สรุปข่าว

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 27 ม.ค.65 ฟื้นสัมพันธ์ไทย-ซาอุฯ/น้ำมันดิบรั่วทะเลระยอง/ฌาปนกิจหมอกระต่าย

โดย thichaphat_d

27 ม.ค. 2565

69 views

-น้ำมันดิบรั่วกลางทะเลระยอง 1 แสน 6 หมื่นลิตร หลายหน่วยงานเร่งหาสาเหตุ ขจัดคราบน้ำมันก่อนบานปลาย บริษัทแถลงล่าสุดควบคุมได้ในวงจำกัด ขณะที่น้ำมันหากไม่มีการควบคุมอาจเคลื่อนตัวเข้าสู่ชายฝั่งทะเล หาดแม่รำพึง ในวันพรุ่งนี้

-สุดเศร้า! ฌาปนกิจหมอกระต่าย ครอบครัว-เพื่อนฝูงร่วมส่งดวงวิญญาณเป็นครั้งสุดท้าย หมอเจี๊ยบ ลลนา สะอื้น ปาดน้ำตา ระหว่างอ่านคำอาลัยสุดซึ้ง จากใจคนพิเศษ คุณพ่อหมอกระต่าย เผยเสียใจที่สุด และไม่ได้คิดที่จะผูกพยาบาทกับคนที่ก่อเหตุ จึงไม่มีอะไรต้องอโหสิกรรม

-สึกแล้ว! ส.ต.ต.นรวิชญ์ และ พ่อ ลาสิกขาบทแล้ว ขอนุ่งขาวห่มขาว ถือศีล 5 ต่อที่บ้าน 3 วัน เจ้าตัวขออโหสิกรรม ขอโทษในสิ่งที่ทำ หลังสึกให้ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม ด้านพ่อเผย ขอให้ดวงวิญญาณ คุณหมอกระต่าย อโหสิกรรมให้ลูกชาย

-รอง ผบ.ตร. ยกคณะลงจุดเกิดอุบัติเหตุหมอกระต่าย ทดลองเดินข้ามทางม้าลาย และยอมรับว่าอันตรายจริง – กลัวถูกรถชน ชงเพิ่มโทษฝ่าฝืนเครื่องหมายจราจร จากปรับ 1 พัน เป็น 4 พันบาท คาดประกาศใช้ กรกฎาคมนี้

-หมอปลา นำทีมบุกจับพระนอกรีต พังพิธีล้างกรรม แก้คุณไสย ด้วยการล่อลวงหญิงสาวถอดเสื้อขอดูหน้าอก ก่อนจะออกอุบาย ว่าต้องร่วมเพศเพื่อไล่ผี ปัดเป่าสิ่งไม่ดีชีวิตจะเป็นสิริมงคล สุดท้ายถูกซ้อนแผนจับคาพิธี

-สาวร้องศัลยกรรมหน้าอกเน่า น้ำหนองไหลนอง เปิดแผลปริเจอผ้าก๊อซโผล่ คาดถูกลืมไว้ตอนผ่าตัดจนอักเสบ สุดแสนทรมาน แถม หมอและคลินิกปัดรับผิดชอบ ร้องเพจดัง – สื่อช่วยเหลือ

-เกมยกแก๊ง! ที่ จ.อ่างทอง ชายฉกรรจ์ตัดผมเกรียน ขับกระบะ-ขี่จักรยนต์ประกบรถเก๋ง สั่งจอดข้างทาง อ้างเป็นตำรวจจะขอค้น แต่คนในรถสวนกลับ “เป็นตำรวจเหมือนกัน” จนแก๊งนี้เลิ่กลั่ก ยกมือไหว้และหนี แต่ไม่รอดถูกจับพบเป็นตำรวจเก๊ คุมสอบเข้มขยายผลเอี่ยวกรรโชกทรัพย์หรือไม่

-เจอตัวแล้ว! “น้องอัยนาย์” วัย 6 ขวบ เด็กน้อยในคลิปแบกกระเป๋าไม่ไหว 10 ล้านวิว ที่แท้ข้างในกระเป๋าไม่ใช่หนังสือ แต่เป็นนมโรงเรียน 1 ลัง หนัก 7 กิโลกว่า แม่เผยวันนั้นไปรับช้า น้องคงรีบเลยแบกเอง เห็นคลิปแล้วไม่ติดใจ และมองเป็นเรื่องที่ฝึกให้ลูกช่วยเหลือตัวเองได้เรื่องเล่าการเมือง

-หลังจากซาอุฯตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับไทยมานานกว่า 30 ปี วันนี้ความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศกลับมาเป็นปกติแล้ว ภายหลังการเดินทางเยือนซาอุฯอย่างเป็นทางการของนายกรัฐมนตรี

ซึ่งเป็นไปตามคำเชิญของเจ้าชายมุฮัมมัด บิน ซัลมาน บิน อับดุลอะซีซ อัลซะอูด มกุฎราชกุมาร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมแห่งซาอุดีอาระเบีย ซึ่งเป็นการเยือนในระดับผู้นำรัฐบาลระหว่างสองประเทศเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 30 ปี

ซึ่งมกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบียทรงให้การต้อนรับนายกรัฐมนตรีอย่างสมเกียรติ โดยทั้งสองฝ่ายได้ยืนยันความตั้งใจร่วมกันในการสะสางประเด็นที่คั่งค้างทั้งหมดระหว่างไทยกับซาอุดีอาระเบีย และปรับความสัมพันธ์ระหว่างสองราชอาณาจักรให้เป็นปกติ

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ไทยให้ความสำคัญสูงสุดกับความสัมพันธ์ฉันมิตรกับชาอุดีอาระเบีย ได้แสดงความเสียใจยิ่งต่อโศกนาฎกรรมที่เกิดขึ้นที่ประเทศไทยระหว่างปี พ.ศ. 2532-2533 ยืนยันว่า ไทยได้พยายามอย่างที่สุดแล้วในการสะสางกรณีต่าง ๆ และหากมีหลักฐานใหม่ก็พร้อมที่จะนำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทยพิจารณา

หลังจากนี้ก็จะมีการเร่งดำเนินการเพื่อฟื้นฟูความสัมพันธ์ ซึ่งรวมถึงการแต่งตั้งเอกอัครราชทูตประจำเมืองหลวงของทั้งสองประเทศ

ทั้งนี้ท่านนายกฯ เดินทางกลับมาถึงประเทศไทยแล้วเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยทันทีที่นายกฯและคณะเดินทางมาถึง (บน.6) ก็ได้รับการตรวจเชื้อโควิด 19 แบบ RT-PCR และต้องปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุข โดยการซีลรูท / แยกตัวเอง / เว้นระยะห่าง และจะทำการตรวจเชื้อ RT-PCR อีกครั้งในวันที่ 30 มกราคมนี้

ซึ่งท่านนายกฯจะปฏิบัติงานภายในบ้านพัก ก่อนจะกลับมาเริ่มงานที่ทำเนียบรัฐบาลในวันจันทร์ที่ 31 มกราคม-เป็นที่น่าจับตา สำหรับพรรคพลังประชารัฐ กับสนามเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. หลังมีกระแสข่าวชื่อของ “คุณอนุสรี ทับสุวรรณ” ซึ่งล่าสุดเจ้าตัว ก็ยอมรับว่าถูกทาบทามจริง แต่ยังไม่ได้ตัดสินใจ

น.ส.อนุสรี ทับสุวรรณ ซึ่งปัจจุบันเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมพลังประชาชาติไทย กล่าวถึงกรณีกระแสข่าวมีชื่อติดโผ ลงสมัครผู้ว่ากทม.ในนามพรรคพลังประชารัฐ โดยยอมรับว่า “มีผู้ใหญ่ในพรรคพลังประชารัฐ มาติดต่อพูดคุยจริง ซึ่งตนยังไม่ได้ตัดสินใจ เพราะตอนนี้มีหน้าที่เป็นส.ส. จึงยังไม่ได้ให้คำตอบไป

ทั้งนี้ ระบุว่า ตนเองก็มีความสนใจ งานกทม. เพราะเคยทำงานเป็นเลขานุการผู้ว่าฯ กทม. สมัย ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร มาก่อน ซึ่งมองว่า สนามเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.เป็นสนามใหญ่ ไม่ใช่เรื่องเล็ก และขณะนี้หลายพรรคการเมืองหาเสียงกันแล้ว จึงเป็นเรื่องที่ต้องคิดให้รอบคอบ

ด้าน นายจักรพันธ์ พรนิมิตร ส.ส.กทม. ในฐานะหัวหน้าภาค กทม. พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงความชัดเจนในการเปิดตัวผู้สมัครผู้ว่าฯกทม.ของพรรคว่า ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนสุดท้าย ที่จะสรุปชื่อเสนอต่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค ก่อนนำเข้ากรรมการบริหารพรรคเพื่อพิจารณา


-ยังต้องจับตากับปัญหาภายในพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ก็เชื่อว่ากรณี 21 ส.ส.ในกลุ่มร.อ.ธรรมนัส จะทำให้รัฐบาลไปไม่รอด พร้อมเตือนอย่าคิดทำรัฐประหาร เพราะจะทำให้ประเทศพังเสียหาย

ทั้งนี้ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย พูดถึงกรณี 21 ส.ส.ในกลุ่ม ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา ที่ถูกขับออกจากพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งเชื่อว่า จะเป็นตัวแปรต่อเสียงข้างมากในสภา โดยเฉพาะเรื่ององค์ประชุม จนทำให้การทำงานเกิดปัญหา ดังนั้นหากการพิจารณากฎหมาย แม้จะไม่ใช่กฎหมายการเงิน เมื่อไม่ผ่าน ก็ชี้ให้เห็นว่า “ไม่มีความพร้อมในการทำหน้าที่ฝ่ายบริหาร และควรแสดงความรับผิดชอบต่อประชาชน”

ซึ่งมี 2 ทางเลือก คือ การลาออก หรือยุบสภา ไม่ใช่วิธีการที่ 3 คือ การทำรัฐประหาร หลังมีกลิ่นออกมาว่าอาจจะเลือกวิธีนี้ ดังนั้นจึงขอเตือนว่าอย่าคิดทำ เพราะจะทำให้ประเทศพังเสียหาย

มีความเคลื่อนไหวของ นายบุญสิงห์ วรินทร์รักษ์ ซึ่งเป็น 1 ใน 21 ส.ส.กลุ่มร.อ.ธรรมนัส ระบุว่ส “เตรียมแถลงเปิดตัวเข้าสังกัดพรรคการเมืองใหม่ในช่วงประมาณวันที่ 10 ก.พ.นี้ ก่อนการอภิปรายทั่วไปของฝ่ายค้าน

พร้อมยืนยันจะทำหน้าที่ ส.ส.ในการพิจารณาร่างกฎหมาย โดยยึดผลประโยชน์ของประชาชน และบ้านเมืองเป็นหลัก ไม่ใช่การมัดมือให้ยกมือ เพราะการโหวตต้องมีเหตุและผล ไม่มีการตั้งธงการโหวตเพื่อนำไปต่อลองทางการเมือง

อีกทั้งบอกว่า หลังจากเข้าสังกัดพรรคการเมืองใหม่แล้ว จะต้องมรการปรับระบบต่างๆในสภาฯ ทั้งที่นั่งในห้องประชุมและสัดส่วนที่นั่งกรรมาธิการ ที่กลุ่มมี ส.ส.รวม 21 คน


-โค้งสุดท้ายเลือกตั้งซ่อมหลักสี่ ทุกพรรคเร่งเครื่องหาเสียงที่ตลาดเคหะบางบัวกันหลายพรรค ทั้งเพชร กรุณพล ด้านมาดามหลี สรัลรัศมิ์ โวบิ๊กตู่เยือนซาอุฯ ผลงานชิ้นโบแดงช่วย หนุนคะแนนนิยมบ้านมีรั้ว เผยศุกร์นี้บิ๊กป้อมลงพื้นที่ช่วยอีกรอบ หลังผลตอบรับดี เช่นเดียวกับสุรชาติ เทียนทอง พรรคเพื่อไทย ส่วนทางพรรคกล้า อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี ลงหาเสียงมณฑลทหารบกที่ 11 บริเวณตลาดและบ้านพักกำลังพล


-ความคืบหน้าเรื่องกัญชา เมื่อวานนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้นำ ส.ส.พรรคภูมิใจไทย ยื่นร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง เข้าสู่สภาแล้ว เพื่อควบคุมการใช้ประโยชน์

โดยสาระสำคัญ จะเป็นการควบคุมการใช้พืชกัญชา และกัญชง หลังมีการปลดล็อก ออกจากการเป็นพืชยาเสพติดให้โทษ ที่จะมีผล 120 วันหลังมีการประกาศในราชกิจจานุเบกษา เพื่อไม่ให้มีปัญหาการตีความข้อกฎหมาย รวมถึงป้องกันการนำไปใช้ทางที่เป็นโทษ ซึ่งขัดต่อเจตนารมณ์

ขณะที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุถึงความชัดเจนข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับกัญชา โดยเฉพาะข้อสงสัยส่าสามารถปลูกได้หรือไม่ ว่า ขณะนี้อย่าเพิ่งทำอะไร และ รอให้ร่างพ.ร.บ.กัญชา ที่เสนอเข้าสู่สภาแล้วเสร็จก่อน เนื่องจากกฎหมายที่มีอยู่ ไม่ได้เปิดทางให้มีการใช้อิสระเป็นการทั่วไป ดังนั้นหากปลูกก็จะมีความผิด


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/MYY3MKbvyZk


คุณอาจสนใจ

Related News