ต่างประเทศ

สะเทือนวงการเหมียว! สหพันธ์แมวนานาชาติ ประกาศแบนแมวของรัสเซีย เซ่นปมยูเครนโดนถล่ม

โดย nicharee_m

3 มี.ค. 2565

201 views

เมื่อวันที่ 1 มี.ค.65 คณะกรรมการบริหารของ สหพันธ์แมวนานาชาติ หรือ FIFe ประกาศผ่านเพจเฟซบุ๊ก FIFe – Fédération Internationale Féline โดยระบุว่า “ทางคณะกรรมการบริหารสหพันธ์นานาชาติแมว (FIFe) รู้สึกตกใจและหวาดกลัวที่กองทัพสหพันธรัฐรัสเซียบุกสาธารณรัฐยูเครนและเริ่มทำสงคราม ทำให้ผู้บริสุทธิ์จำนวนมากเสียชีวิต และบาดเจ็บอีกจำนวนมาก

ทั้งยังทำให้ชาวยูเครนอีกหลายแสนคนต้องอพยพออกจากประเทศ เพื่อเอาชีวิตรอด เราทุกคนต่างได้เห็นการทำลายล้างและความโกลาหลที่เกิดจากการกระทำรุนแรงที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ยิ่งไปกว่านั้นเหล่าทาสแมวชาวยูเครน ต่างพยายามอย่างสุดความสามารถในการดูแลแมวและสัตว์อื่นๆ ของพวกเขาในสถานการณ์ที่ยากลำบากเหล่านี้

เราต่างรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่สมาชิก FIFe ในหลายประเทศ มีพรมแทนติดกับยูเครน อาทิ โปแลนด์ โรมาเนีย ฮังการี สโลวาเกีย และมอลโดวา ต่างให้ความช่วยเหลือผู้เพาะพันธุ์แมวชาวยูเครน ทั้งนี้คณะกรรมการ FIFe ไม่สามารถทนเห็นความโหดร้ายของสงครามในครั้งนี้ได้โดยไม่ทำอะไร จึงมีการตัดสินใจร่วมกัน ณ วันที่ 1 มีนาคม 2565 ดังนี้

1. ห้ามนำเข้าและจดทะเบียนแมวพันธุ์ในรัสเซียในหนังสือพันธุ์แมวของ FIFe ที่อยู่นอกรัสเซีย ไม่ว่าองค์กรใดจะรับรองให้ก็ตาม

2. ห้ามนำแมวของผู้ที่อยู่อาศัยในรัสเซีย เข้าร่วมโชว์หรือการแข่งขันแมว FIFe นอกรัสเซีย ไม่ว่าเจ้าของจะเป็นสมาชิกขององค์กรใดก็ตาม

โดยข้อบังคับนี้มีผลตั้งแต่วันนี้ถึง 31 พฤษภาคม 2565 และจะได้รับการพิจารณาตามความจำเป็นเป็นรายกรณีไป

นอกจากนี้ทางคณะกรรมการ FIFe ยังตัดสินใจว่าจะบริจาคเงินส่วนหนึ่งของงบประมาณ เพื่อช่วยเหลือผู้เพาะพันธุ์และเหล่าทาสแมวในยูเครน ที่กำลังทุกข์ทรมานจากสถานการณ์ปัจจุบัน เราจะปรึกษากับสมาชิก FIFe ยูเครน, สหภาพเฟลินโลโลจียูเครน (UFU) รวมถึงสมาชิกของเราในประเทศเพื่อนบ้านของยูเครน ว่าจะช่วยเหลืออย่างไรให้ดีที่สุด

เราหวังว่าเพื่อนชาวยูเครนของเราจะเผชิญสถานการณ์ที่เลวร้ายนี้อีกไม่นาน และหวังให้พวกเขามีความกล้าหาญและเจอแต่ความโชคดี”

คุณอาจสนใจ