ต่างประเทศ

ผลประกาศรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 94

โดย onjira_n

28 มี.ค. 2565

328 views

ทราบผลเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับเวทีรางวัล ออสการ์ ครั้งที่ 94 ประจำปี 2022 ที่มอบรางวัลแก่ภายนตร์ที่เป็นดาวเด่นในปี 2022 นี้  โดย วิลล์ สมิธ คว้านำชายยอดเยี่ยม ภาพยนตร์ไซไฟฟอร์มยักษ์ Dune โดย วิล สมิธ รับบทเป็น ริชาร์ด วิลเลียมส์ พ่อที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของลูกสาวทั้งสอง วีนัส และ เซเรน่า วิลเลียมส์ นักเทนนิสในตำนาน ซึ่งสร้างบันดาลใจให้แก่ผู้คนทั่วโลก 


ส่วนรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ตกเป็นของ Jessica Chastain จากเรื่อง The Eyes of Tammy Faye


สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม  ได้แก่  เรื่อง CODA  เรื่องราวของ รูบี้ เด็กสาวที่เติบโตมากับครอบครัวชาวประมงที่มีแต่สมาชิกคนพิการหูหนวก จึงทำให้เธอกลายเป็นกำลังหลักที่สำคัญของบ้าน พร้อมทั้งยังต้องรับหน้าที่เป็นล่ามภาษาให้กับพวกเขาด้วย แต่ต่อมาเธอได้รับทุนการศึกษาให้ไปเรียนต่อด้านขับร้อง ทำให้เธอต้องวิตกอย่างหนัก กับการตัดสินใจละจากครอบครัวเพื่ออนาคต และนั่นก็ยิ่งทำให้ครอบครัวของเธอเกิดความขัดแย้งมากขึ้นด้วย หนังดัดแปลงมาจากหนังชื่อดังจากฝรั่งเศส


เรื่องนี้ส่งผลให้ Troy Kotsur ชนะ #Oscars สาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมจาก ด้วยเช่นกัน และเขาคือนักแสดงที่พิการทางการได้ยินคนที่ 2 ที่ชนะออสการ์ถัดจาก Marlee Matlin ที่ชนะออสการ์เมื่อ 36 ปีก่อน ซึ่งปีก่อนเธอเล่นเป็นภรรยาเขาใน


สาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม ได้แก่ Ariana DeBose จากภาพยนตร์ WEST SIDE STORY 


ดนตรีประกอบดั้งเดิมยอดเยี่ยม (Best Original Score)  จากภาพยนตร์  Dune โดย ฮานส์ ซิมเมอร์ออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม (Best Costume Design)   จากภาพยนตร์ Cruellaตัดต่อภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (Best Film Editing)    จากภาพยนตร์ Dune


ออกแบบเสียงยอดเยี่ยม (Best Sound)  จากภาพยนตร์ Dune


แต่งหน้าและออกแบบทรงผมยอดเยี่ยม (Best Makeup and Hairstyling) จากภาพยนตร์  The Eyes of Tammy Faye


ภาพยนตร์ขนาดสั้นยอดเยี่ยม (Best Live Action Short Film)   จากภาพยนตร์  The Long Goodbye


แอนิเมชั่นขนาดสั้นยอดเยี่ยม (Best Animated Short Film)  จากภาพยนตร์ The Windshield Wiper


เทคนิคพิเศษยอดเยี่ยม (Best Visual Effects) จากภาพยนตร์   Dune


ถ่ายภาพยอดเยี่ยม (Best Cinematography)  จากภาพยนตร์  Dune


ออกแบบงานสร้างยอดเยี่ยม (Best Production Design)  จากภาพยนตร์ Duneสารคดีขนาดสั้นยอดเยี่ยม (Best Documentary Short Subject)    The Queen of Basketballสารคดียอดเยี่ยม (Best Documentary Feature)   Summer of Soulภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม (Best International Feature Film)   Drive My Car (Japan)
คุณอาจสนใจ

Related News