ต่างประเทศ

ปธน.ยูเครน เผย ทหารยูเครนเสียชีวิตแล้ว 1,300 นาย - รัสเซียเตือน จะโจมตีการขนส่งอาวุธของสหรัฐฯ

โดย sujira_s

13 มี.ค. 2565

331 views

สถานการณ์ล่าสุดในกรุงเคียฟ ยังเกิดเสียงระเบิดดังสนั่นต่อเนื่องหลายครั้ง ขณะที่ขบวนรถถังของกองทัพรัสเซีย เดินหน้าเคลื่อนพลเข้าใกล้กรุงเคียฟทุกขณะ มีรายงานการต่อสู้อย่างดุเดือดในเมืองต่างๆที่ติดกับกรุงเคียฟ โดยเฉพาะ ฐานทัพอากาศที่เมืองวาซิลกอฟ ที่อยู่ทางตอนใต้ของกรุงเคียฟ ก็ถูกจรวดยิงถล่ม คลังน้ำมัน และคลังอาวุธได้รับความเสียหาย


ขณะที่เมือง มารีอูโปล ซึ่งเป็นเมืองท่าสำคัญ ที่ถูกกองทัพรัสเซีย ยึดครองและปิดล้อมนานกว่าสัปดาห์ กองกำลังรัสเซีย ยังทิ้งระเบิดโจมตีอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อวานนี้ ได้ยิงโจมตี มัสยิดแห่งหนึ่ง ที่มีพลเรือนเรือนอยู่หลบภัยอยู่เกือบ 100 คนด้วย


ด้านประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ได้เปิดเผยเป็นครั้งแรก ถึงจำนวนทหารยูเครนที่เสียชีวิตจากการสู้รบ ขณะนี้อยู่ที่ กว่า 1,300 นาย นับแต่รัสเซียส่งทหารเข้ามาในประเทศเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ขณะเดียวกัน ได้กล่าวอ้างว่า ทหารรัสเซีย ถูกสังหารในการสู้รบในยูเครนนั้น สูงกว่า 10 เท่า อยู่ที่ 12,000 คนเลยทีเดียว


อย่างไรก็ตามสถานการณ์ความขัดแย้งเริ่มจะตึงเครียดขึ้น เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา รัสเซียได้ออกมาเตือนสหรัฐว่า รัสเซียจะโจมตีการขนส่งอาวุธ ที่จัดส่งให้แก่ยูเครน ซึ่งการประกาศเตือนดังกล่าว ยิ่งจะเพิ่มความวิตกกังวลว่า จะเกิดการเผชิญหน้า โดยตรงระหว่างรัสเซีย และ สหรัฐฯ ซึ่งเป็นสมาชิกของ องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต้


ขณะที่นานาชาติ พยายามอย่างเต็มที่จะช่วยคลี่คลายความขัดแย้งระหว่างรัสเซีย และยูเครน ล่าสุด ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส และ นายกรัฐมนตรีโอลาฟ โชลซ์ ผู้นำเยอรมนี ได้ร่วมโทรศัพท์หารือ กับประธานาธิบดี   วลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย เป็นเวลา 75 นาที เมื่อวานนี้


โดยประธานาธิบดีมาครง และ นายกรัฐมนตรีโชลซ์ ได้เรียกร้องให้ประธานาธิบดีปูติน สั่งหยุดยิงทันที เพื่อเดินหน้าทางการทูต ในการเจรจาหาทางออกความขัดแย้งระหว่างรัสเซีย กับยูเครน ซึ่งข้อเรียกร้องของทั้งสองผู้นำ สะท้อนให้ถึงความต้องการเดียวกับ ประธานาธิบดีเซเลนสกี้ ของยูเครน ที่ให้หยุดยิงทันที ถึงจะมีการเจรจาเกิดขึ้น


อย่างไรก็ตาม รายงานระบุว่า ประธานาธิบดีปูติน ไม่ได้แสดงถึงความตั้งใจที่จะยุติการรุกรานยูเครน ตามที่ผู้นำฝรั่งเศส และ เยอรมัน เรียกร้อง


ขณะที่นาย นายดมิโทร คูเลบา รัฐมนตรีต่างประเทศยูเครน แถลงผ่านคลิปวิดีโอ ระบุว่า ยูเครน พร้อมที่จะเจรจากับรัสเซีย แต่จะไม่ยอมจำนน


ทั้งนี้ นาย คูเลบา เคยเป็นตัวแทนเจรจารอบที่ 4 กับรัฐมนตรีต่างประเทศ รัสเซียมาแล้ว เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา แต่ล้มเหลวไม่ได้ข้อสรุป

คุณอาจสนใจ

Related News