ต่างประเทศ

กองทัพรัสเซียบุกเข้าโรงงานเหล็กในมาริอูโปลได้แล้วหลังถล่มหนัก - เซเลนสกี ร้อง UN ช่วยอพยพประชาชน

โดย nattachat_c

6 พ.ค. 2565

96 views

สถานการณ์สงครามในยูเครนสุดตึงเครียด ขณะดำเนินเข้าสู่วันที่ 71 โดยสำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองกำลังรัสเซียโหมบุกโจมตีโรงงานเหล็กอาซอฟสตอล ในเมืองมาริอูโปล เมืองท่าสำคัญริมฝั่งทะเลดำ ทางภาคใต้ของยูเครน ซึ่งเป็นฐานที่มั่นสุดท้ายของทหารยูเครนในเมืองมาริอูโปล เป็นการโหมโจมตีต่อเนื่องเป็นวันที่สอง


เดนีส โปรโกเปนโก ผู้บัญชาการภาคอาซอฟ ของยูเครน ระบุว่า ขณะนี้ทหารยูเครนในโรงงานเหล็กอาซอฟสตอล ได้เผชิญกับสมรภูมินองเลือดที่ยากลำบากอย่างยิ่ง


ทั้งนี้ มีรายงานว่า ทหารรัสเซียสามารถเข้าไปในพื้นที่ของโรงงานเหล็กอาซอฟสตอลได้แล้ว หลังจากทหารยูเครนพยายามต่อสู้ต้านทานอย่างสุดความสามารถ มาหลายวันก่อนหน้า และขณะนี้เชื่อว่า ยังมีพลเรือนอีกประมาณ 200 คน ซึ่งรวมทั้งเด็ก หลบภัยอยู่บริเวณชั้นใต้ดินของโรงงานเหล็กอาซอฟสตอล อย่างไรก็ตาม บีบีซีระบุว่า ขณะนี้ ไม่สามารถตรวจสอบข้อเท็จจริงของรายงานข่าวรัสเซียโจมตีโรงงานเหล็กอาซอฟสตอลได้


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ได้ประกาศกร้าวให้นักรบของยูเครน ที่หลบซ่อนอยู่ในโรงงานเหล็กดังกล่าวยอมจำนนเสีย ขณะที่ทางด้านรัฐบาลรัสเซียได้เสนอหยุดยิง 3 วัน เริ่มจากวันนี้ เพื่ออพยพพลเรือนออกมาจากโรงเหล็กดังกล่าว


ทางด้าน ด้านประธานาธิบดี โวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ได้เรียกร้องเพิ่มเติมไปยังสหประชาชาติให้ช่วยอพยพพลเรือนที่ยังติดอยู่ในโรงงานเหล็กอาซอฟสตอล ให้สามารถออกมาจากโรงงานได้อย่างปลอดภัย


หลังจากวันอาทิตย์ที่ผ่านมา สหประชาชาติและสภากาชาดสากลได้ช่วยเหลือในการอพยพพลเรือนกว่า 100 คนออกมาจากโรงงานเหล็ก และได้เดินทางโดยรถบัสไปถึงศูนย์อพยพในเมืองซาปอริซเซียซึ่ งอยู่ห่างประมาณ 200 กิโลเมตร ได้อย่างปลอดภัยเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

คุณอาจสนใจ