ต่างประเทศ

ยูเครน-รัสเซีย เตรียมเจรจา เบลารุสเตือน ตะวันตกกำลังผลักให้รัสเซียเข้าสู่ 'สงครามโลกครั้งที่ 3'

โดย thichaphat_d

28 ก.พ. 2565

184 views

ประธานาธิบดี อเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก แห่งเบลารุส ซึ่งเป็นพันธมิตรเหนียวแน่นกับฝ่ายรัสเซีย  ได้ออกโรงแถลงว่า ฝ่ายยูเครน และรัสเซีย ได้ตกลงที่จะเปิดการเจรจาสันติภาพกัน ที่บริเวณชายแดนเบลารุส พร้อมกับเตือนว่า โลกตะวันตกกำลังกดดัน และผลักให้รัสเซียต้องเข้าสู่สงครามโลกครั้งที่ 3


นาย ลูคาเชนโก กล่าวว่า การเจรจาสันติภาพจะมีขึ้นระหว่างผู้แทนของทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งยังไม่รู้ว่าเป็นใคร และยังไม่รู้สถานที่ที่แน่นอน แต่จะเป็นบริเวณชายแดนเบลารุส  


อย่างไรก็ตาม ทางด้าน นาย โวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน ยอมรับว่า ไม่มั่นใจว่าการเจรจาจะได้ผลดีนัก แต่อย่างน้อยที่สุด ยูเครนก็จะต้องเข้าร่วมการเจรจาครั้งนี้เพื่อประชาชน


นอกจากนั้น นาย ลูคาเชนโก ผู้นำเบลารุสกล่าวด้วยว่า การที่โลกตะวันตกรวมมือกันกดดันรัสเซีย ด้วยการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ ไม่ว่าจะเป็นการปิดน่านฟ้าไม่ให้เครื่องบินของรัสเซียบินผ่านยุโรป  รวมไปถึงการแบนรัสเซียออกจากระบบการเงินโลก หรือ 'สวิฟต์'  การแบนภาคธนาคารรัสซีย แบนการซื้อขายก๊าซ และน้ำมันนั้น ถือว่ามีความรุนแรงมากกว่าการ 'ทำสงคราม'


และสิ่งเหล่านี้จะยิ่งผลักดันให้รัสเซียเข้าสู่การทำสงครามโลกครั้งที่ 3 อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งล่าสุดประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ก็สั่งเตรียมพร้อมการใช้นิวเคลียร์เป็นพิเศษแล้ว

คุณอาจสนใจ

Related News