สรุปข่าว

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 4 เม.ย.65 หาเสียงเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.- แซนมอบตัวสู้คดี - แรมโบ้แจงคลิปเสียงฉาว

โดย thichaphat_d

4 เม.ย. 2565

44 views

-แฉคลิปเสียงฉาวนักการเมืองชื่อดัง ทนายตั้มเปิดคลิปเสียงปริศนา พูดคุยโควตาลอตเตอรี่ ใช้เงินหาเสียงเลือกตั้ง ด้าน แรมโบ้ โร่แจง ยอมรับเป็นเจ้าของเสียง แค่คุยหยอกเล่นกับจุรีพร สินธุไพร เผยรู้ตัวคนปล่อยคลิป หวังดิสเครดิต แจ้งความดำเนินคดีแล้ว

-วัดบวรนิเวศวิหาร ออกแถลงการณ์ ยืนยันมีบุคคลทุจริตนำทรัพย์สินเงินในบัญชีบูรณะวัดบวรฯ และวัดสาขาที่ สมเด็จพระวันรัต อดีตเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศฯดูแล ด้านตำรวจแจ้ง 4 ข้อหาหนักลูกศิษย์คนสนิท พบยักยอกเงินวัดเกือบ200 ล้าน เร่งขยายผลนำทรัพย์สินคืนวัด

-มอบตัวสู้คดีแตงโม แซน วิศาพัช รับทราบข้อกล่าวหา “ประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย” เจ้าตัวไม่เครียด ให้การปฏิเสธ ยันคำให้การเดิมแตงโมฉี่ท้ายเรือ ขณะที่โซเชียลตาดี เผยคลิปแซนโผล่ปาร์ตี้ล่องเรือกับเพื่อนกลางแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณสะพานพระราม 8 ส่วน จ๊อบ รายงานข่าวแจ้ง ศาลไม่อนุมัติหมายจับ แต่ให้ออกหมายเรียกมารับทราบข้อกล่าวหา

-ฆาตกรใจบาปฆ่าพระนักพัฒนา ใช้ขวานไล่จามหลวงตาวัย 60 มรณภาพหลังกุฏิ วัดแจ้งสว่างวนาราม อ.เพ็ญ อุดรธานี เพิ่งมาจำพรรษาที่วัดยังไม่ถึง 1 เดือน แม่ชีเผยระหว่างนั่งสวดมนต์อยู่ได้ยินเสียงดัง และเห็นคนร้ายกำลังวิ่งไล่ทำร้ายพระ ตำรวจตามรวบทันควัน ที่แท้เป็นทาสยาบ้า หลอน อ้างไล่ฆ่าผีปอบ ไม่ได้ฆ่าพระ

-อุกอาจ ยิงโหด 5 นัด คนร้ายขับเก๋งบุกยิงลูกผู้ใหญ่บ้าน เมืองหนองคาย ขณะออกไปส่งปลาให้ลูกค้า พยานเผยเหยื่อฮึดสู้วิ่งหนีตาย พ่อรีบพาส่งโรงพยาบาล แต่ไม่ทัน เผย ลูกชายเพิ่งกลับมาบ้าน เพื่อเกณฑ์ทหาร ไม่เคยมีเรื่อง หรือศัตรูกับใคร

-สธ. สั่งระงับโฆษณา รพ.เอกชน ย่านบางปะกอก อวดอ้างแจกฟาวิพิราเวียร์ฟรี ชี้ใช้ผิดมีผลเสียต่อร่างกาย เป็นยาควบคุมที่แพทย์ต้องสั่งให้เท่านั้น ห้ามแจกจ่ายเอง เสี่ยงเกิดผลข้างเคียง โดยเฉพาะหญิงตั้งครรภ์ และมีผลเสียต่อการทำงานของตับ

-เผยภาพนาทีสลด กระบะตู้ทึบขนสินค้า ซิ่งเสยท้ายเก๋งตกคูน้ำ ก่อนพุ่งข้ามเกาะกลางถนนสายหาดใหญ่-สงขลา ประสานงารถฝึกหัดขับ เสียชีวิต 2 เจ็บ 6 พยานยันชัดกระบะตู้ทึบขับมาด้วยความเร็วสูง


เรื่องเล่าการเมือง

-บรรยากาศการลงพื้นที่หาเสียงชิงตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม. ยังเป็นไปอย่างคึกคัก เมื่อวานแม้จะมีฝนตก แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรค

เริ่มจาก นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ลงพื้นที่หาเสียงแต่เช้าที่ชุมชนเพชรพระราม เขตห้วยขวาง ท่ามกลางฝนที่ตกอย่างต่อเนื่อง เพื่อรับฟังปัญหาจากผู้นำชุมชน เช่น ปัญหาความไม่มั่นคงในที่อยู่อาศัย ซึ่งชุมชนเพชรพระรามตั้งอยู่ริมทางรถไฟสายแปดริ้ว บนที่ดินกรรมสิทธิ์ของการถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.)

และช่วงสายนายชัชชาติ ปล่อยขบวน รถ EV หรือ รถพลังงานสะอาด ตามนโยบายหาเสียงแบบไม่ทำร้ายเมือง ไปตามแนวเส้นทาง ถนนจันทน์ ถนนเจริญราษฎร์ ถนนพระราม 3 และถนนสาธุประดิษฐ์

น.ต.ศิธา ทิวารี ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. จากพรรคไทยสร้างไทย ลงหาเสียงที่สวนลุมพินีแต่เช้าตรู่ พร้อมด้วย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรค และผู้สมัคร ส.ก.ของพรรค เพื่อพบปะกลุ่มผู้สูงอายุ และประชาชนที่มาออกกำลังกาย และได้ย้ำนโยบาย กทม.เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้คน กทม. เพราะตอนนี้ยังมีต่ำกว่าเกณฑ์ และช่วงบ่ายได้ขึ้นรถแห่หาเสียงในพื้นที่โซนรอบนอก คือ เขตลาดพร้าว จตุจักร์ หลักสี่ และบางเขน

ส่วน พลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง พร้อมผู้สมัคร สก.เขตตลิ่งชัน ของกลุ่มรักษ์กรุงเทพ ลงพื้นที่หาเสียงตลาดน้ำคลองลัดมะยม พร้อมชูนโยบาย ส่งเสริมตลาดน้ำคลองลัดมะยม ให้เป็นต้นแบบตลาดน้ำของชุมชนในพื้นที่อื่นๆ เพื่อส่งเสริมการค้าขายและท่องเที่ยวในชุมชน

จากนั้นได้ลงพื้นที่พบผู้นำชุมชนสุภาพงษ์ เขตพระโขนง ชูนโยบายพัฒนาศูนย์สาธารณสุข ให้เป็นโรงพยาบาลศูนย์ ที่มีศักยภาพเทียบเท่าโรงพยาบาลขนาดใหญ่ และช่วงบ่ายก็เดินสายไปหาเสียงต่อที่มิสยิดบางคอแหลม

ด้านนายสกลธี ภัททิยกุล วันนี้ได้ลุยหาเสียงในตลาด ๆ เริ่มตั้งแต่ที่ตลาดยิ่งเจริญ ตลาดประชานิเวศน์ 1 ตลาดบองมาเช่ ตลาด อตก. และ ตลาดนัดจตุจักร

ส่วนนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. จากพรรคก้าวไกล วันนี้ได้ลงพื้นที่หาเสียงที่ฝั่งธน พร้อมผู้สมัคร ส.ก. ของพรรค ซึ่งก็ไปตลาดเช่นกัน เริ่มที่ตลาดบางแค จากนั้นไปที่ตลาดเช้าปิ่นทอง ถนนเอกชัย เขตบางบอน และ ปิดท้ายการหาเสียงท่ามกลางสายฝนและลมหนาว ที่เขตจอมทอง โดยขึ้นรถแห่ไปตามถนนจอมทอง เน้นย้ำนโยบายทั้ง 12 ข้อ-ตอนนี้เรื่องป้ายหาเสียงของผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. กำลังเป็นดรามากันอยู่ในโลกออนไลน์ มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าบดบังทัศนียภาพ กีดขวางการจราจร และการเดินเท้าของประชาชน ทำให้ผู้สมัครส่วนหนึ่งต้องปรับขนาดป้ายหาเสียงใหม่

ถ้าจำกันได้ ดรามาเรื่องป้ายหาเสียงเริ่มมาตั้งแต่ก่อนวันสมัคร คือหลังจาก กกต.ประกาศให้ติดป้ายหาเสียงได้ ก็มีภาพป้ายหาเสียงของผู้สมัครบางคนที่ติดเรียงกันจนแน่น บดบังทัศนวิสัยในการจราจร ทั้งการขับรถและการเดินเท้า ทำให้มีการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนักโดยเฉพาะในโซเชียลมีเดีย

ขณะที่ผู้สมัครคนแรกที่ได้รับคำชื่นชมคือป้ายหาเสียงของนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร จากพรรคก้าวไกล โดยเป็นคนแรกที่ทำป้ายออกมาขนาดเล็กกว่าปกติ คือความยาวจะเหลือครึ่งหนึ่งและติดสูงจากพื้นถนน จนได้รับคำชมจากในโซเชียลว่าคิดมาดี เพราะไม่บดบังทัศนวิสัยการไม่กีดขวางการจราจร

นายวิโรจน์ กล่าวว่า ที่ทำป้ายขนาดเล็กและติดบนที่สูง เพราะไม่ต้องการให้ป้ายบดบังวิสัยทัศน์ของผู้ใช้รถใช้ถนน อีกทั้งกรุงเทพมหานครมีสายไฟสายสื่อสารที่รบกวนสายตาผู้ใช้รถใช้ถนนอยู่แล้ว หากป้ายหาเสียงที่นำมาใช้เบียดบังการใช้รถใช้ถนนเพิ่มจะเป็นภาระแก่พี่น้องประชาชน

ขณะที่นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ซึ่งประกาศว่าจะหาเสียงแบบรักสิ่งแวดล้อม ล่าสุดก็ได้ทำป้ายขนาดใหม่ออกมาโดยลดความกว้างของป้ายให้เล็กลงพอๆกับขนาดเสาไฟ และได้ทยอยนำไปติดแล้วซึ่งก็ได้รับเสียงตอบรับอย่างดีจากโลกโซเชียล

นายชัชชาติ บอกว่า รู้สึกดีใจที่ได้รับผลตอบรับที่ดี ย้ำว่าโลกเปลี่ยนไปแล้ว ประชาชนมีข้อมูลผู้สมัครจากโซเชียลมีเดียต่างๆ

ส่วนป้ายเดิมที่มีขนาดปกติที่ติดไปก่อนหน้านี้ นายชัชชาติ ระบุว่า ยังติดไว้เหมือนเดิม ซึ่งการติดป้ายหลังจากนี้จะดูสถานที่เป็นหลัก และเลือกใช้ขนาดป้ายที่เหมาะสม

อีกคนที่ลดขนาดความกว้างของป้ายลงเช่นกันคือ นายศิธา ทิวารี จากพรรคไทยสร้างไทย และมีการแจ้งผ่านโซเชียลมีเดียว่าหากพบเห็นป้ายของตนเกะกะ ขวางทางเท้า สามารถแจ้งมาได้ จะรีบแก้ไข

ด้าน นายสกลธี ภัททิยกุล กล่าวถึงกรณีที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการติดป้ายหาเสียง ว่า หากผิดพลาด ทำให้ประชาชน เดือดร้อน ตนก็ต้องกราบขออภัย และขอให้แจ้งเข้ามา จะเร่งแก้ไขให้ทันที อย่างไรก็ตาม พบว่าป้ายบางส่วนถูกเคลื่อนย้าย และเสียหาย ซึ่งอาจจะเกิดจากผู้ไม่หวังดี

ขณะที่ นางสาวรสนา โตสิตระกูล ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. ในนามอิสระ ได้ทำคลิปวีดีโอ วิจารณ์การติดป้ายหาเสียงในการเลือกตั้งผู้ว่า กทม. และ ระบุว่า หากตนได้เป็นผู้ว่า กทม.จะไม่ให้มีการติดป้ายหาเสียงรกรุงรังแบบนี้-การประชุมใหญ่พรรคพลังประชารัฐ มีการตั้งนายทหารคนสนิท พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ มาเป็นกรรมการบริหารพรรค 2 คน

การประชุมใหญ่สามัญพรรคพลังประชารัฐ จัดขึ้นที่เทอมินอล 21 จังหวัดนครราชสีมา โดยมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรค เป็นประธาน มี กรรมการบริหารพรรค / ส.ส. / และสมาชิกพรรคทั่วประเทศที่เข้าร่วมประชุมมากกว่า 500 คน มีวาระสำคัญคือพิจารณาแต่งตั้งคณะกรรมการบริหารพรรคแทนตำแหน่งที่ว่าง

ตำแหน่งที่สำคัญ คือ เลขาธิการพรรคแทน ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า ที่ออกจากพรรคไปก่อนหน้านี้ ซึ่งที่ประชุมมติแต่งตั้ง นายสันติ พร้อมพัฒน์ อดีตรองหัวหน้าพรรค เป็นเลขาธิการพรรค

นอกจากนี้มีการเลือกกรรมการบริหารพรรคเพิ่มอีก 4 คน ที่น่าสนใจคือ 2 ใน 4 คน เป็นนายทหารที่มีความใกล้ชิดกับ พล.อ.ประวิตร คือ พล.อ.ธัญญา เกียรติสาร อดีตแม่ทัพภาค 2 และ พล.อ.กฤษณ์โยธิน ศศิพัฒนวงษ์ อนุกรรมการฝ่ายหารายได้ มูลนิธิป่ารอยต่อฯ และเป็นอดีตฝ่ายเสนาธิการ พล.อ.ประวิตร เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งรมว.กลาโหม- นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ยอมรับเตรียมยื่นใบลาออกจากพรรคพลังประชารัฐแล้ว โดยนอกจากจะเป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีแล้ว ก็ยังเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐและมีตำแหน่งเป็นที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐด้วย ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนให้เจ้าหน้าที่นำไปยื่นให้กับพรรคพลังประชารัฐ และคณะกรรมการการเลือกตั้ง

นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า การตัดสินใจลาออกครั้งนี้ ยังไม่ได้พูดคุยกับพลเอกประวิตร แต่เป็นไปตามที่ตัวเองเคยกล่าวไว้ตั้งแต่การเข้ามาสังกัดพรรคพลังประชารัฐว่า จะเข้ามาเพื่อทำโครงสร้างพรรคให้เกิดความเข้มแข็ง และขณะนี้ได้จัดทำเป็นที่เรียบร้อยแล้วจึงหมดหน้าที่และตัดสินใจลาออก หลังจากนี้จะทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี อย่างเดียว

สำหรับกรณีของนายพีระพันธุ์ ก่อนหน้านี้เคยมีกระแสข่าวว่าจะไปเป็นหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติของนายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ที่เคยประกาศจะใช้พรรคนี้เป็นพรรคสำรองเพื่อสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ กลับมาเป็นนายกฯอีกครั้ง เมื่อวาน นายพีระพันธุ์ ปฏิเสธ ว่า ยังไม่ได้ตัดสินใจตามที่มีการวิเคราะห์กันรับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/7gZCA-1YIqI

คุณอาจสนใจ

Related News