ต่างประเทศ

ยุโรปยืนยัน ท่อ 'นอร์ด สตรีม' รั่ว เป็นการก่อวินาศกรรม

โดย nattachat_c

29 ก.ย. 2565

744 views

คณะกรรมาธิการยุโรป (อีซี) ยืนยันเมื่อวานนี้ว่า การรั่วไหลถึง 3 จุด ที่ท่อส่งก๊าซธรรมชาติ นอร์ด สตรีม 1 และ 2 ซึ่งตรวจพบเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น เป็นการก่อวินาศกรรม


โดย เออร์ซูลา วอน แดร์ เลเยน ประธานอีซี กล่าวว่า การจงใจทำให้เกิดการหยุดชะงัก จะต้องเผชิญการการตอบสนองอย่างรุนแรงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้


ทั้งนี้ หน่วยงานเดินทะเลของสวีเดนออกคำเตือนเกี่ยวกับการรั่วไหล 2 จุด ที่ท่อส่งก๊าซ นอร์ด สตรีม 1 ในวันอังคาร หลังจากวันก่อนหน้านั้น เพิ่งพบการรั่วไหล 1 จุดที่ท่อ นอร์ด สตรีม 2 ซึ่งอยู่ใกล้กัน


ส่วนเดนมาร์กต้องจำกัดการเดินเรือ เนื่องจากก๊าซที่รั่วออกมา ทำให้ผิวน้ำปั่นป่วนกินพื้นที่เส้นผ่านศูนย์กลางกว่า 1 กม.


ด้าน ไมค์ ฟูลวูด นักวิจัยอาวุโสจากสถาบันเพื่อการศึกษาพลังงาน อ็อกซ์ฟอร์ด ระบุว่า การรั่วไหลน่าจะเกิดจากการก่อวินาศกรรม “การหยุดชะงักของท่อส่งก๊าซนอกชายฝั่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ยาก ดังนั้น การพบการรั่วไหลถึง 3 จุดภายในเวลา 18 ชั่วโมง จึงไม่น่าใช่เรื่องบังเอิญ”


อย่างไรก็ตาม ฟูลวูด ระบุว่า หากรัสเซียอยู่เบื้องหลังเรื่องนี้จริง จะถือเป็นการตัดสินใจที่แปลกประหลาดมาก เพราะรัสเซียหยุดการส่งก๊าซธรรมชาติให้ยุโรปไปแล้ว ไม่มีความจำเป็นต้องทำให้ท่อเสียหายแต่อย่างใด


ทั้งนี้ คาดว่า การรั่วไหลอาจดำเนินต่อไปนานอย่างน้อย 1 สัปดาห์ ก่อนที่ก๊าซจะออกจากท่อจนหมด ขณะที่ ฟูลวู้ด ประเมินว่า การซ่อมแซมอาจต้องใช้เวลานาน 3-6 เดือน เพราะจำเป็นต้องเปลี่ยนท่อส่วนที่เสียหายซึ่งอยู่ลึกลงไปใต้ทะเลบอลติกถึง 1,200 กม.

คุณอาจสนใจ

Related News