ต่างประเทศ

อินโดฯ ยิงแก๊สน้ำตาสลายม็อบ หลังชุมนุมโวยราคาน้ำมันพุ่ง-หวั่นแก้รัฐธรรมนูญต่ออำนาจ ปธน.

โดย nattachat_c

12 เม.ย. 2565

42 views

ตำรวจอินโดนีเซียเปิดฉาก ยิงแก๊สน้ำตาและฉีดน้ำเข้าใส่กลุ่มนักศึกษาหลายร้อยคน ที่เดินขบวนประท้วงมุ่งหน้าไปยังอาคารรัฐสภาอินโดนีเซีย ในกรุงจาการ์ตา เพื่อประท้วงราคาน้ำมันที่ใช้สำหรับประกอบอาหารที่พุ่งสูงขึ้น


ท่ามกลางความหวาดหวั่นว่าประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย จะเลื่อนการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในปี 2024 ออกไป เพื่อขยายเวลาการอยู่ในตำแหน่งของตนเองต่อไป


การปะทะกันดังกล่าว ทำให้ฝูงชนผู้ประท้วงวิ่งหนีกระเจิงไปจากการชุมนุมกันอยู่หน้ารัฐสภา หลังจากถูกยิงแก๊สน้ำตาสลายการชุมนุม โดยยังมีการปาก้อนหินเข้าไปภายในบริเวณรัฐสภาด้วย เบื้องต้นยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บ


การชุมนุมประท้วงนี้ เป็นส่วนหนึ่งของการชุมนุมประท้วงทั่วประเทศในวันเดียวกัน ซึ่งรวมถึงในจังหวัดสุลาเวสีใต้ ชวาตะวันตก และในกรุงจาการ์ตา ที่นักศึกษาหลายร้อยคนออกมาเดินขบวนแสดงความไม่พอใจ ต่อราคาสินค้าที่พุ่งสูงขึ้น และโอกาสที่ผู้นำอินโดนีเซียจะอยู่ในตำแหน่งเกินกว่าวาระที่กำหนดไว้ที่เพียง 2 สมัย


ทั้งนี้ ได้มีการนำเสนอแนวคิด ที่จะขยายเวลาการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีผ่านการแก้ไขรัฐธรรมนูญ หรือให้เลื่อนการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในปี 2024 ออกไป ซึ่งแนวคิดดังกล่าวสร้างความวิตกกังวลอย่างมาก


กระนั้นก็ตาม ทางด้านประธานาธิบดีวิโดโด ได้ออกมาเรียกร้องให้รัฐมนตรี และหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง ยุติการถกเถียงในประเด็นนี้เ พื่อป้องกันการคาดเดากันไปต่างๆ นานา โดยวิโดโดได้กล่าวชัดเจนว่าการเลือกตั้งจะเป็นไปตามกำหนดเดิมคือในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2024


คุณอาจสนใจ

Related News