ไลฟ์สไตล์

โบตั๋นเช็คอิน 'ฮงเซียงกง' คาเฟ่สไตล์จีน ริมน้ำเจ้าพระยา

โดย passamon_a

12 ก.พ. 2565

139 views

ฮงเซียงกง คาเฟ่ใหม่ บนที่ดินเก่าแก่กว่า 200 ปี ของเจ้าสัวชาวจีนฮกเกี้ยน ที่ถูกส่งต่อให้ตระกูลธุรกิจค้าโบราณวัตถุ ถูกเนรมิตเป็นร้านนั่งชิว ชมความงามของอาคารและเฟอร์นิเจอร์โบราณ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา


โบตั๋นเช็คอิน พาคุณผู้ชมมาอยู่ที่ ฮงเซียงกง คาเฟ่เปิดใหม่ย่านตลาดน้อย ที่รีโนเวทอาคารเก่าแก่ของเจ้าสัวชาวจีนฮกเกี๊ยน กว่า 200 ปี มาทำเป็นร้านกาแฟริมน้ำเจ้าพระยา เมื่อเดินเข้ามาจะเจอกับวัตถุโบราณมากมาย เนื่องจากว่าเจ้าของร้านทำธุรกิจเกี่ยวกับโบราณวัตถุ


กว่าจะมาเป็น ฮงเซียงกง ที่ดินผืนนี้เดิมเป็นของเจ้าสัวชาวจีนฮกเกี้ยน ที่สร้างเป็นที่อยู่อาศัยและโรงเลื่อยไม้ในช่วงสมัยรัชกาลที่ 2 ซึ่งต่อมาตกเป็นของคุณพ่อคุณแม่ของ คุณปุ่น เจ้าของร้าน ที่ขอซื้อต่อมาจากทายาทของเจ้าสัว โดยก่อนจะถึงมือรุ่นลูกอย่างคุณปุ่น ที่ดินผืนนี้ถูกทิ้งรกร้างมานานกว่า 40 ปี เป็นโจทย์ยากสำหรับการรีโนเวท แต่คุณปุ่นและน้องชาย มองว่า ที่ตรงนี้มีคุณค่าทางจิตใจกับครอบครัว เลยอยากทำร้านกาแฟเป็นของขวัญให้กับคุณพ่อ ซึ่งก็สำเร็จพอดีก่อนที่ท่านจะเสียชีวิตลง


ฮงเซียงกง ประกอบไปด้วยอาคารโบราณ 6 หลัง บนพื้นที่ 1 ไร่ มีเฟอร์นิเจอร์โบราณเข้ามาตกแต่งอย่างลงตัว เนื่องจากคุณพ่อเป็นนักธุรกิจค้าโบราณวัตถุ ที่เป็นที่รู้จักกันในวงการว่า  ฮงวัตถุโบราณ


โดยอาคารเก่าแก่ที่สุดอยู่ริมน้ำอายุ 200 ปี เดิมเป็นตึกที่อยู่อาศัยของเจ้าสัว เป็นไม้สักทองทั้งหลัง ซึ่งส่วนนี้ใช้ชื่อว่า ฮงเฮาส์ เปิดเป็นแกลลอรี่ ให้คนเข้ามาชมความงามของอาคาร และเฟอร์นิเจอร์โบราณ ที่มีคุณค่าทางจิตใจของครอบครัว เช่น บานประตูโบราณขนาดแปดแผ่นอายุกว่าร้อยปี สันนิษฐานว่าเคยตั้งอยู่ในบ้านของคหบดีจีนที่เมืองเฉาโจว เป็นของสะสมที่คุณพ่อคุณแม่รักมาก เก็บรักษามากว่า 40 ปี


คุณอาจสนใจ