ต่างประเทศ

สหรัฐฯ ส่งทหารเพิ่มอีกกองต้านรัสเซีย - ภาพดาวเทียมชี้ รัสเซียเพิ่มกำลังล้อมยูเครน

โดย thichaphat_d

4 ก.พ. 2565

12 views

สถานการณ์วิกฤตในยูเครน ตึงเครียดขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุด ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐ แถลงเมื่อวานนี้ว่า สหรัฐอเมริกาเตรียมส่งทหาร 3,000 นาย ไปประจำในโปแลนด์และโรมาเนีย เพื่อเป็นโล่ป้องกันยุโรปตะวันออก จากการทำท่าจะบุกยูเครนของรัสเซีย  


ไบเดนกล่าวว่า การประจำการดังกล่าว จะสอดคล้องกับสิ่งที่ตนเตือนประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินก่อนหน้านี้ว่า ตราบใดที่รัสเซียยังมีพฤติกรรมก้าวร้าว อเมริกาจะทำให้แน่ใจว่า สามารถรับประกันกับพันธมิตรในองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต้) และยุโรปตะวันออก พร้อมเคียงข้างช่วยเหลือ


ทางด้าน นาย จอห์น เคอร์บี โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ กล่าวไปในทิศทางเดียวกันว่า  เป้าหมายของการดำเนินการนี้คือ ส่งสัญญาณที่ชัดเจนถึงปูตินและทั่วโลกว่า นาโต้และพันธมิตรมีความสำคัญต่ออเมริกา


ขณะเดียวกัน แม้รัสเซียยืนกรานมาตลอดว่า ไม่มีแผนบุกยูเครน แต่ตะวันตกต่างหากที่พยายามสร้างสถานการณ์ เพื่อดึงรัสเซียเข้าสู่สงครามนั้น เมื่อวันพุธ โทรทัศน์ข่าวซีเอ็นเอ็นได้เผยแพร่ภาพถ่ายดาวเทียมที่แสดงว่า รัสเซียกำลังสร้างสมอาวุธ และกำลังพลรอบยูเครนอย่างต่อเนื่อง มีการขยายกำลังพลในหลายจุดในเบลารุส ไครเมีย และด้านตะวันตกของรัสเซีย

คุณอาจสนใจ

Related News