ต่างประเทศ

ประท้วงทั่วสหรัฐฯ หลังศาลคว่ำคุ้มครอง “สิทธิการทำแท้ง” ย้ำผู้หญิงมีสิทธิที่จะเลือก

โดย pattraporn_a

25 มิ.ย. 2565

28 views

เมื่อวานนี้ (24 มิ.ย.) ศาลฎีกาสหรัฐฯ ลงมติด้วยเสียงข้างมากยกเลิกคำตัดสินคดีเมื่อปี 1973 ที่เคยคุ้มครองสิทธิการทำแท้งตามรัฐธรรมนูญ การลงมติดังกล่าว ส่งผลให้รัฐต่างๆ ต้องกลับไปตัดสินใจกันเองในเรื่องการออกกฏระเบียบการทำแท้งในรัฐของตน


ศาลฎีกาสหรัฐฯลงมติด้วยคะแนน 6 ต่อ 3 กลับคำพิพากษาคดีปี 1973 ที่รู้จักกันดีในชื่อว่า คดี Roe v. Wade เป็นการกลับคำพิพากษาในอดีต ที่เคยคุ้มครองสิทธิการทำแท้งให้กับสตรีตามรัฐธรรมนูญในช่วงเกือบ 50 ปีที่ผ่านมา ซึ่งคำตัดสินของศาลฎีกาจะทำให้รัฐต่างๆในสหรัฐฯครึ่งประเทศ ประมาณ 25 รัฐ เตรียมออกกฏห้ามการทำแท้งในรัฐของตน นั่นหมายความว่า การทำแท้งในรัฐนั้นๆจะเป็นสิ่งผิดกฏหมาย


ทันทีที่คำตัดสินออกมาประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯก็ออกมาเรียกร้องชาวอเมริกันให้อยู่ในความสงบ หลีกเลี่ยงการใช้ความรุนแรง อย่างไรก็ตามไบเดน บอกว่า การลงมติครั้งนี้เป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่และเป็นวันที่น่าเศร้าสำหรับอเมริกา แต่ก็ยืนยันว่า การต่อสู้เพื่อสิทธิในการทำแท้งยังไม่จบ รัฐบาลของเขาจะปกป้องการเข้าถึงยาคุมกำเนิด และจะทำทุกอย่างเพื่อต่อสู้ในเรื่องนี้


ในขณะที่หลายเมืองในสหรัฐฯ ประชาชนเริ่มออกมาเดินขบวนประท้วงมติของศาล การประท้วงมีขึ้นทั้งที่นครนิวยอร์ก กรุงวอชิงตัน ดีซี. และอีกหลายเมือง ผู้ประท้วงหลายคนถึงกับหลั่งน้ำตา ที่สิทธิของพวกเธอถูกริดรอน ขณะที่กรุงวอชิงตัน ดีซี สส.หญิงพรรคเดโมแครตกว่า 10 คน เดินออกมาจากรัฐสภา เพื่อมาร่วมประท้วงกับผู้ชุมนุมด้านนอกด้วย และแน่นอนว่า ประเด็นนี้ พรรคเดโมแครตจะนำไปเคลื่อนไหวในการหาเสียงเลือกตั้งกลางเทอมในเดือนพฤศจิกายนนี้อย่างแน่นอน


ขณะที่คนดังอย่าง เทย์เลอร์ สวิฟต์ (Taylor Swift) นักร้องนักแต่งเพลงชื่อดัง และ บิล เกตส์ (Bill Gates) หนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์ ออกมาต่อต้านในเรื่องนี้ผ่านทางทวิตเตอร์ด้วยเช่นกัน


ด้าน นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ กล่าวว่า แม้การตัดสินของศาลครั้งนี้จะไม่ได้เกิดในประเทศของเขา แต่มันส่งผลกระทบต่อความคิดของคนทั่วโลก และเขาคิดว่ามันเป็นการกลับไปสู่ยุคเก่า จอห์นสันยังย้ำด้วยว่า ผู้หญิงมีสิทธิที่จะเลือก


ขณะที่การประท้วงที่รัฐไอโอว่า เกิดเหตุรุนแรงระหว่างการชุมนุมประท้วง เมื่อรถปิ๊กอัพคันหนึ่งขับฝ่ากลุ่มผู้ประท้วง ที่กำลังชุมนุมกันหน้าศาลในเมืองซีดาร์ แรพิดส์ (Cedar Rapids) จนทำให้ผู้ประท้วงบาดเจ็บไป 1 คน


https://youtu.be/ja3btgXKbpA

คุณอาจสนใจ

Related News