ต่างประเทศ

เกาหลีใต้-สหรัฐฯ ยิงขีปนาวุธ 8 ลูก ตอบโต้เกาหลีเหนือ จี้โสมแดงหยุดพฤติกรรมยั่วยุ

โดย nattachat_c

7 มิ.ย. 2565

159 views

เมื่อวานนี้ กองทัพเกาหลีใต้ ระบุว่า เกาหลีใต้ และสหรัฐอเมริกา ร่วมกันซ้อมรบด้วยการยิงจรวดจากพื้นสู่พื้น (ATACMS) สู่เป้าหมายในทะเลตะวันออก หรือ ทะเลญี่ปุ่น ในช่วงเช้าของวันเดียวกันนี้


การยิงจรวดเป็นชุดระยะเวลา 10 นาทีดังกล่าว มีขึ้นหลังจากเกาหลีเหนือ ทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้จำนวน 8 ลูก ไม่นานหลังจากเกาหลีใต้ และสหรัฐอเมริกา จัดการซ้อมรบร่วม โดยมีเรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐฯเข้าร่วมซ้อมรบด้วย


ด้านเสนาธิการร่วมเกาหลีใต้ระบุว่า กองทัพเกาหลีใต้ประณามเกาหลีเหนืออย่างจริงจังต่อการยั่วยุด้วยการยิงขีปนาวุธหลายครั้งในช่วงที่ผ่านมา และเรียกร้องให้เกาหลีเหนือ หยุดพฤติกรรมดังกล่าวที่จะสร้างความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลีในทันที


ทั้งนี้ เกาหลีเหนือมุ่งมั่นในการพัฒนาโครงการอาวุธของประเทศในปีนี้ แม้ว่าจะต้องเผชิญกับการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญออกมาเตือนว่า เกาหลีเหนือกำลังเตรียมที่จะทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งใหม่


การยิงขีปนาวุธครั้งล่าสุดของเกาหลีใต้และสหรัฐฯ นับเป็นการแสดงแสนยานุภาพในการซ้อมรบร่วมระหว่างสองชาติเป็นครั้งที่สอง ภายใต้การนำของประธานาธิบดียุน ซอกยอล ผู้ที่มีแนวคิดการเมืองสายเหยี่ยว และเคยประกาศว่าเกาหลีใต้จะมีท่าทีแข็งกร้าวกับการยั่วยุของเกาหลีเหนือมากขึ้น

คุณอาจสนใจ

Related News