ต่างประเทศ

'สีจิ้นผิง' ออกโรงเอง วิจารณ์ตะวันตกคว่ำบาตรฝ่ายเดียวจะ 'ไม่ได้ผล'

โดย nattachat_c

22 เม.ย. 2565

27 views

ประธานาธิบดี สีจิ้นผิง ของจีน ออกโรงให้ความเห็นด้วยตัวเองว่า มาตรการใช้มาตรการคว่ำบาตรแต่เพียงฝ่ายเดียวนั้นจะไม่ได้ผล โดยสีจิ้นผิง กล่าวว่า จีนไม่เห็นด้วยกับการใช้การคว่ำบาตรแต่เพียงฝ่ายเดียว การใช้วิธีการกดดัน และการแยกส่วน อย่างการตัดห่วงโซ่อุปทานนั้น จะไม่มีทางเป็นไปได้เลย  


คาดว่า ถ้อยแถลงของผู้นำจีนนั้น น่าจะหมายหมายถึงการที่ชาติตะวันตกได้คว่ำบาตรรัสเซีย และพยายามตัดห่วงโซ่อุปทานจากรัสเซีย และกดดันจีนให้ร่วมคว่ำบาตรรัสเซียนั้นจะไม่ได้ผล


ทั้งนี้ จีนได้วิพากษ์วิจารณ์มาตรการคว่ำบาตรของตะวันตกมาโดยตลอด รวมไปถึงมาตรการคว่ำบาตรต่อรัสเซียด้วย แต่จีนเองก็ระมัดระวังกับการให้ความช่วยเหลือรัสเซีย ซึ่งอาจจะนำไปสู่การที่จีนจะถูกคว่ำบาตรตามมาด้วยเช่นกัน


ขณะเดียวกัน หนังสือพิมพ์ อาร์บีซี สื่อรัสเซีย รายงานว่า ระบบยูเนี่ยนเพย์ของจีน ได้ระงับความร่วมมือกับธนาคารสเบอร์แบงก์  ธนาคารรายใหญ่ที่สุดของรัสเซีย และระงับการเจรจากับธนาคารอื่นๆ ของรัสเซีย เนื่องจากหวั่นว่าจะถูกตะวันตกใช้มาตรการคว่ำบาตรทางอ้อมไปด้วย โดยบอกว่าการระงับชั่วคราวจนกว่าจะมีคำสั่งเพิ่มเติม


ก่อนหน้านี้ บรรดาธนาคารรัสเซียวางแผนออกบัตรธนาคารที่ใช้ระบบยูเนี่ยนเพย์ หลังวีซ่าและมาสเตอร์การ์ดระงับการดำเนินงานเมื่อเดือนมีนาคม ตามมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ และสเบียร์แบงก์ถูกคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจจากสหรัฐฯ  สหราชอาณาจักร และสหภาพยุโรป

คุณอาจสนใจ

Related News