ต่างประเทศ

สหรัฐฯ เปิดฉากโจมตีทางอากาศในซีเรีย สังหารผู้นำรัฐอิสลาม ค่าหัว 165 ล้าน

โดย thichaphat_d

4 ก.พ. 2565

277 views

กองกำลังพิเศษของสหรัฐฯ บุกจู่โจมพื้นที่แห่งหนึ่งในหมู่บ้านอัตเมย์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย และสังหารนาย "อามู อิบราฮิม อัล ฮาเชมี อัล คูไรชี" ได้สำเร็จ ซึ่งสหรัฐฯ ได้ตั้งค่าหัวไว้สูงถึง 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐสหรัฐ หรือประมาณ 165 ล้านบาท ซึ่งคูไรซีประกาศตัวเป็นผู้นำกลุ่มไอเอสมาตั้งแต่ปี 2019


โดย ประธานาธิบดี โจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ได้ออกแถลงการณ์ชื่นชมกองกำลังสหรัฐฯ ที่ลงมือปฏิบัติการปลิดชีพได้สำเร็จโดยชาวอเมริกันที่ร่วมปฏิบัติการครั้งนี้ เดินทางกลับออกมาอย่างปลอดภัย


เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยของซีเรียเปิดเผยว่า มีผู้เสียชีวิตจากปฏิบัติการครั้งนี้ ซึ่งเกิดขึ้นในหมู่บ้านอัตเมย์ พื้นที่ยึดครองของฝ่ายต่อต้าน ทั้งสิ้น 13 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 6 คน รวมอยู่ด้วย


รายงานระบุว่า เฮลิคอปเตอร์ของกองทัพสหรัฐฯ หลายลำ ลงจอดในพื้นที่ทางเหนือของจังหวัดอิดลิบ ซึ่งอยู่ใกล้กับชายแดนประเทศตุรกี ในเวลาประมาณเที่ยงคืนวันพฤหัสบดี ตามเวลาท้องถิ่น


ขณะที่แหล่งข่าวในพื้นที่ระบุว่ากองกำลังสหรัฐฯ เผชิญกับการต่อต้านอย่างหนักในพื้นที่ และถูกโจมตีด้วยปืนต่อต้านอากาศยาน ที่ติดตั้งอยู่บนยานยนต์ และเกิดการปะทะกันอย่างหนัก เสียงปืนและระเบิดดังสนั่นอยู่ราว 2 ชั่วโมง ก่อนที่เฮลิคอปเตอร์หลายลำจะบินออกจากพื้นที่


ปฏิบัติการครั้งนี้เป็นครั้งใหญ่ที่สุด ที่กองกำลังพิเศษของสหรัฐฯ ดำเนินการ นับตั้งแต่นายอาบู บาการ์ อัล บัคห์ดาดี แกนนำกลุ่มไอเอส คนก่อน เสียชีวิตเมื่อ ต.ค. 2019 จากการถูกบุกโจมตี ในที่ซ่อน ซึ่งอยู่ห่างจากอัตเมย์ไปราว 16 กม.

คุณอาจสนใจ

Related News