ต่างประเทศ

ลาวทำบุญ 'รถไฟไฮสปีด เชื่อมจีน-ลาว' พร้อมเปิดให้บริการ 3 ธ.ค.นี้

โดย thichaphat_d

3 ธ.ค. 2564

210 views

การเดินรถไฟความเร็วสูงสายจีน-ลาว เชื่อมระหวางเมืองคุนหมิง มายังนครเวียงจันทน์ จะเปิดให้บริการวันนี้ (3 ธ.ค.64) โดยเมื่อวานนี้ ทางการลาวได้นิมนต์พระสงฆ์ มาเจริญพุทธมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคล ซึ่งตรงกับวันชาติลาวเมื่อวันที่ 2 ธันวาคมนี้ด้วย


ทางการลาว ได้มีการทำบุญ นิมนต์พระสงฆ์มาเจริญพุทธมนต์ เพื่อความเป็นสิริมงคลที่สถานีรถไฟความเร็วสูงในนครเวียงจันทน์ ก่อนจะเปิดทางรถไฟในวันนี้ ท่ามกลางความปีติยินดีของประชาชนใน สปป.ลาวอย่างยิ่ง


ทางรถไฟจีน-ลาว สายนี้ ถือเป็นโครงการเชื่อมต่อสำคัญที่เกิดขึ้นภายใต้แผนริเริ่ม 'หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง' ที่นำเสนอโดยจีน และยุทธศาสตร์ของลาว ที่ต้องการเปลี่ยนตนเองจากประเทศที่ไม่มีทางออกสู่ทะเล เป็นศูนย์กลางการเชื่อมต่อทางบก


ในการให้บริการนั้นจะใช้เป็นแบบ 2 ภาษา คือจีน และลาว และการให้บริการจะเป็นไปอย่างสะดวกสบายครบครัน เพียบพร้อมไปด้วยอาหารทั้งอาหารตะวันตก และอาหารพื้นเมือง ขณะที่พนักงานให้บริการจะแต่งตัวด้วยเครื่องแบบที่ออกแบบใหม่เป็นรูปดอก "คามิเลีย" ซึ่งเป็นดอกไม้ประจำถิ่นของมณฑลยูนนาน


ซินหัวรายงานว่า ทางรถไฟจีน-สปป.ลาว ซึ่งเริ่มต้นก่อสร้างเดือนธันวาคม 2559 มีระยะทางรวม 1,035 กิโลเมตร วิ่งระหว่างนครคุนหมิง มณฑลอยูนนาน ผ่านเมืองผู่เอ่อร์ และด่านโม๋ฮัน ทางตอนใต้ของจีน เข้าสู่ลาวบริเวณด่านบ่อเต็น ผ่านอุดมไซ หลวงพระบาง วังเวียง จนถึงนครหลวงเวียงจันทน์

คุณอาจสนใจ