ต่างประเทศ

รัฐบาลทหารเมียนมา สั่งประหารนักเคลื่อนไหวประชาธิปไตย 4 คน ฐานก่อการร้าย

โดย nattachat_c

26 ก.ค. 2565

109 views

รัฐบาลทหารเมียนมาประหารนักโทษ ซึ่งประกอบไปด้วยนักการเมืองและนักเคลื่อนไหวด้านประชาธิปไตย 4 คน ฐานก่อการร้าย ท่ามกลางเสียงประณามจากนานาชาติ นับเป็นการประหารชีวิตนักโทษครั้งแรกในรอบหลายสิบปี


รายงานระบุว่า 4 คนที่ถูกประหารชีวิต ประกอบไปด้วย

  • นายเพียว เซยา ตอว์ (Phyo Zeya Thaw) อดีตแรปเปอร์ที่ผันตัวมาเป็นนักการเมืองของพรรคสันนิบาติแห่ชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) ของนางอองซานซูจี ซึ่งรายงานระบุว่าเขาถูกจับกุมตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ปีที่ผ่านมา
  • นายจอ มิน ยู (Kyaw Min Yu) หรือ โก จิมมี่ (Ko Jimmy) นักเคลื่อนไหวด้านประชาธิปไตย
  • อีก 2 คน ถูกประหารชีวิตในข้อหาฆาตกรรมผู้หญิง ที่ถูกทั้งสองคนกล่าวหาว่าเป็นผู้แจ้งข่าวให้กับรัฐบาลทหารในนครย่างกุ้ง


ขณะที่หนังสือพิมพ์โกลบอล นิวไลต์ ออฟ เมียนมา (Global New Light of Myanmar) ของเมียนมารายงานว่า ทั้ง 4 คน ถูกประหารชีวิตฐานเป็นแกนนำ "ในการก่อการร้ายที่โหดร้ายและไร้มนุษยธรรม"


และว่า การประหารชีวิตดำเนินการภายใต้กระบวนการของกฎหมาย แต่ไม่เปิดเผยถึงเวลาและวิธีการที่นักโทษเหล่านี้ถูกประหาร ภายหลังที่ข่าวการประหารนักโทษทั้ง 4 คนออกมา องค์กรด้านสิทธิมนุษยชน อย่าง ฮิวแมนไรต์วอทช์ (Human Rights Watch) ก็ออกมาประณามว่า เป็นการกระทำที่โหดร้ายที่สุด


เช่นเดียวกันกับทางด้าน แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชันแนล ที่บอกว่า การปราบปรามของรัฐบาลเมียนมากำลังทวีความรุนแรงมากขึ้น และว่าตอนนี้ มีประมาณ 100 คนถูกตัดสินประหารชีวิตด้วยศาลทหาร


ด้านกระทรวงการต่างประเทศของญี่ปุ่นก็ออกแถลงการณ์ว่า การประหารชีวิตนักเคลื่อนไหวด้านประชาธิปไตยทั้ง 4 คน จะทำให้เมียนมาเผชิญกับการแตกแยกในสังคมมากขึ้น และจะทำให้วิกฤตการณ์ในประเทศเลวร้ายเพิ่มขึ้น


ทั้งนี้ รัฐบาลทหารเมียนมาถูกประณามอย่างหนักจากนานาชาติ หลังออกมาประกาศว่า จะนำโทษประหารชีวิตกลับมาใช้งานอีกครั้งอย่างเป็นทางการ โดยครั้งล่าสุดที่เมียนมาลงโทษประหารชีวิตเกิดขึ้นในปี 2531

คุณอาจสนใจ