ต่างประเทศ

'โจ ไบเดน' ปธน.สหรัฐฯ ประกาศสิ้นสุดการระบาดของโควิด-19

โดย nattachat_c

21 ก.ย. 2565

131 views

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐอเมริกาประกาศว่า การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศสหรัฐอเมริกาสิ้นสุดแล้ว แม้ว่าจำนวนชาวอเมริกันที่เสียชีวิตจากโควิด-19 ยังคงเพิ่มขึ้นต่อไป


ไบเดน กล่าวว่า ขณะที่สหรัฐยังคงมีปัญหา แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดกำลังดีขึ้นอย่างรวดเร็ว แม้วาจากตัวเลขสถิติจะพบว่า  ชาวอเมริกันโดยเฉลี่ยต่อวันกว่า 400 คน กำลังเสียชีวิตจากโรคโควิด-19


ไบเดน กล่าวว่า สหรัฐกำลังทำงานมากมายเพื่อควบคุมไวรัส “หากคุณสังเกต ไม่มีใครสวมหน้ากากอนามัยแล้ว” นายไบเดนกล่าวและว่า “ทุกคนดูเหมือนมีสุขภาพดีอย่างมาก ผมคิดว่าสถานการณ์กำลังเปลี่ยนแปลง”


กระนั้นก็ตาม แต่เจ้าหน้าที่ในรัฐบาลระบุว่า ข้อคิดเห็นของไบเดนดังกล่าว ไม่ได้เป็นการส่งสัญญาณถึงการเปลี่ยนแปลงนโยบายและไม่มีแผนที่จะยกเลิกภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุขของโรคโควิด-19 โดยสหรัฐ เมื่อเดือนส.ค.ที่ผ่านมาเพิ่งจะประกาศขยายภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุขจนถึงวันที่ 13 ต.ค. 2565 หลังจากบังคับใช้มาตั้งแต่เดือนม.ค.ปี 2563


ข้อมูลจากมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปสกินส์ระบุว่า ขณะนี้ชาวอเมริกันกว่า 1 ล้านคนเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ค่าเฉลี่ยต่อวันมีผู้เสียชีวิตกว่า 400 คน โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมามีผู้เสียชีวิตกว่า 3,000 ราย ขณะ ที่ทางด้านองค์การอนามัยโลกสรุปตัวเลขผู้ติดเชื้อทั่วโลกมาจนถึงวันจันทร์ที่ผ่านมาพบว่า ผู้ติดเชื้อทั่วโลกพุ่งขึ้นไปอยู่ที่ 6.9 ล้านคนแล้ว และยอดผู้เสียชีวิตทั่วโลกก็ทะลุ 6.5 ล้านคนแล้ว

คุณอาจสนใจ