ต่างประเทศ

เผยคลิประทึกใจ! ขณะสึนามิก่อตัวเข้าชายฝั่งตองกา ชาวบ้านวิ่งหนีตาย

โดย thichaphat_d

19 ม.ค. 2565

15 views

จากเหตุ ภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิดในตองก้า ประเทศหมู่เกาะเล็กๆ ในหมู่เกาะแปซิฟิคใต้ เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น


ล่าสุดได้มีการเปิดเผยคลิป ที่ชาวตองก้าถ่ายเอาไว้ได้ ขณะที่คลื่นสึนามิกำลังก่อตัว และกำลังพัดเข้าสู่ฝั่ง


เป็นภาพชาวตองก้ากลุ่มหนึ่ง กำลังยืนอยู่ริมชายฝั่ง และเมื่อมองออกไปในทะเล ก็จะเห็นคลื่นสึนามิก่อตัวขึ้น และกำลังพัดเข้ามา  ส่วนบนท้องฟ้านั้น ก็จะเห็นเถ้าถ่าน และกลุ่มควัน จากการระเบิดของภูเขาไฟกำลังปกคลุมท้องฟ้า


อย่างไรก็ตาม ชาวตองก้ากลุ่มนี้ได้วิ่งหนีออกจากชายฝั่ง ก่อนที่คลื่นจะซัดถึงฝั่ง


ทั้งนี้ ล่าสุด รัฐบาลของประเทศตองกาอัปเดตความเสียหายจากเหตุคลื่นสึนามิ ที่เกิดจากภูเขาไฟใต้ทะเลปะทุเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา พบว่าหนึ่งในเกาะรอบนอกบ้านเรือนถูกทำลาย หรือเสียหายทั้งหมด  


เหตุภูเขาไฟระเบิดที่เกิดขึ้น สร้างความเสียหายต่อระบบสายเคเบิลใต้ทะเล ทำให้การสื่อสารในตองกาถูกตัดขาด ทำให้ข้อมูลความเสียหายส่วนใหญ่ ถูกเก็บรวบรวมโดยเครื่องบินลาดตระเวน และโทรศัพท์ดาวเทียมเป็นหลัก


จนถึงตอนนี้ ตองกาพบผู้เสียชีวิตที่ได้รับการยืนยันแล้ว 3 ศพ เป็นหญิงชาวอังกฤษวัย 50 ปี รายหนึ่ง อีกสองคนเป็น หญิงตองก้าวัย 65 ปี  และ ชายวัย 49 ปี  


ขณะเดียวกัน  สำนักข่าวซินหัวรายงาน ว่า ห้องปฏิบัติการข่าวสารดาวเทียมสำนักข่าวซินหัวของทางการจีน เผยแพร่ภาพถ่ายจากดาวเทียมต่างช่วงเวลา ซึ่งแสดงการเปลี่ยนแปลงทางภูมิศาสตร์ของเกาะ "ฮังกา-ฮายาไป" ซึ่งเกิดการระเบิดของภูเขาไฟใต้น้ำนั้น เผยให้เห็นว่าพื้นที่บางส่วนของเกาะฮังกา-ฮายาไป ได้สูญหายหลังเกิดเหตุภูเขาไฟใต้ทะเลปะทุรุนแรงอีกด้วย

คุณอาจสนใจ