ต่างประเทศ

สภาศรีลังกา เลือก 'รานิล วิกรมสิงเห' อดีตนายกฯคนที่ 6 เป็นประธานาธิบดีคนใหม่

โดย nattachat_c

21 ก.ค. 2565

84 views

รานิล วิกรมสิงเห อดีตนายกรัฐมนตรี 6 สมัยของศรีลังกาได้รับเลือกจากสภา ให้ดำรงตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ แทนนายโกตาบายา ราชปักษา ที่หนีออกจากประเทศไป หลังบริหารประเทศล้มเหลว จนถูกประชาชนลุกฮือประท้วง


โดยผลคะแนนอย่างเป็นทางการ ปรากฏว่า วิกรมสิงเห ได้คะแนนเห็นชอบทั้งหมด 134 เสียง จากทั้งหมด 225 เสียง ซึ่งเขาจะดำรงตำแหน่งไปจนถึงปี 2567


ทั้งนี้ หลายฝ่ายวิตกกังวลว่าผลการเลือกตั้งที่ออกมา จะทำให้ชาวศรีลังกาลุกฮือขึ้นมาประท้วงครั้งใหญ่อีกรอบ เนื่องจากหลายคนไม่พอใจในตัววิกรมสิงเห และต้องการให้เขาลาออกเช่นเดียวกันกับอดีตประธานาธิบดีราชปักษา


มีรายงานว่า หลังจากที่ได้รับเลือกาให้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ ต่อจากอดีตประธานาธิบดีราชปักษา นายวิกรมสิงเหจะเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ของศรีลังกา ต่อเลยทันทีใันวันนี้ โดยพิธีถูกจัดขึ้นอย่างเรียบง่ายในอาคารรัฐสภา


อย่างไรก็ตาม หลังสภาเลือกประธานาธิบดีคนใหม่ สร้างทั้งความยินดีและผิดหวังให้กับประชาชนชาวศรีลังกา ผู้สนับสนุนนายวิกรมสิงเหก็ต่างออกมาเฉลิมฉลอง ในกรุงโคลัมโบ ทั้งตีกลอง ร้องเพลง และเต้นรำ พร้อมกับชูธงชาติศรีลังกา ด้วยความดีใจ หลังทราบว่านายวิกรมสิงเหได้รับเลือกให้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ โดยพวกเขาหวังจากประสบการณ์การทำงานของวิกรมสิงเห จะช่วยให้ประเทศหลุดพ้นจากวิกฤตเศรษฐกิจและวิกฤตการเมืองได้


ขณะเดียวกัน ก็มีผู้ประท้วงรวมตัวกว่าร้อยคน ออกมาแสดงความไม่พอใจ บริเวณหน้าสำนักงานเลขาธิการประธานาธิบดี โดยระบุว่า วิกรมสิงเหไม่ได้รับฉันทามติจากประชาชน และว่าเขาไม่เคยชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดี ขณะที่ก่อนหน้านี้ หลายคนก็ไม่พอใจในตัวเขาที่มีความใกล้ชิดกับตระกูลราชปักษา และต้องการให้เขาลาออกเช่นเดียวกันกับอดีตประธานาธิบดีราชปักษา


สำหรับวิกรมสิงเห เคยเป็นนายกรัฐมนตรีของศรีลังกามาแล้ว 6 สมัย เคยลงเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีศรีลังกามาแล้ว 2 ครั้ง แต่ไม่ได้รับเลือก ทั้งนี้ วิกรมสิงเหจะสามารถดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีศรีลงกา ตามวาระได้ถึงปลายปี 2567 และจะต้องเจอกับความท้าทายอย่างหนัก ไม่ว่าจะเป็น เรื่องการกอบกู้เศรษฐกิจของประเทศที่ล่มสลาย และฟื้นฟูความสงบเรียบร้อย หลังจากศรีลังกาเผชิญกับการประท้วงครั้งใหญ่มาตลอดหลายเดือน

คุณอาจสนใจ

Related News