ต่างประเทศ

โควิดเอเชีย ติดเชื้อสะสมทะลุ 100 ล้าน ผลจากสายพันธุ์ บีเอ.2 ที่แพร่ระบาดได้เร็ว

โดย nattachat_c

31 มี.ค. 2565

107 views

รอยเตอร์สรายงานว่า จำนวนผู้ติดเชื้อโควิดสะสมในภูมิภาคเอเชีย พุ่งทะลุ 100 ล้านคนแล้ว เมื่อวานนี้ โดยจำนวนผู้ติดเชื้อในภูมิภาคที่พุ่งสูงขึ้น เป็นเชื้อโควิดโอมิครอน สายพันธุ์ย่อยบีเอ.2 เป็นสายพันธุ์ระบาดหลัก


จากการวิเคราะห์ของรอยเตอร์ชี้ว่า ภูมิภาคเอเชียมีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นมากกว่า 1 ล้านรายในทุกๆ 2 วัน เอเชียยังมีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดคิดเป็น 21% ของจำนวนผู้ติดเชื้อที่มีรายงานทั้งหมด


ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลกระบุว่า เชื้อโอมิครอนสายพันธุ์ย่อย บีเอ.2 ซึ่งติดต่อได้ง่าย แต่อันตรายน้อยกว่า ได้ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มสูงขึ้น ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาในประเทศต่างๆ เช่น เกาหลีใต้ จีน และ เวียดนาม โดยขณะนี้มีจำนวนผู้ติดเชื้อสายพันธุ์ บีเอ.2 คิดเป็นเกือบ 86% ของสายพันธุ์ที่พบระบาดทั้งหมด


โดย เกาหลีใต้ นำโด่งในโลกที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นในแต่ละวันมากที่สุด คิดเป็น 1 ในผู้ติดเชื้อทุกๆ 4 รายที่มีรายงานทั่วโลก เกาหลีใต้ยังคงมีรายงานผู้เสียโดยเฉลี่ยที่มากกว่าวันละ 300 ราย จนทำให้ทางการเกาหลีใต้ต้องสั่งการให้สถานที่ประกอบฌาปนกิจศพทั่วประเทศ ขยายเวลาการดำเนินงานในแต่ละวันให้นานขึ้น


ด้านจีนที่กำลังพยายามควบคุมการแพร่ระบาดเลวร้าย จำนวนผู้ติดเชื้อในนครเซี่ยงไฮ้ ศูนย์กลางเศรษฐกิจสำคัญของประเทศ ที่มีประชากรอยู่ราว 26 ล้านคน ได้เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ผลจากสายพันธุ์ย่อย บีเอ.2 จนทำให้ทางการเซี่ยงไฮ้ ต้องสั่งล็อกดาวน์เมืองที่แบ่งเป็น 2 ระยะตั้งแต่วันจันทร์ ที่ผ่านมา


โดยจีนมีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่นับจากต้นปีนี้เพิ่มขึ้นมากกว่า 45,000 ราย ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงกว่ายอดผู้ติดเชื้อโควิดตลอดทั้งปีในปีที่แล้วของจีน แม้จีนจะมีอัตราการฉีดวัคซีนต้านโควิดให้กับประชากรทั้งประเทศแล้วถึง 90% ก็ตาม


ขณะที่อินเดียเพียงประเทศเดียว มีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดสะสมสูงถึง 43 ล้านคน ซึ่งมากกว่ายอดผู้ติดเชื้อสะสมใน 3 ประเทศในเอเชียที่เผชิญการระบาดหนัก ได้แก่ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และเวียดนามรวมกัน  

คุณอาจสนใจ

Related News