ต่างประเทศ

สหรัฐฯ หวั่น เกาหลีเหนือ เตรียมทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป ICBM

โดย thichaphat_d

11 มี.ค. 2565

49 views

สหรัฐฯและเกาหลีใต้ เชื่อว่าเกาหลีเหนือมีแนวโน้มเตรียมทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป หรือ ICBM ในอนาคตอันใกล้


นายจอห์น เคอร์บี โฆษกกลาโหมสหรัฐฯเผยเมื่อวานนี้ว่า เมื่อเร็วๆนี้เกาหลีเหนือได้ทดสอบระบบขีปนาวุธข้ามทวีปบางส่วน ซึ่งการทดสอบดังกล่าวถือว่า เป็นการยกระดับสถานการณ์ในภูมิภาคตึงเครียดมากขึ้น

เพราะมีแนวโน้มว่า เกาหลีเหนือกำลังเตรียมความพร้อมก่อนที่จะปล่อยขีปนาวุธข้ามทวีป หรือ ICBM แบบเต็มรูปแบบ และ ICBM ที่ว่านี้มีระยะทำการไม่ต่ำกว่า 5,500 กิโลเมตร ซึ่งสามารถยิงมาถึงสหรัฐฯได้เลย และถือเป็นการละเมิดมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติหลายข้ออย่างชัดเจนขณะที่เกาหลีเหนือกล่าวว่า การทดสอบระบบฐานปล่อยจรวดเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์และ 4 มีนาคมที่ผ่านมา เป็นการทดสอบเพื่อพัฒนาดาวเทียมสอดแนม ส่วนเกาหลีใต้และญี่ปุ่น ต่างก็ยืนยันแถลงการณ์ดังกล่าวของสหรัฐฯมีความน่าเชื่อถือและขอประณามเกาหลีเหนือที่ทำให้ภูมิภาคตกอยู่ในภาวะเสี่ยง

ขณะที่ในวันนี้สำนักข่าว KCNA ของทางการเกาหลีเหนือรายงานว่า ผู้นำคิม จองอึน มีคำสั่งให้มีการขยายสถานที่ปล่อย ICBM ให้เป็นฐานที่ก้าวหน้าลำสมัย เพื่อให้เกาหลีเหนือเป็นประเทศมหาอำนาจด้านอวกาศข้อเรียกร้องของผู้นำคิม มีขึ้นในระหว่างที่เขาเดินทางไปตรวจเยี่ยมฐานปล่อยดาวเทียมโซแฮ ซึ่งเป็นจุดที่เคยใช้ปล่อยดาวเทียมเข้าสู่วงโคจร อย่างไรก็ตามฐานปล่อยดาวเทียมนี้ยังเคยถูกนำมาใช้ทดสอบเทคโนโลยีขีปนาวุธอื่นๆด้วย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์จรวดแบบคงที่ และยานปล่อยอวกาศ ซึ่งเจ้าหน้าที่เกาหลีใต้และสหรัฐฯ ระบุว่า เป็นการใช้เทคโนโลยีที่คล้ายกับที่ใช้กับ ICBM

อย่างไรก็ตาม เกาหลีเหนือไม่ได้ทดสอบ ICBM มาตั้งแต่ปี 2017

คุณอาจสนใจ

Related News