ต่างประเทศ

'ปูติน' แถลง ขายน้ำมันให้ชาติใดก็ได้ที่ต้องการ ย้ำตะวันตกกำลังเจอวิกฤตหนัก

โดย passamon_a

14 เม.ย. 2565

545 views

ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย แถลงเมื่อวานนี้ (13 เม.ย.65) ว่า รัสเซียสามารถที่ผันการส่งออกพลังงานไปยังประเทศอื่น ๆ ที่ต้องการพลังงานแทนที่ตะวันตกได้อย่างไม่ยากเย็นนัก และบอกว่าขณะนี้ชาติตะวันตกกำลังเจ็บปวดกับวิกฤตด้านราคาที่พุ่งสูงขึ้น จากการคว่ำบาตรรัสเซียเอง


ปูติน แถลงผ่านการถ่ายทอดทางโทรทัศน์บอกว่า เราจะเพิ่มอุปทานน้ำมันไปยังพื้นที่อื่น ๆ ของโลก ที่ต้องการพลังงานจริง ๆ มากขึ้น พร้อมกับบอกว่า โลกตะวันตกควรจะต้องถูกกล่าวโทษที่ทำให้เกิดภาวะตึงเครียดในตลาดน้ำมัน จากการที่ปฏิเสธการปฏิสัมพันธ์ในระดับปกติกับรัสเซีย


"ผมขอย้ำอีกครั้งว่า การที่โลกตะวันตกปฏิเสธการปฏิสัมพันธ์อย่างปกติกับรัสเซีย รวมไปถึงความร่วมมือด้านพลังงานนั้น กำลังส่งผลกระทบต่อชาวยุโรปนับล้าน ๆ คน ทำให้เกิดวิกฤตด้านพลังงาน และยังกระทบไปยังสหรัฐฯด้วย ทั้งราคาสินค้า และเงินเฟ้อกำลังพุ่งสูงขึ้นในทุก ๆ ที่ ระดับเงินเฟ้อกำลังพุ่งเกินขีดจำกัดในประเทศเหล่านี้"


ขณะเดียวกัน ทางด้าน นิโคไล ชูลกินอฟ รัฐมนตรีพลังงานของรัสเซีย ได้ย้ำชัดว่า รัสเซียพร้อมที่จะขายน้ำมัน และผลิตภัณฑ์น้ำมันให้กับประเทศที่เป็นมิตร ในระดับราคาใด ๆ ก็ได้


ทั้งนี้ ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อของสหรัฐฯ ซึ่งพุ่งขึ้นไปที่ 8.5% ในเดือนมีนาคมเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบกว่า 40 ปี


คุณอาจสนใจ