ต่างประเทศ

ไม่สนจีน! สหรัฐฯทดสอบมิสไซล์ พร้อมจ่อปฏิบัติการทางการทหาร ในช่องแคบไต้หวัน เร็วๆ นี้

โดย nattachat_c

17 ส.ค. 2565

133 views

กองทัพสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันอังคารว่า ได้ทำการทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป มินิทแมน III (Minuteman III) ที่ตอนแรกถูกเลื่อนออกไป เพื่อหลีกเลี่ยงความตึงเครียดที่ทวีความรุนแรงขึ้นกับปักกิ่ง ในช่วงเมื่อต้นเดือนนี้ ที่จีนซ้อมรบบริเวณช่องแคบไต้หวัน


ซึ่งจีนส่งเครื่องบินจำนวนมาก และยิงขีปนาวุธจริงในช่องแคบไต้หวัน หลังจาก แนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เดินทางไปยังเกาะที่ปกครองตนเอง (ไต้หวัน) ซึ่งจีนถือว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของอาณาเขตของตน และไม่เคยละทิ้งการใช้กำลังเพื่อควบคุมไต้หวัน


กองทัพสหรัฐฯ ระบุว่า การทดสอบมิสไซล์นี้ แสดงให้เห็นถึง ‘ความพร้อมของกองกำลังนิวเคลียร์ของสหรัฐฯ’ แสดงให้เห็นถึงความมั่นใจในความอันตรายของกองทัพ และประสิทธิภาพในการยับยั้งนิวเคลียร์ของประเทศ”


การทดสอบแสดงให้เห็นว่า วอชิงตันกังวลน้อยลง เกี่ยวกับสถานการณ์ที่ทวีความรุนแรงขึ้นทั่วไต้หวั


ฝ่ายบริหารของประธานาธิบดี โจ ไบเดน กล่าวว่า จะยังคงดำเนินการปฏิบัติการทางอากาศและทางเรือตามปกติ ในช่องแคบไต้หวัน ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า


กองทัพจีนได้ดำเนินการซ้อมรบเพิ่มเติมใกล้ไต้หวัน ในวันจันทร์ที่ผ่านมา หลังกลุ่มสมาชิกสภานิติบัญญัติของสหรัฐฯ ได้ไปเยือนเกาะที่จีนอ้างกรรมสิทธิ์ และได้พบกับประธานาธิบดี ไช่ อิง เหวิน ซึ่งกล่าวว่า รัฐบาลของเธอให้คำมั่นที่จะรักษาเสถียรภาพระหว่างสองชาติ


ทั้งนี้ การที่กองทัพสหรัฐฯ ยกเลิกการทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปมินิทแมน III ในเดือนเมษายน เนื่องจากมีจุดมุ่งหมายเพื่อลดความตึงเครียดด้านนิวเคลียร์กับรัสเซีย ระหว่างสงครามต่อเนื่องในยูเครน


Minuteman III เป็นกุญแจสำคัญในคลังแสงยุทธศาสตร์ของกองทัพสหรัฐฯ ขีปนาวุธนี้มีพิสัยการมากกว่า 9,660 กิโลเมตร และสามารถเดินทางด้วยความเร็วประมาณ 24,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

คุณอาจสนใจ

Related News