สรุปข่าว

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 4 ก.พ.65 นายกฯเคลียร์ข่าวยุบสภา-เปิดชื่อไส้กรอกโรงงานมรณะ-ทหารเรือซ่อนกล้องแอบถ่าย

โดย thichaphat_d

4 ก.พ. 2565

72 views

-นายทหารเรือฉาวอีก ซ่อนกล้องแอบถ่ายห้องน้ำ เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล นาน 6 ปี หลักฐานมัดขณะปรับมุมกล้อง อึ้งพบกว่า 1 พันคลิป ผู้เสียหาย 23 ราย 1 ในนั้นเป็นเด็กต่ำกว่า 15 ปี ผบ.ทร.อ แถลงประณาม ทำเสียชื่อ ตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรง ลงโทษให้ถึงที่สุด

-วิสามัญ 3 ผู้ก่อความไม่สงบในบ้านพักติดมัสยิดที่ อ.จะนะ จ.สงขลา หลังเปิดฉากยิงใส่เจ้าหน้าที่ หวังฝ่าวงล้อม หลังให้ผู้นำศาสนาเจรจาให้มอบตัว และปิดล้อมนาน 9 ชั่วโมง แต่ไร้ผล ตรวจสอบที่เกิดเหตุพบอาวุธปืนเพียบ เร่งสอบประวัติก่อคดี

ขณะที่ ชาวบ้านบ้านน้ำเค็มเคราะห์ร้าย เหยียบกับระเบิดขาขวาขาด ต้องช่วยอุ้มขึ้นรถจักรยานยนต์ส่งโรงพยาบาลจะนะอย่างทุลักทุเล ที่เกิดเหตุห่างจุดวิสามัญ แค่ 5 กม. คาดเป็นการตอบโต้แบบฉับพลัน ส่งอีโอดีเคลียร์พื้นที่

-ปคบ. – อย. เปิดรายชื่อไส้กรอก – หมูยอ 32 ยี่ห้อ ผลิตจากโรงงานมรณะ พบใส่สารกันบูดสูงเกินค่ามาตรฐาน อันตรายถึงขั้นเสียชีวิต ด้านโรงงานปิดเงียบ ชาวบ้านเผยมีคนเอามาให้ลอง แต่ไม่กล้ากิน

-สุดสะเทือนใจ ผู้รับเหมาติดตั้งไฟฟ้า ขับรถชนคนตาย ราดน้ำมันจุดไฟเผาตัวเอง และลูกชาย วัย 4 ขวบในรถกระบะ ตัวพ่ออากาสาหัส ส่วนลูกชายเสียชีวิต คาดเครียดสะสม หลังเมียชาวเมียนมาขอแยกทางไปเมื่อ 3 เดือนก่อน ซ้ำขับรถชนคนตาย เพื่อนบ้านเผยเห็นขับรถมารับลูก ก่อนที่ลูกชายจะเดินออกมาในสภาพถูกไฟไหม้ พร้อมบอกให้ช่วยพ่อด้วย

-ที่แท้ฝีมืออดีตสามี สาดน้ำกรดใส่หน้าแคดดี้สาว จนบาดเจ็บสาหัส เหตุใจแข็งไม่ยอมคืนดีทั้งที่ตามง้อมาตลอด เลยชวนเพื่อนร่วมงานมาก่อเหตุ ด้านคนเจ็บ อยากถามทำไปทำไม ถ้าวันนั้นตายไป ใครจะดูแลลูก

-ร้องโซเชียล! เด็กหญิงวัย 14 แอบถ่ายคลิป ขณะถูกชายคล้ายเจ้าหน้าที่พูดคุกคามทางเพศ กลางโรงพยาบาลในจังหวัดตาก พอไปฟ้องแม่กลับถูกท้าให้ไปแจ้งความ ด้านโรงพยาบาล สั่งล่าตัวชายคนนี้ หากพบเป็นเจ้าหน้าที่จริง สั่งลงโทษสถานหนัก

-ร้านยำเมืองพิษณุโลก ยันยอดขายกุ้งแช่น้ำปลาไม่ตก หลังมีข่าว พยาธิขึ้นตาข้าราชการสาวจนตาบอด เพราะลูกค้าเชื่อมั่นความสะอาด แถมเลือกได้ว่าจะทานสุกหรือดิบ คาดต้นเหตุพยาธิมาจากกุ้งเต้นมากกว่ากุ้งแช่น้ำปลา

-กองสลากฯ เผยยอดสมัครคนขายลอตเตอรี ทะลุ 1 ล้านคน กรุงเทพฯ นำโด่งเฉียดแสนราย ย้ำคัดกรองเข้ม ข้าราชการ-พนักงานประจำ หมดสิทธิ ด้านอนุชาการันตี ทุกอย่างโปร่งใส คนได้โควตาเปลี่ยนมือไม่ได้ และจะไม่มีหวยราคาแพงอีกต่อไปเรื่องเล่าการเมือง


- นายกรัฐมตรีให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน เคลียร์ทุกประเด็นที่กำลังเป็นกระแส ข่าวว่า ทั้งเรื่องยุบสภา เรื่องการร่วมงานกับพรรคของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า และเรื่องการเลือกตั้งครั้งใหญ่ รวมถึงการเลือกตั้ง ผู้ว่า กทม.

โดยนายกฯ ยอมรับว่า ตอนนี้กำลังวิเคราะห์ดูตามตามสถานการณ์ทางการเมือง เพราะการจะตัดสินใจอะไรต้องพิจารณา และปรึกษาหารือกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง แต่ยืนยันว่ายังไม่มีอะไรเกิดขึ้นตอนนี้

ส่วนเรื่องความพ่ายแพ้ของพรรคพลังประชารัฐ ในการเลือกตั้งซ่อม ส.ส. กทม. เขตหลักสี่ นายกรัฐมนตรี มองว่า เป็นเรื่องของ เขตเลือกตั้งเพียงไม่กี่เขต ไม่ใช่ทั้งหมดของประเทศ ส่วนคนที่มองว่าเป็นเพราะรัฐบาลกำลังขาลงนั้น ตนก็ไม่ทราบเหมือนกัน เพราะตอนนี้เดินขึ้นลงบันไดอยู่ทุกวัน

ผู้สื่อข่าวได้ถามถึงการทำงานร่วมกับพรรคเศรษฐกิจไทย ของ ร.อ.ธรรมนัส หลังจากนี้ นายกรัฐมนตรียืนยันว่าเป็นเรื่องที่พรรคการเมืองประสานงานกันอยู่ ซึ่ง ร.อ.ธรรมนัส ก็ยืนยันว่ายังร่วมงานกับรัฐบาล ส่วนจะมีการปรับคณะรัฐมนตรี แบ่งเก้าอี้ให้พรรคเศรษฐกิจไทยหรือไม่นั้น นายกรัฐมนตรี บอกว่า ยังไม่คิดไปถึงขั้นนั้น

นายกรัฐมนตรี ยังตอบคำถามถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ และการเลือกตั้ง ผู้ว่า กทม. ยืนยันว่า ในส่วนของผู้ว่า กทม. หากไม่มีอะไรผิดพลาดจะก็จะเกิดขึ้นในเดือนพ.ค. ส่วน การเลือกตั้ง ส.ส. ครั้งใหญ่ ยังต้องรอ กฎหมายลูกเกี่ยวกับการเลือกตั้ง 2 ฉบับ ให้แล้วเสร็จก่อน เพราะรัฐธรรมนูญได้มีการแก้ไขเรื่องระบบเลือกตั้ง

-ความเคลื่อนไหวของ ส.ส.ในกลุ่มร.อ.ธรรมนัส ล่าสุดเตรียมแถลงเปิดตัวพรรคเศรษฐกิจไทยเร็วๆ นี้ ขณะที่ พล.อ.วิชญ์ ซึ่งมีกระแสข่าวว่าจะมานั่งเป็นหัวหน้าพรรค เมื่อวานนี้ได้แจ้งลาออกจากตำแหน่งประธานยุทธศาสตร์ พรรคพลังประชารัฐแล้ว

พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา หรือ “บิ๊กน้อย” ประธานยุทธศาสตร์ของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่โพสต์เฟซบุ๊กลาออกจากประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) โดยระบุว่า เมื่อวานนี้ ตนได้ยื่นหนังสือลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรค ต่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคแล้ว และหลังจากนี้หากพรรคเศรษฐกิจไทยพร้อม ก็จะสมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคต่อไป

ทั้งนี้ในการโพสต์เฟซบุ๊ก ปรากฎว่า ในครั้งแรก มีการระบุถึงการไปรับหน้าที่หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย แต่ต่อมาข้อความดังกล่าว ได้ถูกลบ และแก้ไขข้อความใหม่แทน พร้อมมีคำชี้แจงว่าเป็นความผิดพลาดของแอดมินเพจ

โดย ย้ำเรื่อง ความปรองดอง ทำงานกับทุกฝ่าย และยึดประโยชน์ส่วนรวม พร้อมรับฟังปัญหาและร่วมมือกันแก้ไข ให้ประเทศชาติดำเนินไปได้

ด้าน นายไผ่ ลิกค์ ส.ส.กำแพงเพชร 1 ใน 18 ส.ส.กลุ่มของ ร.อ.ธรรมนัส พรหเผ่า ส.ส.พะเยา และอดีตเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ที่สมัครเข้าสังกัดพรรคเศรษฐไทยแล้ว ก็ยืนยันว่าไม่กังวลกับกรณีมติการขับออกจากพรรคพลังประชารัฐ พร้อมมั่นใจกระบวนการทุกอย่างถูกต้อง และถือว่าจบแล้ว

ส่วนจุดยืนในการทำงานของพรรค ส.ส.ไผ่ ลิกค์ ย้ำว่าการโหวตลงมติในสภา จะต้องเป็นประโยชน์กับประชาชน คงไม่สามารถเห็นชอบได้ในทุกเรื่อง พร้อมบอกว่า “ขอให้รอฟังการชี้แจงของ ร.อ.ธรรมนัส ซึ่งคาดว่าจะมีการแถลงเปิดตัวพรรคเร็วๆนี้

-ความเคลื่อนไหวของ นายอุตตม สาวนายน แกนนำกลุ่มแรกที่แยกตัวออกมาจากพรรคพลังประชารัฐ เมื่อวานนี้ มีการประกาศจะเสนอชื่อ อดีตรองนายกรัฐมนตรี สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เป็นนายกรัฐมนตรี ในการเลือกตั้งครั้งหน้า

นายอุตตม สาวนายก เดินสายเปิดตัวพรรคสร้างอนาคตไทย กับสมาพันธ์ เอสเอ็มอีไทย รับฟังความคิดเห็นในประเด็น “มาตรการและนโยบายฟื้นฟู และขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย ที่ SME ต้องการ” เพื่อจะนำไปกำหนดเป็นนโยบายของพรรค ชูประเด็นการพลิกฟื้นเศรษฐกิจของประเทศ ในการลงสู่สนามเลือกตั้ง ครั้งหน้า

นายอุตตม ยืนยันว่า พรรคสร้างอนาคตไทย จะส่งผู้สมัครครบทุกเขต รวมถึงจะชู นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ อดีตรองนายกรัฐมนตรี เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคด้วย ขณะนี้ได้มีการทาบเชิญมาร่วมงานแล้ว อยู่ระหว่าง ที่ นายสมคิด ตัดสินใจ

ส่วนปัญหาภายในพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งเป็นพรรคเก่า นั้น ไม่ขอแสดงความคิดเห็น ขอใช้เวลาที่มีอยู่ก็จะเร่งทำงานเพื่อประชาชน

-ประเด็นของ ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ 1 ในว่าที่ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม. พรรคประชาธิปัตย์ ก็ยืนยันพร้อมชี้แจง หลัง กรรมาธิการป.ป.ช.กำลังเดินหน้าตรวจสอบกรณีร่ำรวยผิดปกติ

ในการประชุมคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (กมธ.ป.ป.ช.) สภาผู้แทนราษฎร ซึ่งมี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส เป็นประธานเมื่อวานนี้ ได้พิจารณากรณีมีคำร้อง ขอให้ตรวจสอบความร่ำรวยผิดปกติของ นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ว่าที่ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม. พรรคประชาธิปัตย์ ครั้งดำรงตำแหน่งสถาบันเทคโนโลยี เจ้าคุณทหารลาดกระบังหรือ สจล.

โดยได้เชิญ รักษาการอธิการบดีสจล. และ อธิบดีกรมสรรพากร มาชี้แจงข้อมูล

นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.พรรคก้าวไกล ในฐานะโฆษกกรรมาธิการ ป.ป.ช. ระบุว่าประเด็นที่มีการร้องให้ตรวจสอบ นอกจากกรณีทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้นแบบผิดปกติ จากปี 2559 ที่ยื่นไว้ 44 ล้านบาท เปรียบเทียบกับปี 2564 ที่ยื่นล่าสุด พบว่ามีทรัพย์สิน 342 ล้านบาท

ทั้งนี้ ย้ำว่าเรื่องนี้มีการร้องเรียนก่อนที่ นายสุชัชวีร์ จะเปิดตัวสมัครผู้ว่าฯกทม. และไม่มีการตั้งธง ซึ่งหากนายสุชัชวีร์ ชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาได้ก็ถือว่าจบ

ขณะที่นายสุชัชวีร์ ก็ยังคงลงพื้นที่ต่อเนื่อง พร้อมอาสาเข้ามา คืนคลอง คืนชีวิต และจัดการน้ำท่วมอย่างเบ็ดเสร็จให้คนกรุงเทพ โดยระบุว่า พร้อมรับการตรวจสอบจาก กรรมาธิการป.ป.ช. และมั่นใจว่า ตนไม่เคยทำผิด ตลอดการปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งอธิการบดี สจล.

ด้าน นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ที่ประกาศตัวลงชิงผู้ว่าฯกทม. ในนามพรรคก้าวไกล ล่าสุดได้ยื่นหนังสือลาออกจาก ส.ส.แล้ว พร้อมระบุจากนี้ เตรียมเปิดนโยบาย 10 ด้าน เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับคนกรุงเทพรับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/9XZmrQtrm6U

คุณอาจสนใจ

Related News