ต่างประเทศ

'รัสเซีย' โจมตี 'ยูเครน' ต่อเนื่อง ถล่มหอสัญญาณทีวีในเคียฟ - ถล่มอาคารที่ว่าการคาร์คีฟ

โดย nattachat_c

2 มี.ค. 2565

307 views

สถานการณ์การสู้รบในยูเครนดุเดือดต่อเนื่อง ไม่มีวี่แววว่าจะลดความรุนแรงลง ล่าสุดกองทัพรัสเซียได้เน้นการเปิดฉากโจมตีไปที่สถานที่ยุทธศาสตร์สำคัญมากขึ้น โดยเฉพาะเป้าหมายทางเทคโนโลยี และสถานที่สำคัญทางรชการ


เมื่อวานนี้ กองทัพรัสเซียได้ยิงจรวดถล่ม เสาส่งสัญญาณโทรทัศน์ในกรุงเคียฟ เกิดการระเบิดอย่างรุนแรง และทำให้มีผู้เสียชีวิตทันทีถึง 5 ศพ


จากภาพจะเห็นว่า เกิดการระเบิดอย่างรุนแรงขึ้น ที่เสาส่งสัญญาณโทรทัศน์ เกิดเปลวไฟลุกโชนขึ้นอย่างน่ากลัว


รัสเซียได้ประกาศก่อนการโจมตีครั้งนี้ เตือนให้ประชาชนชาวยูเครนที่อยู่ใกล้เป้าหมาย ให้รีบอพยพทันที โดยกระทรวงกลาโหมรัสเซียได้ประกาศ ผ่านสื่อของรัฐบาลว่า พวกเขาเตรียมจะโจมตีเป้าหมายหลายจุดในกรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครน รวมถึงอาคารสำนักงานความมั่นคงยูเครน ซึ่งมีหน้าที่หลักในการต่อต้านการข่าวกรองและก่อการร้าย และ ศูนย์หลักที่ 72 ของสำนักงานปฏิบัติการทางจิตวิทยาและสารสนเทศ  


จากการโจมตีดังกล่าว ทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 ราย โดยภาพที่เผยแพร่ผ่านโลกออนไลน์แสดงให้เห็นกลุ่มควันดำพวยพุ่งขึ้นมาจากจุดที่หอส่งสัญญาณตั้งอยู่ ก่อนที่กระทรวงมหาดไทยยูเครนจะยืนยันว่า รัสเซียโจมตีสถานที่ดังกล่าวจริง และจะทำให้ช่องทางโทรทัศน์ต่างๆ ใช้การไม่ได้ชั่วคราว


ขณะเดียวกัน ที่เมืองคาร์คีฟ เมืองใหญ่อันดับ 2 ของยูเครน และเป็นสมรภูมิที่ต่อสู้กันดุเดือดที่สุดแห่งหนึ่ง กองทัพรัสเซีย ได้เปิดฉากยิงจรวดโจมตีอาคารที่ว่าการเมืองคาร์คีฟ เกิดการระเบิดครั้งใหญ่


จากภาพจะเห็นว่า จรวดได้พุ่งเข้าเป้า ที่บริเวณด้านหน้าอาคารที่ว่าการเมืองคาร์คีฟ ที่จัตุรัสเสรีภาพ ทำให้ถนนได้รับความเสียหาย ขณะที่กระจกหน้าต่างและอาคารบางส่วน ของอาคารสำนักงานบริหารเมืองคาร์คีฟ ได้รับความเสียหายอย่างหนัก


ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ได้กล่าวหารัสเซียว่า เป็นอาชญากรสงคราม ใช้คลัสเตอร์บอมบ์ ซึ่งเป็นอาวุธที่นานาชาติแบน โจมตีเมืองคาร์คีฟก่อนหน้านี้ด้วย ทำให้มีพลเรือนเสียชีวิตสลด 11 ศพ บาดเจ็บ 44 ราย


ด้าน เอกอัครราชทูตยูเครนประจำสหรัฐฯ ก็ได้เปิดเผยว่า รัสเซียยังใช้ ระเบิดแวคคุม หรือระเบิดสุญญากาศ ซึ่งมีความรุนแรงอย่างมากโจมตียูเครนด้วย


ทั้งนี้ รัสเซียได้เข้าสู่ขั้นตอนการรบใหม่ ที่มุ่งโอบล้อมและยึดเมืองสำคัญๆ อย่างเช่น คาร์คีฟ, กรุงเคียฟ, มาริอูพอล, ซูมี และเคอร์ซัน ซึ่งรัสเซียต้องเผชิญกับการต่อสู้อย่างหนักของทหารยูเครน จึงทำให้รัสเซียใช้อาวุธต้องห้าม ที่เคยใช้ในการโจมตีกบฏแบ่งแยกดินแดนในซีเรีย มาโจมตียูเครน


ขณะเดียวกัน ทางด้านเสนาธิการทหารของกองทัพยูเครน ได้แถลงว่า กองทัพรัสเซียนับตั้งแต่เริ่มเปิดฉากการรุกรานยูเครน เมื่อวันที่ 24 ก.พ. พบว่า ทหารรัสเซียเสียชีวิตแล้ว 5,710 นาย และเชลย 200 นาย

คุณอาจสนใจ

Related News