธิปัตย์ จะจัดประชุมใหญ่สามัญประจำปี ในวันเสาร์นี้ (23 เมษายน) ซึ่ง นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่า เป็นการประชุมที่มีการกำหนดไว้ล่วงหน้าอยู่แล้ว ไม่เกี่ยวกับกรณีนายปริญญ์

ส่วนจะมีการนำกรณีนายปริญญ์มาหารือ หรือไม่ นายราเมศ กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับสมาชิก ซึ่งต้องเสนอเป็นวาระและมีผู้รับรองด้วย


-กรณีพาสปอร์ตของแกนนำคณะก้าวหน้า ที่ช่อ-พรรณิการ์ วานิช ระบุ ว่าถูกสั่งเพิกถอน

เมื่อวาน น.ส.พรรณิการ์ เปิดเผยว่า ได้เดินทางไปทำพาสปอร์ตที่สำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราว ปทุมวัน แต่ปรากฏว่าไม่สามารถทำพาสปอร์ตได้ โดยเจ้าหน้าที่แจ้งว่า ให้สอบถามไปยังฝ่ายตรวจสอบประวัติ กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ

และเมื่อไปตรวจสอบที่กรมการกงสุล ได้รับแจ้งว่า สน.พญาไท ได้มีหนังสือลงวันที่ 19 เมษายน 2564 เรื่องขอให้เพิกถอนหนังสือเดินทางของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ /นายปิยบุตร แสงกนกกุล และ น.ส.พรรณิการ์ โดยระบุว่าทั้ง 3 เป็นผู้ต้องหาคดีตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 จึงขอให้เพิกถอนหนังสือเดินทาง โดยเจ้าหน้าที่กรมการกงสุลได้เปิดให้ดูเฉพาะหัวหนังสือ

ซึ่ง น.ส.พรรณิการ์ ระบุว่า ในวันนี้ (21 เม.ย.) จะเดินทางไป สน.พญาไท เพื่อสอบถามว่าเหตุใดจึงมีคำสั่งเช่นนี้ ทั้งที่คดียังอยู่ระหว่างการพิจารณาของอัยการ ยังไม่มีคำสั่งศาลห้ามเดินทางออกนอกประเทศรับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/h4dY2NrvdgI

คุณอาจสนใจ