ต่างประเทศ

เผยภาพ! ตองก้า 1 สัปดาห์ หลังภูเขาไฟใต้ทะเลปะทุ สึนามิถล่ม

โดย thichaphat_d

21 ม.ค. 2565

31 views

สภาพเมืองหลวงตองกาได้รับความเสียหาย หลังภูเขาไฟใต้ทะเลปะทุครั้งใหญ่ ขณะที่เครื่องบินช่วยเหลือลำแรกเดินทางมาถึงแล้ว


จากภาพ จะเห็นภาพสภาพบ้านเรือน และโครงสร้างพื้นฐาน ในกรุงนูกูอะโลฟา เมืองหลวงของตองกา พังได้รับความเสียหายอย่างหนัก หลังจากเกิดเหตุภูเขาไฟฮังกา ตองกา-ฮังกา ฮายาไป ที่อยู่ใต้ทะเลปะทุอย่างรุนแรง และก่อให้เกิดคลื่นสึนามิซัดถล่มหลายเกาะของตองกา เมื่อวันศุกร์และวันเสาร์ที่ 14-15 ม.ค. ที่ผ่านมา


ภาพเหล่านี้ถูกเปิดเผยขึ้นเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่เกิดเหตุดังกล่าวเมื่อ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้ตองก้า ถูกตัดขาดจากโลกภายนอกไปในทันที


ขณะเดียวกัน  เครื่องบินลำแรกนำสิ่งของบรรเทาทุกข์ มาช่วยเหลือผู้ประสบภัยในตองกาเดินทางมาถึงตองกาแล้ว โดยเป็นเครื่องบินลำเลียง C-130 ของกองทัพออสเตรเลีย


ด้านรัฐบาลนิวซีแลนด์แถลงว่า เครื่องบินช่วยเหลือลำแรกสามารถลงจอดที่ท่าอากาศยานในกรุงนูกูอะโลฟา เมืองหลวงตองกา เมื่อวานนี้ ภายหลังทีมกู้ภัย และอาสาสมัครหลายร้อยคนในตองกา ได้ช่วยกันเร่งเคลียร์เถ้าถ่านที่ปกคลุมรันเวย์สนามบิน


ก่อนหน้านี้ ความพยายามของรัฐบาลหลายประเทศ ในการส่งเครื่องบินบรรทุกสิ่งของบรรเทาทุกข์มาช่วยเหลือชาวตองกา ต้องประสบปัญหาเถ้าถ่านจากภูเขาไฟฮังกา ตองกา ในขณะที่การสื่อสารกับโลกภายนอกได้ถูกตัดขาดมาถึง 5 วัน ก่อนจะเริ่มกลับมาใช้งานได้บ้างแล้วในวันนี้

คุณอาจสนใจ