ต่างประเทศ

สหรัฐฯ ยกระดับ ‘ฝีดาษลิง’ เป็นภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุข หลังพบติดเชื้อแล้วกว่า 7 พันคน

โดย petchpawee_k

6 ส.ค. 2565

10 views

สหรัฐฯ ประกาศยกระดับ ‘ฝีดาษลิง’ เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุข หลังพบผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 7,100 คน

การประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุข มีขึ้นเพื่อยกระดับการกระจายวัคซีน, การรักษา, และงบประมาณ รวมถึง ทรัพยากรต่างๆ จากรัฐบาล ไปใช้ควบคุมการแพร่ระบาดที่กำลังลุกลามอย่างรวดเร็ว

นายแพทย์แอนโธนี เฟาซี ที่ปรึกษาด้านการแพทย์ของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ออกมาแสดงความรู้สึกยินดี หลังการประกาศดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกมา โดยเขามองว่า การประกาศภาวะฉุกเฉิน จะทำให้รัฐบาลสามารถจัดการกับการแพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็ว

อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขหลายคน ออกมาแสดงความวิตกกังวลว่า การประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุข อาจยิ่งทำให้หลายคนมองว่ากลุ่มชายที่มีเพศสัมพันธ์กับชาย เป็นกลุ่มเสี่ยงของการแพร่ระบาด แต่ในความเป็นจริงแล้ว ทุกคนสามารถติดโรคฝีดาษลิงได้ด้วยการสัมผัสอย่างใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ ไม่ใช่แค่ผ่านการมีเพศสัมพันธ์เท่านั้น

ข้อมูลจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งแอฟริกาพบว่าการแพร่ระบาดโรคฝีดาษลิงไม่ได้จำกัดเฉพาะในกลุ่มชายรักชายเท่านั้น และว่าผู้ติดเชื้อที่แอฟริกาในปัจจุบัน แบ่งเป็นชาย 60% และหญิงอีก 40% ซึ่งส่วนใหญ่ติดเชื้อจากการสัมผัสกับสัตว์ ก่อนแพร่เชื้อให้กับคนในครอบครัว

นอกจากนี้ ยังระบุว่า ผู้หญิงส่วนใหญ่ติดเชื้อจากการดูแลผู้ป่วย ซึ่งจะเห็นว่ารูปแบบการแพร่ระบาดของโรคฝีดาษลิงในแอฟริกาแตกต่างจากที่อื่นๆ

การประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขของสหรัฐฯ  มีขึ้นหลังจากที่องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ประกาศให้โรคนี้เป็น ‘ภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ’ ไปก่อนหน้านี้ และยังมีขึ้นหลังมีรายงานว่า สหรัฐอเมริกากำลังประสบปัญหาการขาดแคลนวัคซีนและยา

อย่างไรก็ดี เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา กระทรวงสุขภาพและบริการมนุษย์สหรัฐฯ ประกาศว่า ได้สั่งวัคซีนไปแล้วกว่า 5 ล้านโดส ซึ่งคาดว่าจะถูกจัดส่งในเดือนพฤษภาคม ปีหน้า

ทั้งนี้ ข้อมูลจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ (CDC) ระบุว่า จนถึงขณะนี้ สหรัฐอเมริกาพบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงแล้วอย่างน้อย 7,102 คน สูงที่สุดอยู่ในรัฐนิวยอร์ก จำนวน 1,748 คน ตามมาด้วย แคลิฟอร์เนีย และ ฟลอริดา จำนวน 826 คน และ 571 คน ตามลำดับ


https://youtu.be/bripr_gxaOI

แท็กที่เกี่ยวข้อง  ฝีดาษลิง ,สหรัฐอเมริกา

คุณอาจสนใจ

Related News