ต่างประเทศ

ยูเครน ยัน กรุงเคียฟ เมืองหลวงยังไม่ถูกปิดล้อม – เผยภาพขบวนรถถังรัสเซียถูกทำลาย

โดย thichaphat_d

28 ก.พ. 2565

15 views

นาย วิตาลี คลิตชโก นายกเทศมนตรีกรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครน แถลงว่า อย่าเชื่อข่าวเท็จที่ถูกปล่อยมากจากรัสเซีย ว่ากรุงเคียฟ ถูกกองทัพของรัสเซียล้อมไว้แล้ว และขอให้เชื่อแหล่งข่าวจากทางการของยูเครนเท่านั้น


นาย วิตาลีกล่าวว่า ฝ่ายรัสเซียกำลังแพร่ข่าวทางอินเตอร์เน็ต ว่าเคียฟ กำลังถูกปิดล้อม และไม่สามารถอพยพประชาชนออกจากพื้นที่ได้ โดยเขาย้ำว่า "อย่าเชื่อคำโกหก จงเชื่อในข้อมูลจากแหล่งทางการเท่านั้น"


ท่าทีของนายกเทศมนตรีกรุงเคียฟ มีขึ้นในขณะที่การสู้รบยังดำเนินต่อไปอย่างดุเดือด โดยล่าสุด มีการเผยแพร่ภาพขบวนรถถังของรัสเซีย บริเวณชานกรุงเคียฟที่ถูกทำลายย่อยยับ


โดยภาพนี้เป็นภาพที่ถ่ายมาจากเมืองบูชา ชานกรุงเคียฟ ซึ่งจะเห็นขบวนรถถังของรัสเซียได้รับความเสียหายอย่างหนัก  ถูกทิ้งเอาไว้ตามถนน  โดยรายงานบอกว่า กองกำลังยูเครนได้ต่อสู้อย่างดุเดือด และสามารถทำลายขบวนรถังของยูเครนดังกล่าวได้


ส่วนภาพนี้ ยูเครนระบุว่า เป็นภาพที่ถ่ายจากโดรน เป็นวินาทีที่เกิดการโจมตีขบวนรถถังของรัสเซีย ที่แคว้นเคอร์สัน โดยจะเห็นว่าเกิดการระเบิดอย่างรุนแรงทำลายขบวนรถถังอย่างย่อยยับ  


ขณะเดียวกัน ที่ฐานทัพอากาศในเมืองวาซีลคีฟ กองทัพรัสเซียได้เปิดฉากถล่มที่คลังน้ำมัน ทำให้เกิดการระบาด และไฟลุกท่วมครั้งใหญ่


โดยจากภาพ จะเห็นความสูญเสียอย่างหนักหน่วง เกิดไฟลุกไหม้รุนแรง และยังไม่สามารถควบคุมได้ หลังจากที่กองทัพรัสเซียได้เปิดฉากถล่มฐานทัพอากาศดังกล่าว และทำให้คลังน้ำมันเกิดการระเบิดขึ้นรุนแรง


ส่วนที่เมืองคาร์คีฟ ซึ่งตั้งอยู่ทางด้านตะวันออกของยูเครน และเป็นจุดที่เกิดการสู้รบกันอย่างหนักตลอด 4 วันที่ผ่านมานั้น ทางด้านกองทัพยูเครนอ้างว่า สามารถเป็นฝ่ายควบคุมเมืองนี้ไว้ได้แล้ว


โดยจากภาพ จะเป็นสภาพเมืองคาร์คีฟ หลังการสู้รบกันอย่างดุเดอด มีภาพของทหารรัสเซียที่นอนเสียชีวิตอยู่ สภาพเมืองเกิดความเสียหายอย่างหนัก มีคราบเลือดเปื้อนอยู่ตามท้องถนน


นาย โอเลห์ ซีเนกูบอฟ ผู้ว่าการเมืองคาร์ตีฟ กล่าวว่า "การควบคุมคาร์คีฟตกเป็นของเราแล้ว หาร และตำรวจรวมไปถึงเจ้าหน้าที่กำลังเร่งทำงานเก็บกู้เมือง และทำลายศัตรู"


ทั้งนี้ ตัวเลขผู้เสียชีวิตของฝ่ายยูเครนนั้น อยู่ที่ 198 ศพ โดยไม่ได้บอกว่าเป็นพลเรือน และทหารอย่างละเท่าไหร่


ขณะที่ทางด้านฝ่ายรัสเซียไม่ได้บอกตัวเลขการสูญเสียว่ามีอยู่เท่าไหร่ โดยทางฝ่ายยูเครนอ้างว่า ฝ่ายรัสเซียสูญเสียไปแล้วถึง 4,300 ชีวิต นับตั้งแต่เกิดการสู้รบกัน ตั้งแต่เมื่อวันพฤหัสฯที่ผ่านมา

คุณอาจสนใจ