สรุปข่าว

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 8 ก.พ.65 แรมโบ้ตั้งพรรคใหม่-ของแพงอาจลากยาวเป็นปี-เบลล่าติดโควิด

โดย thichaphat_d

8 ก.พ. 2565

64 views

-ไรเดอร์หัวร้อน ขี่มอเตอร์ไซต์ขึ้นทางเท้า ย่านสายไหม ชนคนเดิน ฉุน จอดรถลงมากระทึบไม่ยั้ง ก่อนเข้ามอบตัว สำนึกผิดอ้างเบรกไม่อยู่ ยอมรับใจร้อน ทำไปเพราะอารมณ์ชั่ววูบ คู่กรณีลั่น “ไม่ยอมความ เอาเรื่องให้ถึงที่สุด ต้นสังกัดแฉไม่ได้อยู่ในระบบ แต่ใช้ไอดีเพื่อนมารับงาน จ่อเอาผิดทั้งคู่

-อุกอาจ คนร้ายบุกเดี่ยวจี้ชิงเงินธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาหินกอง สระบุรี กวาดเงินสด กว่า 2 แสน ทำทีมีอาวุธ บุกเข้าประตูหน้า “ตะโกนมาปล้น” ลูกค้าแตกตื่นวิ่งหนีกระเจิง เดินตรงไปหน้าเคาท์เตอร์ ขู่พนักงานให้หยิบเงินใส่ถุงปุ๋ย รปภ.หวังช่วยสะกัดใช้ขาเหล็กขวาง แต่คนร้ายกระชากประตูจนเหล็กหลุด ซิ่งมอเตอร์ไซต์หลบหนีลอยนวล ตำรวจระดมไล่ล่า ตั้งรางวัลนำจับ 1 หมื่นบาท

-ประชาชนอ่วม พาเหรดของแพง เอกชนเตรียมปรับขึ้นราคาสินค้าในอีก 1- 2 เดือน หลังเจอวิกฤตน้ำมันแพง คาด ภาวะราคาสินค้าแพงจะยาวนานไป อย่างน้อย 3 เดือน หรืออาจยาวไปจนถึงสิ้นปีนี้ วอนรัฐเพิ่มมาตรการลดค่าครองชีพประชาชน

-ม็อบสิบล้อดีเดย์วันนี้ บุกกรุงประท้วงน้ำมันแพง รวมพล 3 เส้นทางหลัก ทั้งถนนเอเชีย บางนาตราด และกาญนาภิเษก มุ่งหน้าปิดล้อมกระทรวงพลังงาน กดดดันไล่ รัฐมนตรีฯพลังงานและนายกฯ ส่วนราคาน้ำมัน ขึ้นแล้วขึ้นอีก เบนซิน-แก๊สโซฮอล์ 50 สตางค์ น้ำมันกลุ่มดีเซลทุกชนิดราคาคงเดิม มีผลเช้านี้ ขณะที่กระทรวงพลังงาน ส่งสัญญาณชัดเจน เลิกตรึงราคาก๊าซหุงต้ม ปล่อยลอยตัวตามตลาดโลก 1 เมษายน นี้

-ผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติ แจงเหตุนักท่องเที่ยวทะลักถ้ำนาคา ทำติดค้างบนเขา พบนักท่องเที่ยวเชื่อเรื่อง เสาร์ 5 ทำคนแห่ขึ้นกราบไหว้ แฉไกด์ท้องถิ่นบางส่วนเรียกรับเงินผ่านเฟซบุ๊ก หัวละ 300-1,500 บาท พร้อมปรับกฎใหม่ สั่งยกเลิกไกด์อาสาที่มีคิวจอง ย้ำนักท่องเที่ยวต้องจองผ่านแอฟคิวคิวเท่านั้น ถึงจะมีสิทธิ์ขึ้นถ้ำ ด้านวราวุธปัดย้ายเจ้าหน้าที่ เซ่นนักท่องเที่ยวตกค้าง มีแต่จะจัดหาเพิ่ม

-เบลล่า ราณี นางเอกสาว แจ้งผ่านไอจี ยันผลตรวจ RT3PCR เป็นบวก ติดโควิด-19 ขอโทษทุกคนที่ได้รับผลกระทบ ขอเลื่อนงานจนกว่าจะรักษาหายดี ขณะที่ สธ.เผยผลศึกษา พบฉีดวัคซีน 2 เข็มเอาโอมิครอนไม่อยู่ ป้องกันติดเชื้อไม่ได้ เร่งฉีดบูสเตอร์เข็ม 3

-โผล่อีก รถพ่วง 18 ล้อ วิ่งแช่เลนขวาขวางทางรถพยาบาล กว่า 3 กิโลเมตร ช่วง ขาล่องใต้ มุ่งหน้าโรงพยาบาลท่าโรงช้าง อ.พุนพิน สุราษฎร์ธานี เร่งนำคนเจ็บส่งต่อ ทั้งเปิดไซเรนและไฟฉุกเฉิน เพื่อขอทาง เผยไม่ยอมหลบยังมาชี้หน้า สุดท้ายคนเจ็บสิ้นใจตาย วอนเห็นใจ 1 วินาทีก็มีค่าต่อชีวิตผู้อื่น

-อนุทินลงนามประกาศ สธ. ปลดล็อกกัญชากัญชงพ้นยาเสพติดประเภท5 วันนี้ ลงราชกิจจา 120 วันมีผล ประชาชนทั่วไปยังปลูกไม่ได้ ต้องรอ ร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง เตรียมยื่นต่อสภาฯ พิจาณาต่อไป


เรื่องเล่าการเมือง

-หลังมีกระแสข่าวการเดิมเกม จากกลุ่ม 21 ส.ส. ของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า โดยเฉพาะการต่อรองตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยให้กับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ แต่ล่าสุดเมื่อวานนี้ทั้งคู่ ก็ต่างออกมาปฏิเสธ

กระแสดังกล่าวเกิดขึ้น ภายหลัง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ได้นัดหารือกลุ่ม 21 ส.ส.ที่ย้ายไปร่วมพรรคเศรษฐกิจไทย ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งมีรายงานว่า ได้มีข้อเสนอในากรต่อรองเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้กับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เพื่อแลกกับเสียง ส.ส.ในการสนับสนุนรัฐบาล

ซึ่งเมื่อวานนี้ ก็มีการเคลื่อนไหวของ ร.อ.ธรรมนัส ที่ออกมาตอบโต้ ผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยย้ำจุดยืนการทำงานของกลุ่ม ว่า "ขอทำการเมืองอย่างสร้างสรรค์ โดยยึดผลประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนเป็นที่ตั้ง พร้อมทิ้งท้ายด้วย แฮชแท็ก #การเมืองวุ่นเพราะใคร

เช่นเดียวกับ พล.อ.ประวิตร ที่ปฏิเสธกระแสข่าวเรื่องการต่อรองตำแหน่ง ว่า “ไม่จริง และยืนยันไม่คิดย้ายไปร่วมงานกับพรรคเศรษฐกิจไทย”

ด้าน พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ก็ถูกผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามถึงเรื่องนี้ ภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมที่ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งท่าน พล.อ.อนุพงษ์ มีท่าทีเป็นไปด้วยความเคร่งขรึม ไม่ได้ตอบคำถาม ใดๆ ไปดูบรรยากาศช่วงนี้กัน

-การประชุมพรรคพลังประชารัฐครั้งแรก หลังการขับ 21 ส.ส.ออกจากพรรค โดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรค เน้นย้ำความสามัคคี พร้อมตั้งเป้าการเลือกตั้งครั้งหน้า จะกวาดส.ส.ไม่น้อยกว่า 150 ที่นั่ง

ทั้งนี้มีรายงานว่า ในการประชุมส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งมี พล.อ.ประวิตร นั่งเป็นประธาน โดยมีแกนนำเข้าร่วมกันอย่างพร้อมเพรียง

พล.อ.ประวิตร ได้เน้นย้ำเรื่องความรักความสามัคคีภายในพรรค และ ยืนยันว่า พรรคไม่ได้ขาลงอย่างที่มีการพูดๆ กัน โดยขอให้เชื่อมั่นในการเลือกตั้งครั้งหน้าเราจะได้ 150 ที่นั่ง พร้อมกำชับเรื่องปัญหาองค์ประชุมสภาว่า “สภาต้องไม่ล่ม” โดยมีรายงานว่า ถึงกลับยกมือไหว้ขอร้อง ทำให้ ส.ส.ที่เห็นต่างตกใจกับท่าทีของ พล.อ.ประวิตร ทุกคนจึงรีบยกมือไหว้กลับทันที

ขณะเดียวกัน ยังเน้นย้ำ ส.ส.ในการลงพื้นที่รับฟังความต้องการของประชาชน เพื่อนำจัดทำนโยบายพรรคในการเลือกตั้งครั้งต่อไปด้วย

รวมถึง พล.อ.ประวิตร ยังได้แจ้งต่อที่ประชุมว่า นายชาติชาย พยุหนาวีชัย อดีต ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน จะมาดูเรื่องนโยบายด้านเศรษฐกิจในครั้งหน้าด้วย

ด้านนายสันติ พร้อมพัฒน์ รักษาการเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ กล่าวภายหลังการประชุม ระบุ ว่าคำสั่งพรรคที่ให้ ส.ส.ลงพื้นที่นั้น ไม่ใช่การส่งสัญญาณเลือกตั้งในเร็วๆนี้

พร้อมย้ำว่า การลาออกของสมาชิกพรรคบางคน เพื่อไปตั้งพรรคใหม่ ถือเป็นสิทธิ์ และไม่มีผลกระทบใดๆ ต่อพรรค

ส่วน นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พูดถึงกรณีกลุ่ม 21 ส.ส.ของร.อ.ธรรมนัส พรหเผ่า ที่ย้ายไปสังกัดพรรคเศรษฐกิจไทยนั้น ย้ำว่า พล.อ.ประวิตร ได้ยืนยันในที่ประชุมว่า “สามารถคุมได้” โดยระบุว่า ทั้ง 21 เสียง จะเป็นเสียงของรัฐบาล

-พลเอกประยุทธ์ กล่าวถึง ความเคลื่อนไหวพรรครวมไทยสร้างชาติว่า เป็นเรื่องของพรรคการเมือง ตั้งเป็นร้อยพรรคแล้วมั้ง และปฎิเสธตอบคำถาม นายเสกสกล อัตถาวงษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ลาออกจากสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ เพื่อที่จะไปก่อตั้งพรรครวมไทยสร้างชาติ จะเป็นพรรคสำรองของนายกรัฐมนตรี โดยนายกรัฐมนตรี ได้ส่ายหัวแทนการตอบคำถาม พร้อมบ่นพึมพำ ก่อนจะเดินขึ้นตึกไทยคู่ฟ้าไปทันที

ด้านนายเสกสกลเผยว่า พรรครวมไทยสร้างชาติ ไม่ได้เป็นนอมินี หรือเป็นพรรคสำรองของใคร ที่สำคัญผู้สมัครสมาชิกพรรคต้องไม่มีประวัติด่างพร้อย สีเทาสีดำ ต้องทำงานเพื่อบ้านเมือง ยึด 3 สถาบันหลักของชาติ เป็นทางเลือกใหม่ และสนับสนุน พลเอกประยุทธ์ เป็นนายกฯ อีกสมัย

โดยเดือนมีนาคมนี้ จะมีการประชุมกรรมการบริหารพรรคนัดแรก เพื่อปรับโครงสร้างพรรค โดยจะมีบิ๊กเซอร์ไพรส์ล็อตแรกออกมาก่อน และจะทยอยเซอร์ไพรส์เรื่อยๆ แต่ขอไม่เปิดเผยว่ามีใครร่วมงานบ้าง แต่มี ส.ส. อดีต ส.ส. อดีตรัฐมนตรี รวมถึงรัฐมนตรี มาร่วมด้วย

-ฝ่ายค้าน ยันเดินหน้าเช็คองค์ประชุมตรวจสอบรัฐบาลทุกสัปดาห์ แต่จะต้องเป็นมติวิปทุกครั้งเพื่อป้องกันความสับสนหลังเกิดดราม่า นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ยันไม่เข้าข่ายขัดมาตรฐานจริยธรรม ชี้เป็นกระบวนการตรวจสอบของฝ่ายค้าน หากสภาล่มทุกสัปดาห์ ก็แสดงถึงความความไม่ชอบธรรมของรัฐบาล และนายกรัฐมนตรีจะต้องรับผิดชอบ

ส่วนที่มีนักวิชาการ ระบุว่า การทำให้สภาล่มเป็นการขัดขวางการทำงานของสภา และเข้าข่ายขัดมาตรฐานจริยธรรม นายแพทย์ชลน่าน กล่าวว่า เป็นมุมมองของนักวิชาการ ที่จะแสดงความเห็นได้ แต่ยืนยันเป็นการหน้าที่ตามกระบวนการของฝ่ายค้านในการตรวจสอบรัฐบาลรับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/IRPR8SIewP4

คุณอาจสนใจ

Related News