ต่างประเทศ

ผู้อำนวยการซีไอเอ ปัดข่าวปูตินป่วย ชี้สุขภาพดีเกินไป

โดย nattachat_c

22 ก.ค. 2565

85 views

หลังจากรัสเซียนำกำลังทหารรุกรานยูเครน เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เกิดกระแสข่าวลือหนาหูว่า วลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ที่กำลังจะมีอายุครบ 70 ปี ในปีนี้ กำลังป่วยหนัก


ล่าสุด วิลเลียม เบิร์นส์ ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลาง (ซีไอเอ) ของสหรัฐฯออกมายืนยันว่าประธานาธิบดีรัสเซียนั้น ไม่ได้มีอาการป่วยแต่อย่างใด


เบิร์น ได้กล่าวในระหว่างเข้าร่วมการประชุมด้านความมั่นคงที่รัฐโคโลราโด สหรัฐอเมริกา ว่า ก่อนหน้านี้ มีข่าวลือเกี่ยวกับสุขภาพของประธานาธิบดีปูติน แต่นับจนถึงเวลานี้สิ่งที่สามารถบอกได้ก็คือ "สุขภาพของเขาดีเกินไป”


อย่างไรก็ตาม เบิร์น ที่เคยรับตำแหน่งเอกอัครราชทูตสหรัฐ ประจำกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย กล่าวว่า การเปิดเผยดังกล่าว ไม่ใช่การประเมินด้านข่าวกรองอย่างเป็นทางการ แต่ก็ระบุว่า ปูตินมองว่าเส้นทางของการเป็นผู้นำรัสเซียนั้น คือการทำให้รัสเซียกลับมาเป็นชาติมหาอำนาจที่ยิ่งใหญ่ ด้วยการสร้างอิทธิพลในภูมิภาค และปูตินจะทำสิ่งนั้นไม่ได้เลย หากไม่ได้เข้าควบคุมยูเครน


การเปิดเผยดังกล่าว มีขึ้นหลังจากสหรัฐอเมริกาประกาศที่จะส่งอาวุธพิสัยไกลให้กับยูเครนเพิ่มเติม ขณะที่ เซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียระบุว่า ท่าทีของสหรัฐฯนั้น จะทำให้รัสเซียมีเป้าหมายในยูเครนที่เปลี่ยนแปลงไป และไม่ได้พุ่งเป้าไปที่พื้นที่่ทางตะวันออกอย่างเดียวเท่านั้น  เนื่องจากรัสเซียจะต้องผลักดันกองกำลังยูเครนให้ออกไปจากพื้นที่แนวหน้ามากขึ้น เพื่อรับประกันความมั่นคงของรัสเซียเอง

คุณอาจสนใจ

Related News