ต่างประเทศ

ฝ่ายค้านศรีลังกา เร่งจัดตั้งรัฐบาลใหม่ ผู้ประท้วงยังปักหลักทำเนียบประธานาธิบดี

โดย nattachat_c

12 ก.ค. 2565

76 views

พรรคฝ่ายค้านของศรีลังกาได้มีการประชุมหารือกันเมื่อวานนี้  เพื่อตกลงจัดตั้งรัฐบาลใหม่ หลังจากที่ประธานาธิบดี โกตาบายา ราชปักษา และ รานิล วิกรมสิงเห นายกรัฐมนตรีศรีลังกา ประกาศลาออกจากตำแหน่ง


โดยผู้แทนระดับสูงของพรรครวมพลังกองกำลังประชาชน ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านหลัก ระบุว่า กำลังมีการหารือแยกกับพรรคการเมืองอื่นๆ รวมถึงสมาชิกรัฐสภาที่แยกตัวออกมาจากกลุ่มของ ราชปักษา  และยังมีการวางแผนการหารืออีกมากตามมา อย่างไรก็ดี ยังไม่ชัดเจนว่าจะสามารถบรรลุข้อตกลงได้เมื่อใด


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า หากประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรี ประกาศลาออกจากตำแหน่งทั้งคู่ ผู้ที่จะขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีชั่วคราวตามรัฐธรรมนูญคือ มหินทรา ยะภา อเบวาร์เดนา ประธานรัฐสภา


อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์ยังมองว่า ผู้นำศรีลังกาคนใหม่จะไม่สามารถทำอะไรได้มากนัก อีกทั้งความไม่สงบภายในประเทศอาจสร้างความสับสนให้องค์กรระหว่างประเทศ เกี่ยวกับการให้ความช่วยเหลือต่อศรีลังกาด้วย และรัฐบาลชุดใหม่ควรให้ความเห็นชอบกับแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจขององค์กรระหว่างประเทศ  


ทั้งนี้ ยังคงมีประชาชนศรีลังกาจำนวนมาก ที่ยึดครองทำเนียบประธานาธิบดี และบ้านพักของนายกรัฐมนตรีอยู่ แม้ว่าผู้นำทั้งคู่จะประกาศลาออกจากตำแหน่งไปแล้ว โดยพวกเขายืนยันว่า จะไม่ย้ายไปไหน จนกว่าประธานาธิบดีราชปักษาจะพ้นจากตำแหน่งจริงๆ เสียก่อน

คุณอาจสนใจ

Related News