ต่างประเทศ

อานิสงส์ รถไฟลาว-จีน ‘หลวงพระบาง’ ขึ้นแท่น ปลายทางยอดฮิต นทท.ชาวไทย

โดย thichaphat_d

15 ก.ค. 2565

409 views

เมื่อวันที่ 14 ก.ค.2565 หนังสือพิมพ์เวียงจันทน์ ไทมส์ รายงานว่า ยอดการจองห้องพักในแขวงหลวงพระบางของลาว เป็นนักท่องเที่ยวชาวไทยถึงร้อยละ 90 นับตั้งแต่ลาวยกเลิกข้อจำกัดการเดินทางเข้าประเทศทั้งหมดในเดือนพฤษภาคม

หนังสือพิมพ์ฯ อ้างอิงคำพูดตูน สีสุพันทะวง ประธานสมาคมโรงแรมและเกสต์เฮาส์หลวงพระบาง ระบุว่าโรงแรมและเกสต์เฮาส์ถูกจองเกือบเต็มหมดแล้ว เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางเยือนหลวงพระบางเป็นจำนวนมาก หลังรัฐบาลยกเลิกข้อจำกัดการเดินทางเนื่องจากการระบาดของโควิด-19 ทุเลาลง

อย่างไรก็ดี นักเดินทางที่มาจากยุโรป เกาหลีใต้ จีน และประเทศอื่นๆ กลับมีจำนวนลดน้อยลง เนื่องจากการเดินทางยังคงยากลำบากและผู้คนกำลังเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจตกต่ำรายงานระบุว่านักท่องเที่ยวจากไทยและประเทศอื่นๆ เดินทางมายังลาวมากขึ้นเพื่อสัมผัสประสบการณ์การเดินทางรูปแบบใหม่ นับตั้งแต่รถไฟจีน-ลาวเปิดให้บริการ รวมถึงมีการเปิดเที่ยวบินขาเข้าประเทศเพิ่มขึ้นหลังผ่อนปรนการเดินทางทางอากาศ

ด้านสำนักการท่องเที่ยวหลวงพระบาง รายงานว่าหลวงพระบาง ต้อนรับนักท่องเที่ยวในประเทศมากกว่า 67,000 คน ในช่วง 3 เดือนแรกของปี 2022 เพิ่มขึ้นร้อยละ 74 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2021

ทั้งนี้ แขวงหลวงพระบาง ตั้งอยู่ห่างจากนครหลวงเวียงจันทน์ เมืองหลวงของลาว ไปทางตอนเหนือราว 220 กิโลเมตร เป็นแขวงที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมเนื่องจากมีวัดเก่าแก่ แหล่งท่องเที่ยวที่ดึงดูดใจ และภูมิทัศน์ชนบท ทั้งยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก (UNESCO) เมื่อปี 1995

ที่มา : ซินหัว

คุณอาจสนใจ

Related News