ต่างประเทศ

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 18 ก.พ.65 ศึกสภารามเกียรติ์-ทิ้งลิงแสมใส่ถุงนับร้อย-ดีเซลลดลิตรละ 2 บาท

โดย thichaphat_d

18 ก.พ. 2565

37 views

-พยานเล่าวินาที สามีของหญิงที่ถูกจ่อยิงเสียชีวิต กระโดดลงน้ำ หลังเกิดเหตุวิวาทในวัดดาวคะนอง แต่ขึ้นมาไม่ได้ เพราะคนก่อเหตุยืนคุมเชิงอยู่ ตนพยายามจะช่วยก็ถูกขู่ว่า “ไม่ต้องช่วยมัน ปล่อยให้ตายไป” ด้านยายผู้ต้องหาร่ำไห้ หลานเป็นคนดี ไม่เคยเกเร

-ครอบครัวร่ำไห้ปริ่มขาดใจ เด็กหญิง 4 ขวบ นั่งเล่นโต๊ะพับกับน้องชาย พลาดถูกขาโต๊ะหนีบคอแน่นิ่ง พ่อเห็นรีบปั๊มหัวใจแต่ไม่ทัน ลูกเสียชีวิตไปแล้ว ตำรวจไม่พบร่องรอยถูกทำร้าย คาดเด็กเล่นซนจนเกิดอุบัติเหตุ ญาติไม่ติดใจสาเหตุการตาย

-เร่งล่า คนร้าย นำลูกลิงแสมนับร้อยตัว ถูกใส่ถุงตาข่าย – ปล่อยลอยคอ สภาพหิวโซภายในบ้านร้างริมถนน อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี จนพลเมืองดีมาเจอแล้วช่วยให้รับอิสรภาพ คาดขบวนการค้าสัตว์ป่านำมาพักไว้รอส่งต่อ

-หนุ่มขับกระบะ กลับคำอ้าง “วูบหลับใน” ทำให้ขับรถย้อนศรพุ่งชน รถยนต์ครูสอนดับเพลิงเสียชีวิต แถมสอบประวัติพบเคยวิ่งราวร้านทอง และอยู่ระหว่างคุมประพฤติ ด้านลูกสาวผู้ตาย ยันไม่ให้ผู้ก่อเหตุขอขมาศพพ่อ เกรงอาจเกิดเหตุวุ่นวาย

-ครอบครัวหมอกระต่าย ฟ้องเรียกค่าเสียหาย หน่วยงานละ 72 ล้านบาท ทั้งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ต้นสังกัด สิบตำรวจตรี นรวิชญ์ ผู้ก่อเหตุ และ กรุงเทพมหานคร เพราะเลยต่อหน้าที่ไม่ดูแลทางม้าลายให้ปลอดภัย จนเป็นเหตุลูกสาวถูกรถชนเสียชีวิต

-สะเทือนใจชาวพุทธ เจ้าอาวาสวัดที่สุโขทัย รับบท “มารศาสนา” ถอดประตูรั้ววัดไปชำแหละขาย จนชาวบ้านสุดทนรวมตัวบุกกุฏิ เปิดเข้าไปถึงกับตะลึง พบชิ้นส่วนพระพุทธรูปทองเหลืองถูกชำแหละเกลื่อนห้อง เชื่อเตรียมนำไปขาย แจ้งเจ้าหน้าที่จับสึก

-รวบ 2 โจรลักรถจักรยานยนต์ชาวบ้านที่กำลังแหย่ไข่มดแดง อ้างหน้าตาเฉย เป็นคนมีน้ำใจ ไม่ใช่คนขี้ลักขโมย เห็นรถล้มเลยยกขึ้นเพื่อหาเจ้าของ แต่ไม่เจอ เลยถือโอกาสถอดป้ายทะเบียนแล้วขับรถไปเที่ยว ก่อนถูกตำรวจตามจับคาบ้าน สารภาพเสพยาบ้าคนละเม็ดก่อนก่อเหตุ

-ดีเดย์แล้ววันนี้ ลดราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลทุกชนิดลง 2 บาทต่อลิตร หลัง ครม. เคาะลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล ลิตรละ 3 บาท แบ่งให้กองทุนน้ำมัน 1 บาท ส่วนกลุ่มเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ราคาคงเดิม


เรื่องเล่าการเมือง

-เวทีอภิปรายในสภา (ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152) กลายเป็นเหมือนเวทีมหากาพย์รามเกียรติ์ไปเรียบร้อย

เรื่องนี้เริ่มจากการอภิปรายของ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ผู้นำฝ่ายค้านที่ลุกขึ้นอภิปรายเป็นคนแรก โดยช่วงหนึ่ง นพ.ชลน่าน บอกว่า วันนี้ตนทำหน้าที่เป็น "ยักษ์" ซึ่งนายกฯเข้าใจเรื่องนี้ดี

เนื่องจากเคยคุยกับนายกฯเป็นการส่วนตัว ซึ่งที่ตนได้สัมผัส นายกฯเป็นคนที่มีความเมตตา มีความอบอุ่น แต่เมื่อบริหารประเทศกลับไร้ความเมตตา ไร้จิตสำนึก จึงสร้างปัญหา "แพงจนพังทั้งแผ่นดิน"ซึ่งทันทีที่ นพ.ชลน่าน อภิปรายจบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่เข้ามานั่งฟังการอภิปรายตั้งแต่ต้นก็ขอลุกขึ้นมาชี้แจงทันที โดยช่วงเริ่มต้นนายกฯ ก็มาพูดต่อประเด็นของ นพ.ชลน่านเรื่องรามเกียรติ์ ทันที โดยบอกว่า เคยคุยกับ นพ.ชลน่าน ครั้งหนึ่ง ซึ่งได้บอกกับท่านว่า เมื่อเข้ามาในสภา ต้องวางบทบาทให้เหมือนรามเกียรติ์ ผมเล่นบทฝ่ายพระลักษณ์พระราม และอีกฝ่ายเล่นบททศกัณฑ์ ซึ่งตนคิดว่า ประเทศชาติ คงไม่ใช่แบบเรื่องรามเกียรติ์ แต่นายกฯ ก็พูดเหมือนข่ม ว่า ต้องรู้ด้วยว่าตอนท้ายทศกัณฑ์เป็นอย่างไร

นอกจากนายกฯเป็นพระราม และ นพ.ชลน่าน เป็นทศกัณฐ์แล้ว ยังมีตัวละครอื่นเพิ่มมาด้วย คือ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรัฐมนตรีสาธารณสุข หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ที่ให้ตัวเองเป็นนางสีดา

อีกคนที่มาเกี่ยวด้วย คือ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ที่ถูกผู้สื่อข่าวไปถามเหมือนกัน ซึ่งตอนแรกนายวิษณุ บอกว่าเป็น "พิเภก" ก่อนที่ตอนหลังจะบอกว่า พูดเล่น ตนไม่ได้เป็นหรอกพิเภก ตนเป็นพระวิษณุ ซึ่งเป็นเทวดาองค์หนึ่ง และพระวิษณุก็คือพระนารายณ์และยังเป็นร่างหนึ่งของพระราม

นอกจากนี้ อีกคนที่มาร่วมแจมด้วย คือ ส.ส.เต้ มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ บอกว่า ถ้าท่านนายกฯ เป็นพระราม / คุณหมอชลน่าน เป็นทศกัณฐ์ / คุณอนุทิน เป็นนางสีดา / รองนายกฯวิษณุ เป็นพิเภกแล้ว / ตนเองก็ขอเป็นหนุมานด้วย จะได้ไปเผากรุงลงกา ของพลเอกประยุทธ์ (แต่ก็มีการติง ส.ส.เต้ว่า กรุงลงกาเป็นของทศกัณฐ์ ไม่ใช่หรือ ไม่ใช่ของพระราม หรือนายกฯ)

-ภาพรวมอภิปรายของฝ่ายค้าน เมื่อวานนี้ ส.ส.ฝ่ายค้านเน้นไปที่ความล้มเหลวในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจของรัฐบาล ร่วมถึงปัญหาความไม่ชอบธรรมในด้านต่างๆ

เริ่มต้นโดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย เปิดการอภิปราย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน ชี้ให้ถึงภาพรวมปัญหาของรัฐบาล ที่ทำให้ประชาชน ตกอยู่ในสภาวะ แพง - จน- พัง ทั้งแผ่นดิน รัฐบาลขาดประสิทธิภาพในการแก้ไขปัญหา

ขณะที่ ส.ส.พรรคก้าวไกล นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล มองว่าการที่รัฐบาลพยายามออกโครงการต่างๆมากระตุ้นเศรษฐกิจทำได้เพียงระยะสั้นเท่านั้น ไม่สามารถฟื้นฟูเศรษฐกิจในระยะยาวได้ มิหนำซ้ำยังไม่มีมีแผนฟื้นฟูประเทศอย่างจริงจังหลังวิกฤตโควิดด้วย

นอกจากนี้ฝ่ายค้านยังชี้ให้เห็นถึงความล้มเหลวของรัฐบาล ในการแก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซนเตอร์ ที่กำลังระบาดอย่างหนักและกระทบต่อความปลอดภัยของประชาชน โดยนายศรัณย์ ทิมสุวรรณ ส.ส.พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ปัญหานี้เกิดขึ้นจนแทบจะเป็นเรื่องปกติของคนไทย

โดยจากที่ประเทศไทยเคยได้ฉายานามว่า Thailand land of smile ตอนนี้ต้องกลายเป็น Thailand land of scam แล้ว เพราะเป็นดินแดนที่มีแต่เรื่องหลอกลวงต้มตุ๋นโดยที่รัฐบาลทำอะไรไม่ได้เลย

ด้าน พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย อภิปรายความล้มเหลวในด้านการปฏิรูปการเมือง ที่ตอนนี้ไม่มีความคืบหน้า มีการทุจริตคอร์รัปชั่นจนอันดับความโปร่งใสของประเทศต้องตกต่ำกว่าประเทศเพื่อนบ้าน และยังมองถึงการทำงานของ นายกรัฐมนตรีด้วยว่า ตอนนี้หมดสภาพแล้ว แม้แต่ความดี ก็ไม่มีปรากฎ

-ส่วนการชี้แจงของนายกฯ ถือได้ว่าครั้งนี้ท่านมีการเตรียมตัวมาค่อนข้างดี มีการทำกราฟฟิกประกอบการชี้แจงของท่านในแต่ละประเด็น

นายกฯลุกขึ้นชี้แจงครั้งแรก ตั้งแต่ฝ่ายค้านคนแรก คือ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทยอภิปรายจบ โดยใช้เวลาประมาณ 40 นาทีในการชี้แจง ไล่เรียงทีละประเด็นตามญัตติของฝ่ายค้านที่มีทั้งหมด 15 ประเด็น และที่แตกต่างไปจากทุกครั้ง คือ มีการทำกราฟฟิกประกอบการชี้แจงในแต่ละประเด็นด้วย

ทีมข่าวการเมืองตรวจสอบ ได้ข้อมูลว่า ครั้งนี้นายกฯ ได้สั่งให้ทีมเตรียมทำข้อมูลออกมาเป็นกราฟฟิกประกอบการชี้แจง เพื่อง่ายต่อการเข้าใจ หลังจากก่อนหน้านี้นายกฯมักถูกระบุว่าชี้แจงไม่รู้เรื่อง โดยเฉพาะมักมีการหยิบภาพและคำพูดนายกฯ ไปล้อเลียนในโซเชียล

นายกฯ พยายามชี้ให้เห็นว่าทุกอย่างไม่ได้เลวร้ายอย่างที่ฝ่ายค้านอภิปราย โดยมีการยกตัวเลขมาอธิบายประกอบ

และในช่วงค่ำนายกรัฐมนตรีก็ได้ลุกขึ้นชี้แจงอีกรอบ ในประเด็นเกี่ยวกับเรื่องเศรษฐกิจ ทั้งเรื่องสินค้าแพง เงินเฟ้อ ราคาน้ำมัน การแก้ปัญหาความยากจน

ช่วงหนึ่ง นายกฯกล่าวว่า "ที่ทำให้บ้านเมืองนี้อยู่มาได้จนถึงทุกวันนี้ เราไม่ได้กู้มาจากต่างประเทศมากจนคนอื่นเขาเมินหน้าหนี ถ้าเราจะกู้อีกเขาก็ให้เรากู้ แต่พวกท่านไม่ให้ผมกู้ เจ้าหนี้ทุกคนอยากให้ประเทศไทยกู้ เพราะกองทุนสำรองเราก็มี ยืนยันว่าไทยยังมีประสิทธิภาพในการเงินการคลัง"

ต่อมาเวลาประมาณ 21.30 น. นายกฯได้เดินทางออกจากรัฐสภา และให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวอย่างอารมณ์ดี

ทั้งนี้มีรายงานว่า ในช่วงเย็น 14 ส.ส.ภาคใต้ของพรรคพลังประชารัฐ ได้เข้าพบนายกฯ ที่ห้องรับรอง รัฐสภา เพื่อให้กำลังใจนายกฯ และมีการถ่ายภาพร่วมกัน โดยทำมือสัญลักษณ์ไอเลิฟยู หลังจากช่วงเช้าก็มีแกนนำ และ ส.ส.บางส่วนของพรรคพลังประชารัฐ มาต้อนรับนายกฯเข้าสภา

สำหรับการอภิปรายก็จะมีต่อวันนี้อีกวัน ซึ่งจะฝ่ายค้านระบุว่าวันนี้จะเน้นประเด็นทางการเมือง

-ในการอภิปรายวานนี้ นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ส.ส. พรรคเศรษฐกิจใหม่ ประกาศลาออกจาก ส.ส.กลางสภา

พอพูดจบช่วงท้าย นายมิ่งขวัญ ก็เดินไปยื่นหนังสือลาออกที่หน้าบัลลังก์ประธานทันที โดยมี ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้านมาให้กำลัง

ซึ่งเหตุผลในการลาออกเผยว่า ทนไม่ได้กับการตระบัดสัตย์ ของพรรคเศรษฐกิจใหม่ ที่เปลี่ยนจุดยืนไปสนับสนุนรัฐบาล และตลอดเวลา 2 ปีที่ผ่านมา ตนเองรู้สึกไม่มีความสุขกับการทำงาน จึงขอสละตำแหน่ง ส.ส. เพื่อจบปัญหา เพราะอุดมการณ์ไม่ตรงกัน

ทันทีที่นายมิ่งขวัญ ประกาศลาออกกลางสภา ก็มีพรรคการเมือง ประกาศทาบทามให้ไปร่วมงานด้วย ได้แก่ พรรคเศรษฐกิจไทย ของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า โดยคนที่โพสต์ คือ ส.ส.ไผ่ ลิกค์ จากพรรคเศรษฐกิจไทย ที่ใกล้ชิดกับ ร.อ.ธรรมนัส

ระบุว่า รู้สึกใจหายกับการตัดสินใจของคุณมิ่งขวัญ และหวังว่าจะมีโอกาสได้ทำงานร่วมกัน โดยเฉพาะถ้าได้ร่วมงานในนามพรรคเดียวจะเป็นเรื่องที่ดี

มีรายงานจาก กกต.ว่า ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับถัดไป ที่จะเข้ามาทำหน้าที่แทนนายมิ่งขวัญ คือ น.ส.จิราพร นาคดิลก บัญชีรายชื่อลำดับที่ 8 ขยับขึ้นมาแทน เนื่องจากนางน้ำเพชร ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับที่ 7 ไม่ถูกรับรองจาก กกต.ให้เป็นผู้สมัครรับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/dqRIoGXnsis

คุณอาจสนใจ

Related News