สรุปข่าว

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 28 มี.ค.65 ธนกรติดโควิด - รวบแก๊งรถซิ่งสาย 4 - ปู แบล็คเฮด สูญเสียนุ๊กซี่

โดย thichaphat_d

28 มี.ค. 2565

68 views

-บึ้มสนั่นกลางเจ้าพระยา เรือบรรทุกน้ำมันดิบกว่า 3 ล้านลิตร ระเบิดขณะลอยลำกลางแม่น้ำเจ้าพระยา ช่วงป้อมพระจุล สมุทรปราการ ลูกเรือ 14 คน ตาย 1 เจ็บ 4 เผยบรรทุกน้ำมันดิบมาจากเกาะสีชัง มุ่งหน้าท่าเทียบเรือกรุงเทพ ต้นเพลิงมาจากหัวเรือ คาดโซ่สมอเรือเสียดสี ทำให้เกิดประกายไฟจนเรือระเบิด

-เกมโอเวอร์ แก๊งรถซิ่งสาย 4 ตำรวจรวบยกแก๊ง หลังนัดแนะกันผ่านโซเชียล รวมตัวปิดถนนพุทธสาคร ใช้เป็นสนามประลองความเร็ว ศาลมีคำสั่งริบรถยนต์ 9 คัน พร้อมสั่งจำคุกแอดมินเพจ และนักซิ่ง รวม 10 คน โทษจำคุกไม่รอลงอาญา

-สุดเศร้า ปู แบล็คเฮด เปิดใจน้ำตาคลอ หมอยื้อชีวิต นุ๊กซี่ สุดความสามารถ หมดลมจากภาวะแทรกซ้อน และจากไปอย่างสงบ เผยหากได้ออกจากโรงพยาบาล เตรียมจัดงานแต่งงานตามความฝันของแฟนสาว

-โจ๋เปิดศึกตะลุมบอนกลางงานบวช เมืองปทุมฯ เหตุเจ้าภาพขอเพลงไก่จ๋า ทำโจ๋ร่วมงานไม่พอใจ ขว้างขวดใส่คอนวอย ตีกันยับ นักร้องเผย ไม่กล้าขัดเพราะเจ้าภาพขอเอง ลั่นคู่กรณีต้องรับผิดชอบ ชดใช้ค่าเสียหาย

-แม่แตงโมพร้อมทนายเดชา เตรียมยื่นหนังสือต่อกรรมาธิการวุฒิสภา ขอถอนคดีแตงโม และขอให้หมอพรทิพย์ หยุดแทรกแซงตำรวจ อ้างเหตุทำให้คดีล่าช้า

-มังกรฟ้า ประกาศยุติขายลอตเตอรี่ออนไลน์ ทุกช่องทางชั่วคราว ตั้งแต่งวดวันที่ 16 เมษายน นี้เป็นต้นไป ลั่นพร้อมให้ความร่วมมือรัฐฯหาทางแก้ปัญหาหวยแพง

-องค์การเภสัชกรรมเร่งจัดซื้อยา โมลนูพิราเวียร์ ให้กลุ่มเสี่ยงอายุ 60 ปีขึ้นไปที่ป่วยโควิด ยังไม่ได้รับวัคซีน หรือ ได้วัคซีนเพียง 1 เข็ม คาดผู้ผลิตส่งล็อตแรกได้ 10 ล้านแคปซูล หลังทำสัญญา 2 สัปดาห์ จากนั้นจะกระจายให้ รพ.แม่ข่าย

-จวกยับ กระบะตีนผี ขับฝ่าสัญญาณไฟแดง หวิดชนพยาบาลท้องขณะเดินข้ามทางม้าลาย หน้า รพ.จุฬาลงกรณ์ เจ้าของคลิปซัด กระบะขับเร็ว ไม่จอดให้คนข้าม หน่ำซ้ำยังบีบแตรไล่ วอนคนขับควรมีจิตสำนึก


เรื่องเล่าการเมือง

-นิด้าโพล เผยผลสำรวจคะแนนนิยมทางการเมือง ถึงคะแนนนิยมบุคคลที่ประชาชนจะสนับสนุนให้เป็นนายกฯ และคะแนนนิยมของพรรค

ปรากฏว่าบุคคลที่ประชาชนจะสนับสนุนให้เป็นนายกรัฐมนตรีในวันนี้ เฉพาะ 5 อันดับแรก พบว่า คะแนนนิยมของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล คะแนนแซง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แล้ว ซึ่งถ้าย้อนไปเปรียบการสำรวจ 3 ครั้งก่อนหน้านี้ จะเห็นได้ว่าคะแนนของนายพิธา เพิ่มขึ้นตลอด เริ่มจากร้อยละ 5.45 ในเดือนมิถุนายน ปีที่แล้ว มาเป็นร้อยละ13.42

ขณะที่คะแนนนิยมของ พล.อ.ประยุทธ์ ลดลงตลอด จาก ร้อยละ 19.32 ล่าสุดเหลือ 12.67

โดยคนที่เลือกนายพิธา ให้เหตุผลว่าเพราะ เป็นคนตรงไปตรงมา ชื่นชอบในวิธีการทำงาน มีวิสัยทัศน์และแนวคิดแบบคนรุ่นใหม่ เป็นต้น

ส่วนคนที่เลือกพลเอกประยุทธ์ ระบุเหตุผลว่า เพราะเป็นคนซื่อสัตย์และสุจริต ทำให้บ้านเมืองเกิดความสงบ นโยบายสามารถช่วยเหลือประชาชนได้จริง จะได้บริหารประเทศอย่างต่อเนื่อง เป็นต้น

ส่วนลำดับต่อจาก พล.อ.ประยุทธ์ คือ น.ส.แพทองธาร หรือ อุ๊งอิ๊ง ชินวัตร ได้คะแนนนิยมของ ร้อยละ 12.53 เพราะ ต้องการเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่เข้ามาบริหารประเทศ ชื่นชอบผลงานในอดีตของตระกูลชินวัตร เป็นต้น

ทั้งนี้ สำหรับอันดับ 1 คือ ร้อยละ 27.62 ระบุว่า ยังหาคนที่เหมาะสมไม่ได้

พรรคการเมืองที่ประชาชนจะสนับสนุนในวันนี้ พบว่า อันดับ 1 ยังระบุว่า ไม่สนับสนุนพรรคการเมืองใดเลย แต่สักส่วนคะแนนลดลงจากครั้งก่อนร้อยละ 37.14 เหลือเพียง ร้อยละ 28.86

อันดับ 2 คือ พรรคเพื่อไทย

อันดับ 3 คือ พรรคก้าวไกล

อันดับ 4 คือ พรรคประชาธิปัตย์

ซึ่งทั้งสามพรรคมีคะแนนนิยมเพิ่มขึ้น

ขณะที่อันดับ 5 คือ พรรคพลังประชารัฐ คะแนนนิยมลดลง โดยเฉพาะเมื่อย้อนดูผลสำรวจ 3 ครั้งที่ผ่านมา คือ ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ปีที่แล้ว คะแนนนิยมของพรรคพลังประชารัฐตกลงตลอด จากร้อยละ 10.7 เหลือเพียงร้อยละ 7 เท่านั้น-สนามเลือกตั้งผู้ว่า กทม.ยังมีความคึกคักต่อเนื่อง เมื่อวานนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร จากพรรคก้าวไกลเปิดตัว 12 นโยบาย บอกว่าเป็น "12 นโยบายกรุงเทพ สร้างเมืองที่คนเท่ากัน" เช่น

-นโยบายสวัสดิการคนเมือง เพื่อดูแลเด็ก คนชรา แลผู้พิการ

-นโยบายลดค่าครองชีพ ด้วยค่าเดินทางที่ทุกคนจ่ายไหว

-นโยบายขึ้นค่าเก็บขยะห้างใหญ่ เอาเงินไปปรับปรุง การเก็บขยะครัวเรือน

-อัพเกรดศูนย์เด็กเล็ก กทม. ให้มีคุณภาพเท่าเอกชน

-เปลี่ยนหลักสูตรการศึกษา วิชาไม่จำเป็นตัดออก และโรงเรียนต้องปราศจาการรังแกหรือบูลลี่

ทั้งนี้ นายวิโรจน์ ระบุด้วยว่า ขอให้วันที่ 22 พฤษภาคมนี้ ซึ่งเป็นวันครบรอบ 8 ปี การยึดอำนาจของ คสช. เป็นคนกรุงเทพประกาศฉันทามติ


ส่วน นายสกลธี ภัททิยกุล ว่าที่ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. ในนามอิสระ ได้ลงพื้นที่สำรวจระบบบริหารจัดการน้ำ ประตูระบายน้ำคลองรางโพธิ์และเส้นทางการท่องเที่ยวริมคลอง เขตทุ่งครุ

ซึ่งนายสกลธี ระบุว่า เนื่องจากคลองสาขาบริเวณนี้จะไปเชื่อมต่อกับสถานีรถไฟฟ้าวุฒากาศ หากนำระบบเรือไฟฟ้าของ กทม. มาใช้ในการจราจร ตามนโยบาย "ล้อ ราง เรือ" ของตน ก็จะช่วยให้ชาวบ้านเดินทางได้เร็วขึ้น

ตั้งแต่เป็นรองผู้ว่าฯ กทม.และยังไม่ได้แก้ปัญหามีอะไรบ้าง นายสกลธี ตอบว่า เป็นเรื่องของการบริหารงบประมาณ ที่สำคัญคนที่จะมาเป็นผู้ว่าฯ กทม. จะต้องจัดสรรงบประมาณให้เหมาะสม

ทั้งนี้นายสกลธี ได้กล่าวว่า จากการลงลงพื้นที่ซึ่งได้รับฟังปัญหาจากชาวบ้านด้วย พบว่ามีชุมชนหนึ่งยังไม่มีน้ำประปา ซึ่งเป็นเรื่องไม่น่าเชื่อว่าจะมีชุมชนในกรุงเทพที่ระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานยังไปไม่ถึง

ขณะที่ในช่วงเย็นวันนี้ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง จะแถลงเปิดตัวลงสมัครเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.อย่างเป็นทางการ พร้อมแถลงนโยบายที่จะใช้ในการลงสนามแข่งขัน ทั้งนี้วันพฤหัส (31 มี.ค.) จะมีการเปิดรับสมัครผู้เข้าชิงผู้ว่าฯ กทม.เป็นวันแรก


-นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้แจ้งสื่อมวลชน ผ่านกลุ่มไลน์ทำเนียบรัฐบาล ว่า พบผลตรวจ RT-PCR เป็นบวก แต่มีอาการน้อยหรือแทบไม่มีอาการเลย คือ รู้สึกปวดเมื่อยเล็กน้อย ขณะที่สุขภาพใจยังแข็งแรง และดีอยู่

ทั้งนี้ต้องขออภัยและขอโทษทุกคนสำหรับความไม่สะดวก โดยเพี่อให้เป็นไปตามคำแนะนำของสาธารณสุข จึงขอทำงานที่บ้าน หรือ WFH ตามมาตรการแต่ยังคงส่งข่าวและตอบคำถาม สื่อผ่านทางไลน์ และโทรศัพท์เหมือนทุกวัน

ซึ่งนายธรกร ชี้แจงว่า คาดว่าตนติดเชื้อจากกลุ่มเพื่อนที่ไปพบเจอเมื่อวันศุกร์ที่ 25 มีนาคม ที่ผ่านมา และตนเองไม่ได้เจอกับพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว ยืนยันว่าตั้งแต่ว่าทราบว่าติดเชื้อไม่ได้เจอกับนายกรัฐมนตรี เบื้องต้นได้ไลน์แจ้งให้กับท่านนายกฯทราบแล้ว ซึ่งท่านก็ได้แสดงความห่วงใยมา-กรณีที่มีประเด็นว่า นายสุรชาติ เทียนทอง ผู้ที่ชนะการเลือกตั้งซ่อมในเขตหลักสี่ อาจมีปัญหาเรื่องคุณสมบัติ จากที่เคยบวชพระทำให้พ้นสมาชิกพรรค ล่าสุดเจ้าตัวออกมายืนยันแล้วว่าไม่มีปัญหา

นายสุรชาติ เทียนทอง ว่าที่ ส.ส.พรรคเพื่อไทย ที่ชนะการเลือกตั้งซ่อมในเขตหลักสี่-จตุจักร เมื่อวันที่ 30 มกราคม ที่ผ่านมา และ กกต.ยังไม่ได้ให้การรับรอง ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ

ยื่นกกต.ขอให้ตรวจสอบคุณสมบัติการบวชพระเมื่อปี 2563 ว่าขาดจากความเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทยตามข้อบังคับพรรคเพื่อไทยหรือไม่ ว่า การบวชดังกล่าวเป็นการบวชตามประเพณี ซึ่งไม่ถือว่าขัดต่อข้อบังคับพรรคจนทำให้ขาดสมาชิกภาพ และเรื่องนี้ฝ่ายกฎหมายของพรรคก็ได้ทำหนังสือชี้แจงต่อ กกต. แล้ว และ ทาง กกต. ยืนยันว่าไม่น่าจะมีปัญหาต่อการประกาศรับรองให้เป็น ส.ส.

ทั้งนี้ ตามกฎหมายเลือกตั้ง หากไม่มีหลักฐานว่าการเลือกตั้งเป็นไปโดยไม่สุจริต ก.ก.ต.จะต้องประกาศรับรอง ส.ส. ภายใน 60 วันนับจากวันเลือกตั้ง ซึ่งจะครบในวันที่ 30 มีนาคมนี้


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/gTeu7M711tQ


คุณอาจสนใจ

Related News