ต่างประเทศ

ยูเครนฟ้องศาลโลก ให้รัสเซีย 'ยุติปฏิบัติการทางทหาร' ทันที

โดย nattachat_c

8 มี.ค. 2565

135 views

รอยเตอร์รายงานว่า ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ไอซีเจ) ที่นครเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ เปิดศาลรับฟังคำร้องขอเป็นกรณีฉุกเฉินจากทางการยูเครน ขอให้มีคำสั่งมาตรการชั่วคราว เพื่อยุติการสู้รบที่กำลังเกิดขึ้น สืบเนื่องจากการรุกรานของรัสเซีย


คณะผู้แทนที่เดินทางไปให้การต่อศาลโลก ระบุว่า ทางการรัสเซียอ้างว่า เป็นปฏิบัติการพิเศษทางทหาร เพื่อหยุดยั้งสถานการณ์การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่เกิดขึ้นในยูเครน ซึ่งไม่เป็นความจริงอย่างสิ้นเชิง ขณะที่ศาลแสดงความเสียใจที่ทางการรัสเซียไม่ได้ส่งตัวแทนเข้าร่วมกระบวนการรับฟัง


นายแอนตัน โคริเนวิช หนึ่งในคณะผู้แทนยูเครน กล่าวว่า การไม่มาปรากฎตัวต่อศาลโลกในกระบวนการตามกฎหมายสากลของทางการรัสเซียนั้น เป็นสิ่งที่สะท้อนชัดเจนว่า ทางการรัสเซียเลือกที่จะอยู่ในสนามรบเพื่อรุกรานยูเครนต่อไป


อย่างไรก็ตาม แม้ฝ่ายรัสเซียจะไม่ได้มาเข้าร่วมกระบวนการรับฟังของศาลโลก แต่จะไม่ส่งผลต่อรูปคดี และคณะผู้พิพากษาศาลโลกยืนยันว่า จะดำเนินการเร่งรัดการพิจารณาคดีให้เร็วที่สุด


ทั้งนี้ คำสั่งของศาลโลกนั้นถือว่า มีผลผูกพันตามข้อบังคับสากลต่อบรรดาชาติผู้ลงนาม และให้สัตยาบันต่อธรรมนูญกรุงโรม แม้ทั้งรัสเซียและยูเครนจะไม่ใช่ชาติสมาชิกธรรมนูญดังกล่าว แต่บัญญัติข้อที่ 12 ของธรรมนูญ อนุญาตให้ชาติกลุ่มนี้เลือกรับเขตอำนาจของศาลได้


ทั้งนี้ สิ่งที่ทางการยูเครนร้องขอต่อศาลโลก ได้แก่ / ให้รัสเซียระงับปฏิบัติการทางทหารชั่วคราวทันที / ให้รัสเซียสั่งกองทัพรัสเซียและกองกำลังติดอาวุธอื่นทั้งหมดให้ยุติปฏิบัติการทางทหาร / ให้ รัสเซียหลีกเลี่ยงการกระทำใดๆ ที่อาจทำให้ความขัดแย้งซับซ้อนมากขึ้น  และ ให้รัสเซียจัดทำรายงานต่อศาลเพื่อแจ้งถึงมาตรการที่ได้ดำเนินการตามคำสั่งศาล ภายในเวลาไม่เกิน 1 สัปดาห์ภายหลังศาลมีคำสั่ง

คุณอาจสนใจ

Related News