ต่างประเทศ

ออสเตรเลียน้ำท่วมครั้งใหญ่ อพยพคนครึ่งแสน ดับอย่างน้อย 9 ศพ

โดย nattachat_c

2 มี.ค. 2565

8 views

ชาวออสเตรเลียหลายพันคน ต้องอพยพหนีน้ำท่วมตามคำสั่งของทางการ หลังจากพื้นที่ทางตอนเหนือของรัฐนิวเซาท์เวลส์ กำลังเผชิญกับภัยพิบัติน้ำท่วมอย่างหนัก โดยหน่วยกู้ภัยเร่งระดมกำลังลงพื้นที่เพื่อช่วยเหลือประชาชน ที่ยังติดอยู่ในพื้นที่วู้ดเบิร์นและลิสมอร์ ในรัฐนิวเซาท์เวลส์


ชาวบ้านจำนวนมาก ต้องหนีขึ้นไปอาศัยอยู่บนหลังคา หรือบนสะพานต่างๆ เพื่อเอาชีวิตรอด โดยสะพานหลายแห่งถูกระดับน้ำท่วมจนเกือบจะจมทั้งเส้นแล้ว


โดมินิค เปอร์รอตเตต์ ผู้ว่าการรัฐนิวเซาท์เวลส์ระบุว่า ล่าสุดเจ้าหน้าที่สามารถช่วยประชาชนได้แล้ว 1,000 ราย โดยขณะนี้มีคำสั่งอพยพประชาชนราว 40,000 คน ในขณะที่อีกราว 300,000 คน อยู่ภายใต้ประกาศเตือนภัยอพยพ พร้อมให้คำมั่นว่าจะเร่งแก้ปัญหาให้ดีที่สุด และทำทุกอย่างเท่าที่จะทำได้เพื่อให้ทุกคนปลอดภัย ขณะที่มีรายงานผู้เสียชีวิตจากภัยพิบัติครั้งนี้แล้วอย่างน้อย 9 ศพ


หน่วยงานอุตุนิยมวิทยาของออสเตรเลียระบุว่า ปริมาณฝนตกในรัฐนิวเซาท์เวลส์ และควีนสแลนด์ มีปริมาณสูงมาก โดยในบางพื้นที่อาจจะไม่เคยเผชิญกับน้ำท่วมในระดับรุนแรงเท่านี้มาก่อนในรอบหลายสิบปี


ขณะเดียวกันกองกำลังทหารของออสเตรเลีย ต้องลงพื้นที่เข้าช่วยเหลือประชาชนที่ติดอยู่ท่ามกลางน้ำท่วม โดยใช้เฮลิคอปเตอร์ด้วยอีกแรง ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องใช้วิธีโรยตัวลงไปเพื่อช่วยเหลือนำตัวประชาชนที่รอความช่วยเหลืออยู่บนหลังคา พาขึ้นไปยังเฮลิคอปเตอร์ทีละคน ก่อนลำเลียงไปส่งยังที่ปลอดภัย


ด้านนายสก็อต มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียเตือนประชาชน ให้เตรียมรับมือกับระเบิดของสภาพอากาศ ที่จะกระทบให้สภาพอากาศแปรปรวนอย่างหนัก ทั่วรัฐนิวเซาท์เวลส์ตลอดทั้งสัปดาห์นี้

คุณอาจสนใจ

Related News