ต่างประเทศ

ผู้นำยุโรปยังเหลว ยังตกลงกันไม่ได้ คว่ำบาตรรัสเซียระลอกที่ 6 เหตุหลายประเทศกังวลเรื่องพลังงาน

โดย nattachat_c

31 พ.ค. 2565

102 views

ที่ประชุมผู้นำกลุ่มสหภาพยุโรป (EU) ยังประสบความล้มเหลวในการประชุมหารือกันเมื่อวานนี้ ซึ่งจะต้องคุยกันต่อไปว่า อียูจะหาทางคว่ำบาตรรัสเซียรอบที่ 6 ได้หรือไม่ เพื่อเป็นการตอบโต้รัสเซียต่อการใช้กำลังบุกยูเครน มาตั้งแต่วันที่ 26 กุมภาพันธ์


เออร์ซูลา วอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป หรืออีซี กล่าวยอมรับว่า "เรายังไปไม่ถึงจุดนั้น" และว่าการเจรจาไม่ใช่เรื่องง่ายนัก โดยที่เธอคิดว่า ยุโรปจะยังไม่สามารถตกลงกันได้ในเร็วๆนี้


ทั้งนี้ มาตรการห้ามนำเข้าน้ำมันรัสเซียดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของแพ็กเกจคว่ำบาตรรัสเซียระลอกที่ 6 ของสหภาพยุโรป เพื่อตอบโต้ที่ปูตินสั่งโจมตียูเครน และรวมถึงมาตรการอื่นๆ เช่น ตัดธนาคารใหญ่สุดของรัสเซียอย่าง สเบอร์แบงก์ (Sberbank) ออกจากระบบการเงิน SWIFT, แบนผู้กระจายเสียงทางวิทยุหรือโทรทัศน์รัสเซียใน EU, และเพิ่มบุคคลจะถูกอายัดทรัพย์ และไม่สามารถเข้า EU ได้


กระนั้น การออกแพ็กเกจคว่ำบาตรระลอกที่ 6 ถูกรั้งไว้โดยฮังการี ซึ่งระบุว่า การห้ามซื้อน้ำมันรัสเซียจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของพวกเขาอย่างรุนแรง เพราะฮังการีก็ไม่สามารถหาน้ำมันจากแหล่งอื่นได้โดยง่าย ขณะที่สโลวาเกียกับสาธารณรัฐเช็ก ก็แสดงความกังวลคล้ายๆ กัน


ความเห็นที่แตกต่างทำให้การหารือเรื่องห้ามซื้อน้ำมันรัสเซีย ดำเนินมานานกว่า 1 เดือน โดยไม่มีความคืบหน้า ทำให้คณะกรรมการยุโรป ได้เสนอแผนเพื่อหาทางออก โดยจะแบนเฉพาะน้ำมันรัสเซียที่ขนส่งเข้าสหภาพยุโรป ผ่านทางเรือบรรทุกน้ำมัน ให้ฮังการี, สโลวาเกีย และเช็ก รับน้ำมันรัสเซียจากท่อส่ง ดรุชบา ได้ต่อไปอีกระยะหนึ่ง จนกว่าจะหาทางนำเข้าน้ำมันจากแหล่งอื่นได้

คุณอาจสนใจ

Related News