ต่างประเทศ

อินเดียเผชิญวิกฤตความร้อนกว่า 44 องศา คาดจะเพิ่มขึ้นอีก 2 - 4 องศาใน 5 รัฐ

โดย paranee_s

29 เม.ย. 2565

23 views

ตอนนี้ชาวอินเดียหลายล้านคนกำลังเผชิญกับคลื่นความร้อนครั้งรุนแรง ล่าสุดทางการได้ประกาศเตือนภัยสภาพอากาศร้อนจัดใน 5 รัฐ และคาดว่าอุณหภูมิจะพุ่งสูงขึ้นอีก 2 ถึง 4 องศาเซลเซียสโดยพื้นที่ที่รัฐบาลประกาศเตือนภัยใน 5 รัฐ คือ ราชาสถาน, หรยาณา (หา-ระ-ยะ-นะ) , อันตระประเทศ, โอริสสา โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่กรุงนิวเดลี ซึ่งเมื่อวานนี้อุณหภูมิวัดได้ 44 องศาเซลเซียส ร้อนสุดในรอบ 12 ปี ของเดือนเมษายนและอากาศที่ร้อนจัดทำให้ที่ทิ้งขยะในกรุงนิวเดลี เกิดเพลิงลุกไหม้ต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 แล้ว ควันไฟที่เกิดขึ้นกำลังสร้างความเดือดร้อนอย่างหนักให้กับประชาชน เพราะมีสารพิษปะปนมาด้วยขณะที่รัฐบาลท้องถิ่นในรัฐราชาสถาน กุจราช และอันตระประเทศ ต้องประกาศให้ลดการใช้ไฟในโรงงานแล้ว ส่วนที่รัฐจัมมูร์ แคชเมียร์ มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ต้องตัดไฟวันละ 2 ถึง 8 ชั่วโมง


คลื่นความร้อนที่เกิดขึ้นยังส่งผลต่อพืชผลด้านการเกษตร โดยเฉพาะข้าวสาลี ทำให้ความคาดหวังว่า อินเดียจะส่งออกข้าวสาลีเพิ่มมากขึ้นเข้าสู่ตลาดโลก เพื่อมาทดแทนวิกฤตราคาอาหารแพง อันเกิดจากสงครามในยูเครน เริ่มลดน้อยลง


พยากรณ์อากาศอินเดียคาดว่า คลื่นความร้อนจะแผ่ปกคลุมพื้นที่ทางเหนือและตอนกลางของอินเดียต่อไปจนถึงวันที่ 1 พฤษภาคม และอุณหภูมิจะเพิ่มขึ้น 2 ถึง 4 องศาเซลเซียส


คุณอาจสนใจ

Related News