ต่างประเทศ

เงินเฟ้อ 'ตุรกี' ทะลุ 78% ครองแชมป์สูงที่สุดในโลก

โดย nattachat_c

6 ก.ค. 2565

1.3K views

ตุรกีกลายเป็นประเทศที่มีอัตราเงินเฟ้อสูงที่สุดในโลกไปแล้วเรียบร้อยในปี 2022 นี้ โดยเมื่อสิ้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ข้อมูลจากสถาบันสถิติของตุรกีพบว่า เงินเฟ้อภายในประเทศอยู่ที่ระดับ 78.62% เหนือกว่าที่รัฐบาลคาดการณ์ และเป็นสถิติที่สูงสุดในรอบ 24 ปีเลยทีเดียว


ภาพรวมของสถานการณ์ในตุรกีขณะนี้คือตัวเลขค่าเดินทางที่พุ่งขึ้น 123.37% ราคาอาหารและเครื่องดื่มแบบไม่มีแอลกอฮอล์พุ่งขึ้น 93.93% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ซึ่งแน่นอนว่ากระทบกับการใช้ชีวิตของชาวเมือง 84 ล้านคนอย่างมาก ขณะที่ หอการค้าอิสตันบูล ระบุว่า อัตราเงินเฟ้อของอิสตันบูลซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สุดของตุรกีนั้น แตะที่ 94% ไปแล้ว


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า อัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูงมากนี้เป็นผลมาจากสงครามรัสเซีย – ยูเครน ประกอบกับนโยบายของรัฐบาลตุรกีที่มีการสะกัดการขึ้นดอกเบี้ยอย่างมากในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา เพื่อหวังกระตุ้นการเติบโตให้ภาคเศรษฐกิจ โดยรัฐบาลตุรกีได้มีการเปลี่ยนตัวผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศที่ไม่สนับสนุนนโยบายของรัฐไปมากถึง 4 คนในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาด้วย


ทั้งนี้ เพื่อบรรเทาปัญหาเงินเฟ้อดังกล่าว รัฐบาลตุรกีได้มีการประกาศขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ  เป็นการชั่วคราว  เป็นครั้งแรกในรอบ 6 ปี โดยมีการขึ้นเงินเดือนเกือบ 30%  

คุณอาจสนใจ

Related News