ต่างประเทศ

แผ่นดินไหวอัฟกานิสถาน พบเสียชีวิตแล้วเกือบ 1 พันราย ทางการประกาศรับความช่วยเหลือจากนานาชาติ

โดย panwilai_c

22 มิ.ย. 2565

768 views

ทางการอัฟกานิสถาน แถลงว่ายอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.1 ในวันนี้ เพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 920 คน และคาดว่าจะเพิ่มสูงขึ้นอีก


นายมาวลาวี ชาราฟุดดิน (Mawlawi Sharafuddin) รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการจัดการภัยพิบัติ ของอัฟกานิสถาน กล่าวแถลงว่า จากรายงานในเบื้องต้น ขณะนี้ พบผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 920 คน ในหลายเมืองทั่วประเทศ หลังจากเกิดเหตุแผ่นดินไหวครั้งรุนแรง เมื่อเวลาประมาณ 1 นาฬิกา 30 นาที วันนี้ ตามเวลาท้องถิ่น หรือ ประมาณ 4 นาฬิกา ตามเวลาในไทย


โดยผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่อยู่ที่จังหวัดปาคิทคา (Paktika) และเสียชีวิตจาก ดินถล่ม และเศษซากปรักหักพังจากบ้านเรือนถล่มทับ อย่างไรก็ดี ล่าสุด สำนักข่าวเอพี รายงานโดยอ้างอิงจากสื่อของรัฐบาลอัฟกานิสถานว่า ขณะนี้ ยอดผู้เสียชีวิตพุ่งไปเป็น 1,000 คนแล้ว แต่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นอีกขณะที่ตัวเลขของผู้ได้รับบาดเจ็บก็เพิ่มเป็นอย่างน้อย 1,500 คน รัฐบาลต้องส่งเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงผู้บาดเจ็บไปโรงพยาบาล และมีคำสั่งให้หน่วยงานบรรเทาทุกข์ทุกหน่วยส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยโดยทันที ซึ่งแผ่นดินไหวในครั้งนี้ ถือว่าเป็นภัยพิบัติทางธรรมชาติที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดนับตั้งแต่ปี 2545


ล่าสุด โฆษกของกระทรวงการต่างประเทศของอัฟกานิสถาน ออกมาแถลงว่าพร้อมรับความช่วยเหลือจากต่างชาติ ซึ่งขณะนี้ ปากีสถาน ซึ่งเป็นเพื่อบ้านกำลังประสานงานส่งมอบความช่วยเหลือทั้งนี้ ศูนย์กลางของแผ่นดินไหวครั้งนี้ ห่างจากเมืองโคลส (Khost) ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ 44 กิโลเมตร ขณะที่ศูนย์แผ่นดินไหวเมดิเตอร์เรเนียนของยุโรป หรือ EMSC เผย ความรุนแรงของแผ่นดินไหวอยู่ที่ 6.1 อยู่ลึกลงไปใต้ดิน 51 กิโลเมตร ส่วนศูนย์สำรวจธรณีวิทยาสหรัฐฯ หรือ USGC เผย แผ่นดินไหวมีขนาด 5.9 และอยู่ลึกลงไปใต้ดิน 10 กิโลเมตร ซึ่งแรงสั่นสะเทือนส่งผลให้บ้านเรือนพังเสียหายอย่างหนักมีรายงานว่า แรงสั่นสะเทือนรู้สึกไปได้ไกลราว 500 กิโลเมตร ไปถึงกรุงคาบูล ที่อยู่ห่างออกไปกว่า 300 กิโลเมตร,กรุงอิสลามาบัดของปากีสถาน และ อินเดีย แต่จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีรายงานความเสียหาย หรือ ผู้เสียชีวิตใน 2 ประเทศที่ได้รับผลกระทบ

คุณอาจสนใจ