สรุปข่าว

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 30 มี.ค.65 ดรามาป้ายหาเสียงผู้ว่าฯ - สินสอดงานแต่งหาย1ล้าน - ปลอมผลตรวจหวังประกันโควิด

โดย thichaphat_d

30 มี.ค. 2565

76 views

-เลขาฯรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม เคาะวันแถลงผลผ่าร่างแตงโมรอบ 2 ไม่เกิน 1 เมษาฯ  ด้านทนายเดชา เผยอาจมีผู้ต้องหาเพิ่มเติม ขู่ใครวิจารณ์เเม่แตงโม เตรียมรับหมายศาล ด้าน แซน - จ็อบ พบพนักงานสอบสวน ยืนยันให้การ ตามเดิม ทั้งหมด

-เพลิงโหมกระหน่ำย่านธุรกิจ บ้านโบราณ ใจกลางเมืองปราจีนบุรี วอด 30 คูหา ระดมรถดับเพลิง 30 คัน เข้าดับไฟ กว่า 3 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้ คาดค่าเสียหายนับ 100 ล้านบาท

-กรมการปกครอง บุกเข้าช่วย คนไทย ก่อนที่จะถูกนายหน้าชาวจีนหลอกไปทำงาน คอลเซ็นเตอร์ ข้ามแดนในประเทศเพื่อนบ้าน พบคนไทย 4 คน ถูกกักขัง ล่ามโซ่คล้องประตู ไว้ในบ้านชายแดนไทย - เมียนมา ขณะอีก 3 รายที่เหลือ อยู่ระหว่างดำเนินการช่วยเหลือเพิ่มเติม

-ช่างภาพงานแต่ง ยันความบริสุทธิ์ไม่ได้เอาสินสอดเงินล้าน เตือนระวังตกเป็นแพะ หลังสินสอด 1 ล้าน ล่องหน ด้านออแกไนซ์ คนจัดงาน เผยได้พูดคุยกับพ่อแม่เจ้าบ่าวเจ้าสาวแล้ว มั่นใจ100% ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเงินล้านหาย ตำรวจเร่งสอบหา เงินอยู่ที่ใคร หลังบ้านพ่อแม่บ่าวสาวปิดเงียบ

-ลำปางเจอรายแรก คนไข้ปลอมเอกสาร ผลตรวจโควิด หวังเคลมเงินประกัน ตรวจสอบพบเป็นการปลอมจากภายนอก เตือนประชาชน อย่าทำผิดกฏหมาย เข้าข่ายแจ้งความเท็จ

ขณะที่ กระทรวงสาธารณสุขชี้แจง ยาฟาวิพิราเวียร์ไม่ได้ขาด ยอมรับเกิดปัญหาคีย์ข้อมูลลงระบบ ย้ำมีสต็อก เฉลี่ยใช้ได้วันละ 2 ล้านเม็ด พอใช้ 10 วัน และ มียาเติมให้ตลอด

-เอมมี่ แมกซิม บุกศาลากลางนครนายก ร้องผู้ว่าฯ เจอนักการเมืองท้องถิ่น ติด GPS ติดตามตัว หลังเคยแอบชอบพอ แต่พอรู้ฝ่ายชายมีภรรยา จึงขอเลิก แต่ฝ่ายชายไม่ยอม ซ้ำยังข่มขู่ จนกลายเป็นคนขี้กลัว หวาดผวา ลั่นจะสู้คดีให้ถึงที่สุด

-ตำรวจชุด PCT บุกทลายเว็บพนันออนไลน์ ย่านบางกรวย จับผู้ต้องหาได้ 10 คน พบเงินหมุนเวียนกว่า 200 ล้านบาท ลูกค้ากว่า 200,000 ราย

-แม่แจ้งมูลนิธิปวีณาช่วยเหลือลูกสาววัย 8 ขวบ หลังถูกอดีตสามีมารับตัวเด็ก ไปเร่ร่อนขอทาน แล้วถ่ายคลิปส่งมาให้ดู หวังใช้เป็นเครื่องต่อรอง ให้ยอมกลับมาคืนดีกัน สุดท้ายมูลนิธิประสานตำรวจบุกเข้าช่วยเหลือ กลับมาสู่อ้อมกอดของแม่และพี่ชายได้อย่างปลอดภัยเรื่องเล่าการเมือง


-ประเด็นต่อเนื่องจากผลสำรวจของนิด้าโพล ที่คะแนนนิยมของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีตกลงอย่างต่อเนื่อง

เมื่อวาน ผู้สื่อข่าวได้สอบถามเรื่องนี้ ท่านบอกว่า “เรื่องโพล ก็เป็นเรื่องของโพล” ทั้งนี้มีรายงานว่าหลังจากท่านนายกฯแถลงข่าวเสร็จ ก็ได้หารือกับทีมงานบนตึกไทยคู่ฟ้า ภายหลังผลโพลออกมาว่าคะแนนนิยมตก

และก่อนกลับบ้าน ท่านนายกฯได้แวะไปเดินตลาดสะพานขาว ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากทำเนียบรัฐบาล โดยได้ไปพบปะทักทาย ให้กำลังใจกลุ่มพ่อค้าแม่ค้า บอกให้ค้าขายดีๆ และขอให้เข้าใจปัญหาด้านเศรษฐกิจที่ทุกคนกำลังประสบ ยืนยันรัฐบาลไม่ทอดทิ้งใครไว้ข้างหลัง

ที่ผ่านมาพยายามอย่างเต็มที่เพื่อแก้ไขปัญหาให้กับประชาชน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ขอให้เชื่อมั่นว่ารัฐบาลมีความมุ่งมั่น มีความตั้งใจจริงที่จะให้ทุกคนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ขอให้อดทน และขอให้มีสติ ก้าวผ่านเหตุการณ์ครั้งนี้ไปพร้อมกัน

การลงพื้นที่วันนี้ ท่านนายกฯไม่ได้แจ้งผู้สื่อข่าวก่อน แต่ทีมงานของท่านก็ได้ส่งภาพและคลิปมาให้นักข่าว และมีการโพสต์ลงเพจไทยคู่ฟ้าด้วย

ก็อาจจะถือได้ว่า นี่เป็นการปรับตัวของนายกฯหลังผลโพลออกมาว่าคะแนนนิยมตกหรือไม่ และหลังจากนี้ก็อาจจะได้เห็นภาพท่านนายกฯลงพื้นที่บ่อยขึ้น

ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ยังแสดงความมั่นใจว่า คะแนนนิยมของ พล.อ.ประยุทธ์ ยังไม่ตก ยังไปต่อได้ ส่วนผลโพลที่ออกมานั้น พล.อ.ประวิตร บอกว่า แล้วแต่ว่าจะไปถามใคร-กรมที่ดิน มีคำสั่งเพิกถอน น.ส. 3 ก. ที่ดินของแม่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และครอบครัว รวมทั้งนายธนาธร รวม 2 พันกว่าไร่ หลังพบรุกพื้นที่ป่า ในเขตป่าไม้ถาวร ที่ ต.ด่านทับตะโก และ ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี

ในคำสั่งระบุว่า ก่อนหน้านี้ทางกรมที่ดินได้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวน และคณะกรรมการฯพิจารณาแล้วมีความเห็นว่า หนังสือรับรองการทำประโยชน์ดังกล่าวออกโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจากพื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ในเขตป่าไม้ถาวร สมควรเพิกถอนทั้ง 59 ฉบับ

ทั้งนี้ผู้มีส่วนได้เสียประสงค์สามารถอุทธรณ์หรือโต้แย้งคำสั่งนี้ต่ออธิบดีกรมที่ดินได้ภายใน 15 วัน นับแต่วันที่ได้รับแจ้ง

สำหรับที่ดินดังกล่าว นายธนาธร มีชื่อครอบครอง จำนวน 2 แปลง เนื้อที่ 81 ไร่ 3 งาน ส่วนที่เหลือเป็นของนางสมพร และ น.ส.ชนาพรรณ-ดรามาป้ายหาเสียงเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ที่ตอนนี้ ว่าที่ผู้สมัครแห่ติดกันทั่วกรุง ถึงขั้นมีการเสนอให้ยกเลิกระบบป้ายหาเสียงไปเลย

ในโลกโซเชียล มีการทวิตภาพป้ายของบรรดาผู้สมัคร ที่ติดตั้งอยู่บนทางเท้า ตามเสาไฟฟ้า ตามป้ายรถเมล์ บดบังทัศนวิสัยของผู้ที่สัญจรไปมา ทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบ และเสี่ยงต่อความปลอดภัยของประชาชน

และป้ายหาเสียง ที่พูดกันมากเมื่อวานนี้ เป็นป้ายของ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ที่ติดบริเวณรั้วถนน ย่านเอกชัย เป็นการติดแบบเรียงกันนับ 10 แผ่น ทำให้หลายคนเป็นห่วงว่าจะเกิดอันตรายกับประชาชนได้โดยเฉพาะบริเวณดังกล่าวเป็นทางม้าลายสำหรับข้ามถนนด้วย

หลังจากเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ ในที่สุด พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ได้สั่งการให้ทีมงานเข้าไปจัดเก็บป้าย และแก้ไขให้เหมาะสมแล้ว เพราะโพสต์ขออภัยกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ขณะที่ในโซเชี่ยลนอกจากวิจารณ์กันแล้ว มีการนำรูปแบบป้ายหาเสียงในต่างประเทศ มาเปรียบเทียบกับป้ายหาเสียง ของไทยด้วย บางคนเสนอว่าเราควรยกเลิกระบบป้ายหาเสียง แล้วกำหนดจุดติดประกาศเป็นบางจุด

อย่างประเทศญี่ปุ่นที่มีการทำเป็นป้ายหาเสียงแบบรวมผู้สมัครไว้ในป้ายเดียว ทำให้ถนนหนทาง ต่างๆ สะอาดไม่มีป้ายมาบดบังแบบประเทศไทย-การหาเสียงของบรรดาว่าที่ผู้สมัคร ผู้ว่าฯ กทม. ตอนนี้แต่ละคนเร่งลงพื้นที่อย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับผู้สมัครกลุ่มต่างๆที่ทยอยเปิดตัวตามมาอย่างต่อเนื่อง

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ลงพื้นที่ย่านหนองจอก ไปพบปะพูดคุยกับกลุ่มผู้นำชุมชน และประชาชน ในพื้นที่เพื่อรับฟังปัญหา โดยเฉพาะปัญหาระบบโครงสร้างพื้นฐาน ทั้งระบบระบายน้ำ ระบบเก็บขยะ และระบบขนส่งสาธารณะ โดยนายชัชชาติ มั่นใจว่าหากได้เป็นผู้ว่าฯ กทม.จะดำเนินการเรื่องต่างๆภายใน 60 วัน

ขณะที่ นายสกลธี ภัททิยกุล ลงพื้นที่ย่านแจ้งวัฒนะ หารือร่วมกับกรรมการและประชาชน ถึงการจัดระบบสาธารณูปโภคในพื้นที่หมู่บ้านเอกชนเพื่อพัฒนาให้เป็นพื้นที่ตัวอย่างด้านผังเมืองนำไปสู่การจัดการผังเมืองของ กทม. อย่างยั่งยืนในอนาคตด้วย

นอกจากผู้สมัครคนดังๆแล้ว ยังมีผู้สมัครของกลุ่มการเมืองต่างๆที่ทยอยเปิดตัว ลงเลือกตั้งครั้งนี้ อย่างกลุ่มใส่ใจ ของนายวินท์ สุธีรชัย อดีต ส.ส.พรรคก้าวไกล ก็ประกาศส่ง จิ๊บ-ศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ นักธุรกิจสาว ลงชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯ กทม. ด้วย

เช่นเดียวกับ นายอุเทน ชาติภิญโญ อดีตที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี สมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ล่าสุดก็ประกาศลงเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ทำให้ น่าจับตาว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ จะคึกคักเป็นอย่างมาก-หลังมีการเลือกตั้งซ่อมไปเมื่อวันที่ 30 มกราคม ที่ผ่านมา ในที่สุด กกต.ประกาศรับรองให้ นายสุรชาติ เทียนทอง

ผู้ชนะการเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขต 9 กทม. คือพื้นที่เขตหลักสี่ และจตุจักร จากพรรคเพื่อไทย เป็น ส.ส.แล้ว หลังจากกำลังจะครบ 60 วัน ที่ กกต.จะต้องประกาศรับรองผลการเลือกตั้งในวันนี้ (30 มีนาคม)

อย่างไรก็ตาม กกต.ระบุว่า การประกาศรับรองดังกล่าวไม่เป็นการตัดอำนาจหน้าที่ของ กกต. ในการสืบสวน ไต่สวน หรือวินิจฉัย กรณีมีเหตุอันควรสงสัยว่ามีการทุจริตการเลือกตั้ง


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/4sN8QVgsQ8Q


คุณอาจสนใจ

Related News