สรุปข่าว

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 19 ม.ค.65 แชทไลน์ พปชร.หลุดอีก-สาดน้ำกรดแคดดี้เสียโฉม-ฟาร์มหมูแฉทำไมหมูแพง

โดย thichaphat_d

19 ม.ค. 2565

120 views

-คณะรัฐมนตรี มีมติทุ่มงบกลาง 1,400 ล้าน แก้ปัญหาราคาสินค้าแพง จัดจุดจำหน่ายทั่วประเทศ 3,000 จุด ทั่วประเทศ 90 วัน พร้อมรถโมบายพาณิชย์ 50 คัน ตระเวนรอบกรุง และปริมณฑล

-เจ้าของฟาร์มหมูระยองโอด หมูที่เลี้ยงไว้ ได้เวลาจับขาย แต่บริษัทที่ทำสัญญา ไม่มาจับ ทำประกันราคาหมูไว้ที่กิโลกรัมละ 60 บาท คาดรอให้ถึงช่วงตรุษจีน เพื่อให้ได้ราคาสูงขึ้น ผู้เลี้ยงประสบปัญหารับภาระเลี้ยงหมูต่อไป มีคนมาขอซื้อก็ขายไม่ได้ เพราะต้องขายให้กับบริษัทคู่สัญญาเท่านั้น

ขณะที่ราคาหมูยังพุ่งไม่หยุด ทำเอาร้านแจ่วฮ้อนเมืองขอนแก่น ขึ้นป้ายไวนิลขนาดใหญ่ ประกาศ “หมูแพง!! ขอเวลาทำใจแป๊ป ขอปิดร้าน 7 วัน ทบทวนจะขึ้นราคาต่อ หรือพอแค่นี้”

-ตำรวจเร่งไล่ล่า ผู้ต้องหามอมเหล้าลูกชายแท้ๆ และแฟนสาวของลูกวัย 15 ปี จนไม่ได้สติ ก่อนลงมือข่มขืนฝ่ายหญิง ภายในห้องเช่า ขณะที่ลูกชายนอนเมาไม่รู้เรื่อง หลังก่อเหตุ หลบหนีในดงหญ้า ล่าสุดศาลอนุมัติหมายจับแล้ว

-แคดดี้วัย 31 ร้อง มูลนิธิปวีณาฯ ถูกชายปริศนาสาดน้ำกรด เสียโฉมทั้งตัว แขน ขา หน้าอก ใบหน้าพัง เป็นแผลฉกรรจ์ ผิวหนังผุพอง เป็นแผลทั่วตัว เผยชีวิตหมือนตายทั้งเป็น มีสามีก็ถูกทำร้ายจนทุบตี ต่อย เพราะหึงหวง จนทนไม่ไหว ต้องแยกทาง ก่อนจะโดนสาดน้ำกรด วอนตำรวจเร่งจับ คนก่อเหตุมาดำเนินคดี

-สุดดรามา หนุ่มวัย 26 ปี ไลฟ์อ้างแฟนสาวกลับบ้าน แต่ถูกชายในชนเผ่าเดียวกัน ฉุดไปข่มขืน จนต้องจำใจแต่งงานตามประเพณี แล้วแฟนหนุ่มไม่ยอม ขับรถไปตามถึงบนดอย ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ทหาร อส. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน มาไกล่เกลี่ย ฝ่ายหญิงยอมรับไม่ได้ถูกฉุด แต่เต็มใจแต่งงานกับชายชนเผ่าเดียวกัน เพราะจริงใจมาสู่ขอ เตรียมยื่นฟ้องแฟนเก่า ฐานใส่ร้ายทำให้เกิดความเสียหาย

-ผู้ปกครองและครู บุกประท้วงถึงกระทรวงสาธารณสุข เรียกร้องให้ยกเลิก มาตรการตรวจหาเชื้อATK ในเด็ก รวมทั้งยกเลิก บังคับเด็กสวมหน้ากากอนามัย เผยเด็กไม่ชอบการแยงจมูก บางรายเจ็บจนร้องไห้ จนไม่อยากมาโรงเรียน ซ้ำยังเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับผู้ปกครอง

ด้านรัฐมนตรีสาธารณสุข กำชับองค์การเภสัชฯ เร่งจัดหาชุดตรวจเพิ่ม ห้ามขายเอากำไร วันพฤหัสนี้ เตรียมเสนอ ศบค.คลายล็อก ปรับพื้นที่สี -เพิ่มจังหวัดแซนด์บ็อก นำ Test&go กลับมาใช้ กุมภาพันธ์นี้ แต่ยังไม่พิจารณา เรื่องผับ บาร์ สถานบันเทิง

-นำตัว น้องอุ้ม พยาบาลสาวโรงพยาบาลอุ้มผาง ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ มารักษาตัวที่โรงพยาบาลราชวิถี แพทย์ชี้อาการยังสาหัส สมองบวม-ไม่รู้สึกตัว ขณะที่รัฐมนตรีสาธารณสุขเข้าเยี่ยม บอกแนวโน้มอาการดีขึ้น ขยับมือได้ ตอบสนองมากขึ้น แต่ไม่สามารถโต้ตอบด้วยวาจาได้ พร้อมกำชับ คนขับรถพยาบาล เพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น

-วงจรปิด จับภาพพระสลัดจีวร ปลอมตัวสวมเสื้อผ้าเป็นฆราวาส งัดกุฎิไปขโมยของห้องเจ้าอาวาส ฉกพระเครื่อง นาฬิกา เงินสด รวมมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท หลังก่อเหตุ ตีเนียนเปลี่ยนเสื้อผ้ามาใส่จีวรพระ และออกบิณฑบาตตามปกติ ตำรวจตามรวบตัวไว้ได้ พบประวัติเคยต้องโทษคดีลักทรัพย์ จำคุก 3 ปี

เรื่องเล่าการเมือง


-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แสดงความยินดีกับพรรคประชาธิปัตย์ ชนะเลือกตั้งซ่อม จ.ชุมพล และ จ.สงขลา พร้อมขอบคุณรองนายกฯ และรัฐมนตรีที่ทำงานร่วมกัน ขอพรรคร่วมรัก สามัคคีกัน อย่ากระทบกระทั่งโดยไม่จำเป็น

-จากผลการเลือกตั้งซ่อมภาคใต้ ที่ทำให้ทุกอย่างดูเหมือนจะยังไม่จบ ตามที่คาดการณ์กัน นั่นก็คือศึกภายในพรรคพลังประชารัฐ โยเฉพาะระหว่าง รอ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรค กับกลุ่ม 3 รัฐมนตรีที่เป็น ผอ.เลือกตั้งซ่อม

มีภาพแชทข้อความไลน์กลุ่มโฆษกวิปรัฐบาล พรรคพลังประชารัฐ ที่มีแกนนำกลุ่มย่อย รวมตัวกันอยู่จำนวนหนึ่ง ถูกเผยแพร่ออกมา ตามรายงานบอกว่า ในกลุ่มดังกล่าวมีการพูดคุยถึงความพ่ายแพ้ของพรรคในการเลือกตั้งซ่อมทั้ง 2 เขต

โดยมีนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรี ว่าการกระทรวงแรงงาน ในฐานะ ผอ. เลือกตั้งของพรรค ได้เข้ามาแสดงความคิดเห็น เสนอให้มีการทำโพลเพื่อหาคำตอบว่าเหตุใดพรรคพลังประชารัฐ จึงตกต่ำ

ซึ่งตามข้อความที่ปรากฎ นายสุชาติ เสนอให้ทำเป็นโพลชี้นำว่าเป็น เพราะ ร.อ.ธรรมนัส เป็นเลขาธิการพรรค หรือเพราะธรรมนัส ไม่มีคนยอมรับกันแน่

ทั้งนี้หลังเป็นกระแสข่าวออกไป เมื่อคืนนี้ รัฐมนตรีสุชาติ ก็ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ยอมรับว่าแชทไลน์ดังกล่าว เป็นของตนเองจริง และถูกคนตั้งใจแคปเจอร์เพื่อนำไปขยายผล ทั้งที่ในกลุ่มมีเพียง 8 คน เท่านั้น

นายสุชาติ กล่าวว่า การทำโพล คือประชาธิปไตยที่สวยงามในระบบพรรคการเมือง ดีกว่าการถูกกล่าวหาเป็นเผด็จการในพรรคใช่หรือไม่ ซึ่ง ในกลุ่มนี้ตนตั้งใจหาทางออก ว่าควรจะทำอย่างไรต่อไปในสถานการณ์ที่พรรคเราเป็นเช่นนี้

และการที่ไปพาดพิงถึง ร.อ.ธรรมนัส นั้น ก็เพียงยกตัวอย่าง เพราะเห็นว่ามีการพาดพิง ร.อ.ธรรมนัส กันค่อนข้างมากอยู่แล้ว

ด้าน นายอนุกูล พฤกษานุศักดิ์ ผู้สมัคร ส.ส.สงขลา ของพรรคพลังประชารัฐ ออกมาแสดงความเห็น โดยเรียกร้องให้ทุกฝ่ายเลิกใส่ร้าย หรือพาดพิง ร.อ.ธรรมนัส ยืนยันว่า คำปราศรัยเรื่องเลือกคนมีเงินของ ร.อ.ธรรมนัส นั้นไม่ใช่จุดเปลี่ยนที่ทำให้ตนเองแพ้เลือกตั้ง และที่ผ่านมา ร.อ.ธรรมนัส เสียสละแรงกาย ลงพื้นที่มาช่วยหาเสียงให้ตนเองอย่างเต็มที่อยู่แล้ว ทั้งที่ไม่ต้องมาก็ได้

-กรณีโพสต์ ของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส. ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ที่ไปพาดพิงถึงพรรคประชาธิปัตย์ ว่า เหตุผลที่พรรคประชาธิปปัตย์ ชนะการเลือกตั้งซ่อมภาคใต้นั้น เป็นเพราะซื้อเก่งกว่า

แม้ว่า ส.ส.ปารีณา จะมีการลบโพสต์ และโพสต์ใหม่ จากเดิมที่ระบุว่า เหตุที่พรรคประชาธิปัตย์ชนะการเลือกตั้งซ่อมเป็นเพราะซื้อเก่งกว่า เปลี่ยนเป็นแสดงความยินดีกับพรรคประชาธิปัตย์

แต่นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ยืนยันว่าจะเดินหน้าฟ้องดำเนินคดีต่อไป เพราะความเสียหายได้เกิดขึ้นแล้ว ความผิดสำเร็จทั้งทางอาญาในกฎหมายเลือกตั้ง

และยังบอกด้วยว่า บ่อยครั้งที่คนของพรรคพลังประชารัฐ มากล่าวหาพรรคประชาธิปัตย์ แต่ครั้งนี้ร้ายแรงเกินกว่าที่จะรับได้เพราะกล่าวหาว่าพรรคซื้อเสียง การใส่ร้ายโจมตีเช่นนี้ถ้าไม่ดำเนินคดีก็จะเกิดความเสียหาย

ขณะที่ ส.ส.ปารีณา ยืนยันว่าสิ่งที่โพสต์ไม่ได้เป็นการกล่าวหาว่าพรรคประชาธิปัตย์ซื้อเสียง เพราะไม่มีคำไหนระบุว่าเป็นการซื้อเสียง แต่ที่พูดหมายถึงการซื้อใจประชาชน ที่ทำได้เก่งกว่า พร้อมตั้งข้อสังเกตด้วยว่าเหตุใดพรรคประชาธิปัตย์ ต้องออกมาร้อนตัว เรื่องนี้

-เครือข่ายแรงงาน กลุ่มทะลุฟ้า และแนวร่วม ได้มาชุมนุมเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ปัญหาปากท้องของชาวบ้าน ทั้งลดค่าใช้จ่าย แก้ปัญหาสินค้าแพง และขึ้นค่าแรง โดยนำป้ายหาเสียงของพรรคพลังประชารัฐมาทวงสัญญาด้วย

สำหรับข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ชุมนุม ได้แก่

-ลดภาษีมูลค่าเพิ่ม Vat จาก 7% ให้เหลือ 5%

-ลดค่าบำรุงการศึกษาหรือค่าเทอมนักเรียนตั้งแต่ระดับประถมจนถึงมหาลัยเป็นเวลา3 ปี

-ลดค่าโดยสารรถไฟฟ้าสาธารณะ BTS / MRT เหลือครึ่งราคา

-เพิ่มเงินยังชีพผู้สูงอายุและผู้พิการจาก 600 บาทเป็น 3,000 บาทต่อเดือน

-เพิ่มเงินค่าจ้างขั้นต่ำตามที่พรรคพลังประชารัฐหาเสียงไว้

โดยมีการนำป้ายหาเสียงของพรรคพลังประชารัฐมาประกอบการจัดกิจกรรมด้วย และยังกล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พูดถึงเรื่องการขึ้นค่าแรงว่าจะเอาที่ไหน ต้องมีเงินก่อนว่า แสดงว่าไม่เข้าใจ

นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้แก้ปัญหาเรื่องสินค้าแพง รวมถึงเรื่องหมูแพง โดยให้ตรวจสอบการปกปิดข้อมูลโรคระบาดหมูและกักตุนสินค้า เยียวยาค่าเสียหายให้เกษตรกร ซึ่งในการยื่นข้อเรียกร้อง ทางกลุ่มได้นำลูกหมูมายื่นหนังสือด้วย

-บรรยากาศการหาเสียงเลือกตั้งซ่อมเขต 9 กทม. คือ หลักสี่และจตุจักรบางส่วน คึกคักเป็นพิเศษ เพราะ 3 พรรคใจตรงกันลงพื้นที่จุดเดียวกัน คือ พรรคกล้า พรรคพลังประชารัฐ และพรรคก้าวไกล โดยบางช่วงมีการพบปะทักทายกันด้วย

จุดดังกล่าวคือที่ตลาดมาร์เก็ตทูเดย์ ซ.วิภาวดี 64 ซึ่งพรรคที่เดินทางมาถึงพรรคแรกคือ พรรคกล้า นำโดยนายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า ที่ช่วยนายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี ผู้สมัครของพรรคหาเสียง

ตามมาด้วยพรรคพลังประชารัฐ นำโดย นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีดีอีเอส ในฐานะผู้อำนวยการเลือกตั้งซ่อมหลักสี่-จตุจักร พรรคพลังประชารัฐที่ช่วยนางสรัลรัศม์ เจนจาคะ ผู้สมัครของพรรคหาเสียง

และพรรคก้าวไกล นำโดยนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรค ที่ช่วยนายกรุณพล เทียนสุวรรณ ผู้สมัครของพรรคหาเสียง

และแม้จะลงพื้นที่เดียวกัน แต่ดูเหมือนทั้งแกนนำและผู้สมัครของ 3 พรรคพยายามเดินเลี่ยงเพื่อไม่ให้เผชิญหน้ากัน โดยเฉพาะพรรคกล้าและพรรคพลังประชารัฐที่มีคดีความยื่นฟ้องร้องกันอยู่

แต่พรรคก้าวไกลและพรรคกล้า ได้เดินมาเจอกัน โดยนายพิธา และนายกรุณพล ได้ทักทายกับนายอรรถวิชช์ ก่อนจะแยกย้ายเดินหาเสียงภายในตลาดมาร์เก็ตทูเดย์

สำหรับเขตเลือกตั้งนี้มีผู้สมัครทั้งหมด 8 คน จาก 8 พรรค ซึ่งจะมีการเลือกตั้งในวันที่ 30 มกราคม นี้


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/rdbrzmeX1jY


คุณอาจสนใจ

Related News