ต่างประเทศ

UN ชี้ การท่องเที่ยวทั่วโลกต้องรออีก 2 ปี กว่าจะกลับไปสู่ระดับก่อนโควิดระบาด

โดย thichaphat_d

20 ม.ค. 2565

64 views

องค์การท่องเที่ยวโลกแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นดับเบิลยูทีโอ) เปิดเผยว่า การเดินทางท่องเที่ยวทั่วโลก ไม่น่าจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ ในระดับเดียวกับช่วงก่อนเกิดการแพร่ระบาดของโควิด จนกว่าจะถึงปี 2567 หรืออีกเกือบ 2 ปีนับจากนี้ไป


ยูเอ็นดับเบิลยูทีโอระบุว่า แม้ว่าทั่วโลกจะเห็นโอกาสที่ดีขึ้นในปีนี้ แม้ว่าจะเกิดความวุ่นวายจากการแพร่ระบาดของโควิดกลายพันธุ์โอมิครอนก็ตาม โดยคาดว่าในปี 2565 นี้นักท่องเที่ยวระหว่างประเทศจะเพิ่มขึ้นราว 30-78% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว แต่ก็ยังคงอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าการเดินทางท่องเที่ยวในช่วงก่อนหน้าการแพร่ระบาด


โดยผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่ ยังคงไม่เห็นว่าการท่องเที่ยวโลก จะฟื้นคืนสู่สภาวะก่อนเกิดการแพร่ระบาดได้ จนกว่าอย่างน้อยคือในปี 2567


ทั้งนี้ ในปี 2564 ที่ผ่านมา การท่องเที่ยวโลกเติบโตขึ้น 4% จากปี 2563 ขณะที่รายได้จากธุรกิจท่องเที่ยวในปี 2563 ลดลง 72% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า อันเนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด


ยูเอ็นดับเบิลยูทีโอชี้ว่า การฟื้นตัวของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวยังเป็นไปอย่างล่าช้าๆ และไม่สม่ำเสมอในภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลก เนื่องจากข้อจำกัดด้านการเดินทาง อัตราการฉีดวัคซีน และความมั่นใจของนักเดินทาง

คุณอาจสนใจ