ต่างประเทศ

'อันวาร์ อิบราฮิม' สาบานตน รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย หลังรอมานาน 30 ปี

โดย thichaphat_d

25 พ.ย. 2565

192 views

นายอันวาร์ อิบราฮิม อดีตรองนายกรัฐมนตรี และอดีตฝ่ายค้านของมาเลเซียซึ่งผ่านมรสุมทางการเมืองมานานกว่า 3 ทศวรรษ ซึ่งปัจจุบันเป็นผู้นำกลุ่มพันธมิตรการเมือง "พีเอช" ได้เข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ต่อหน้าพระพักตร์กษัตริย์มาเลเซีย ที่พระราชวังแห่งชาติ ในกรุงกัวลาลัมเปอร์แล้วเมื่อวานนี้


การก้าวขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีเป็นผลสำเร็จ ทำให้นายอันวาร์ เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 4 ที่มีการเปลี่ยนตัวขึ้นมาในชั่วเวลาเพียงไม่กี่ปี ท่ามกลางภาวะไร้เสถียรภาพทางการเมืองที่เกาะกุมมาเลเซียมาเป็นเวลาหลายปี


การก้าวสู่ตำแหน่งนายกฯ ของนายอันวาร์ มีขึ้นหลังจากที่เขาต้องเผชิญมรสุมในเส้นทางการเมืองมานานถึง 30 ปี โดยเริ่มจากการเป็นอดีต “ลูกรัก” ของ “อดีตนายกรัฐมนตรี มหาเธร์ โมฮาหมัด” และเคยก้าวไปถึงตำแหน่งรองนายกฯ ก่อนจะถูกตัดสินจำคุกในคดีรักร่วมเพศ พ้นโทษออกมาทำหน้าที่ฝ่ายค้าน และประสบความสำเร็จในการก้าวขึ้นเป็นนายกฯ มาเลเซียในวันนี้


ทั้งนี้ ผลการเลือกตั้งทั่วไปในมาเลเซียเมื่อวันที่ 19 พ.ย.ที่ผ่านมา ได้นำมาสู่ภาวะ “สภาแขวน” เนื่องจาก 2 กลุ่มการเมืองใหญ่ได้แก่ กลุ่มแนวร่วมแห่งความหวัง หรือ กลุ่มพีเอช ของ นาย อันวาร์ และกลุ่มแนวร่วมแห่งชาติ  หรือ "พีเอ็น" ที่นำโดยอดีตนายกรัฐมนตรี มูห์ยิดดิน ยัสซิน ต่างไม่สามารถคว้าจำนวน ส.ส.ได้ถึง 112 ที่นั่งเพื่อจัดตั้งรัฐบาล และต่างก็ไม่สามารถรวบรวม ส.ส.ได้เพียงพอต่อการจัดตั้งรัฐบาลภายในกำหนดเส้นตายบ่ายวันอังคารที่ผ่านมา ส่งผลให้อำนาจตัดสินใจในการคัดเลือกบุคคลขึ้นเป็นนายกฯ จึงตกมาอยู่ที่สมเด็จพระราชาธิบดี อัล-สุลต่าน อับดุลเลาะห์ สุลต่าน อะหมัด ชาห์  


ทั้งนี้ ในฐานะนายกรัฐมนตรี อันวาร์ อิบราฮิม จะต้องมีมาตรการแก้ไขปัญหาเงินเฟ้อและภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลง อีกทั้งยังต้องบรรเทาความตึงเครียดระหว่างพลเมืองต่างเชื้อชาติในมาเลเซียด้วย โดยหนึ่งในภารกิจสำคัญอันดับแรกๆ ของอันวาร์ ก็คือการจัดสรรงบประมาณสำหรับปีหน้า และยังต้องเจรจาต่อรองกับกลุ่มการเมืองต่างๆ เพื่อให้มั่นใจว่ารัฐบาลมีเสียงข้างมากในสภาด้วย


คุณอาจสนใจ

Related News