ต่างประเทศ

สหรัฐฯ น่าเป็นห่วง ทางการสั่งอพยพปชช. หลังไฟป่าแคลิฟอร์เนียลุกลามใกล้ชุมชน

โดย sujira_s

23 ม.ค. 2565

100 views

สถานการณ์ไฟป่า ในรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ ยังน่าเป็นห่วง โดยขณะนี้ ไฟป่ากำลังลุกลามเข้าใกล้ชุมชน ทางการสั่งอพยพประชาชนในชุมชนหนีไฟป่า ท่ามกลางไฟป่าที่ลุกโหมรุนแรง ตลอดสองข้างทาง


ไฟป่าที่เกิดขึ้น มีชื่อเรียกว่า 'โคโลราโด้ ไฟร์' เริ่มปะทุตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา จากกระแสลมที่พัดแรง ทำให้ ไฟป่าลุกโหมอย่างรุนแรง กลายเป็นทะเลเพลิง เผาผลาญพื้นที่ป่าไปแล้ว 1 พัน 500 เอเคอร์ หรือ กว่า 3 พัน 700 ไร่ และกำลังลุกลามเข้าใกล้เขตชุมชนเมือง บิ๊ก เซอร์ (Big Sur) ซึ่งอยู่บริเวณชายฝั่ง ทางการท้องถิ่นระดมนักผจญเพลิงจากหลายหน่วยมาช่วงดับไฟป่า แต่จนถึงขณะนี้ สามารถควบคุมไฟได้เพียงร้อยละ 5 เท่านั้น


ขณะเดียวกัน ทางการท้องถิ่นสั่งอพยพประชาชน นับพันคนไปอยู่ในที่ปลอดภัย ขณะเดียวกันได้สั่งปิดถนนหลวงหลายแห่ง ซึ่งมีไฟป่าเกิดขึ้นตลอดสองข้างทาง หวั่นประชาชนเป็นอันตราย จนถึงขณะนี้ยังไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ทั้งนี้ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แคลิฟอร์เนียเผชิญกับไฟป่าได้รุนแรงขึ้น ซึ่งส่วนหนึ่งมาจาก การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ อีกทั้งเผชิญกับฤดูไฟป่าเกิดยาวนาน และรุนแรงมากยิ่งขึ้น โดยเมื่อปีที่แล้ว ฤดูไฟป่า เกิดขึ้นเร็วกว่าปกติ ท่ามกลางสถานการณ์ภัยแล้งที่เกิดขึ้น และ ระดับน้ำในเขื่อนลดลงอยู่ในระดับต่ำ

คุณอาจสนใจ