ต่างประเทศ

ศรีลังกายังวิกฤต รถยนต์ต่อแถวเติมน้ำมันกันเต็มถนน จ่อกู้เงินไอเอ็มเอฟ

โดย nattachat_c

19 ก.ค. 2565

96 views

ภาพสถานการณ์ล่าสุดจากศรีลังกา ประเทศที่กำลังประสบกับภาวะล้มละลาย ซึ่งแม้ว่าประธานาธิบดี โกตาบายา ราชปักษา จะลาออกจากตำแหน่ง และหนีไปต่างประเทศแล้ว แต่กระนั้น สถานการณ์ในประเทศก็ยังไม่ดีขึ้น


จากภาพจะเห็นว่า ศรีลังกายังคงเจอกับวิกฤตน้ำมันหมดประเทศ โดยภาพที่เห็นนั้นไม่ใช่สถานการณ์รถติด แต่เป็นรถยนต์ที่มาจอดกันเต็มถนนเพื่อต่อคิวเติมน้ำมันกัน หลายคนเริ่มทะเลาะกันเพราะความเครียดที่เกิดขึ้น  


ทั้งนี้ รานิล วิกรมสิงเห ซึ่งเป็นนายกรัฐมนตรี และขณะนี้ รักษาการณ์ตำแหน่งประธานาธิบดีได้ประกาศใช้กฎหมายบริหารราชการแผ่นดินในสถานการณ์ฉุกเฉิน เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม เพื่อรักษาความสงบ ก่อนหน้าที่รัฐสภาศรีลังกาจะลงมติเลือกประธานาธิบดีศรีลังกาคนใหม่ ในวันที่ 20 กรกฎาคมนี้


โดยการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน จะเปิดทางให้ทหารศรีลังกาสามารถจับกุมตัวผู้ต้องสงสัย และเปิดทางให้ประธานาธิบดีศรีลังกาสามารถออกกฎหมายเพิ่มเติม ที่มีผลบังคับเหนือกฎหมายเดิมได้เพื่อจัดการกับปัญหาความไม่สงบในประเทศ


ทั้งนี้ ประเทศศรีลังกาที่มีประชากร 22 ล้านคน เผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจอย่างหนัก ผลจากการขาดแคลนเงินทุนสำรองสกุลเงินต่างประเทศ ทำให้เกิดการขาดแคลนสินค้าจำเป็น โดยเฉพาะอาหารและน้ำมันเชื้อเพลิง


นอกจากนี้ รัฐบาลยังผิดนัดชำระหนี้ต่างประเทศไปแล้ว 5.1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยในเวลานี้อยู่ระหว่างการเจรจากับกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือไอเอ็มเอฟ เพื่อขอกู้เงินช่วยเหลือต่อไป

คุณอาจสนใจ

Related News