ต่างประเทศ

"นิวซีแลนด์-ออสเตรเลีย" ส่งเครื่องบินสำรวจเหตุภูเขาไฟใต้ทะเลปะทุ-สึนามิถล่มตองกา

โดย pattraporn_a

17 ม.ค. 2565

37 views

ทางการนิวซีแลนด์และออสเตรเลีย ส่งเครื่องบินสำรวจขึ้นไปบินตรวจสอบความเสียหาย ของเหตุภูเขาไฟใต้ทะเลปะทุ และเกิดสึนามิพัดถล่มที่ตองกา ซึ่งจนถึงขณะนี้ ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตที่แน่ชัดออกมา


ภูเขาไฟ "ฮังกา-ตองกา-ฮังกา-ฮายาไป (Hunga-Tonga-Hunga-Ha’apai) ที่ปะทุอย่างรุนแรงเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา พร้อมกับพ่นเถ้าถ่าน, ไอน้ำ, และแก๊สจากภูเขาไฟพวยพุ่งขึ้นสูงท้องฟ้า สูงถึง 20 กิโลเมตร


การปะทุส่งผลให้เกิดนามิตามมา พัดถล่มพื้นที่ชายฝั่งของประเทศตองกา สร้างความเสียหายอย่างหนักให้กับระบบสาธารณูปโภคขึ้นพื้นฐาน รวมถึง สัญญาณโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ต


มีรายงานว่าสายเคเบิลใต้ทะเล ได้รับความเสียหายอย่างหนัก ซึ่งคาดว่า จะใช้เวลาในการซ่อมแซมมากกว่า 1 สัปดาห์ ขณะเดียวกัน เถ้าถ่านจากภูเขากำลังส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน เนื่องจากเริ่มมีการปนเปื้อนในแหล่งน้ำในตองกา ทำให้ประชาชนขาดแคลนน้ำสะอาดในการบริโภค ทางการยังมีคำสั่งให้ประชาชนในตองกา สวมใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นละอองจากเถ้าถ่านภูเขาไฟด้วย ล่าสุดเถ้าถ่านภูเขาไฟกำลังลอยคละคลุ้งไปยังนิวซีแลนด์และออสเตรเลีย ซึ่งก็ต้องจับตาว่า จะทำให้เกิดมลพิษทางอากาศในประเทศดังกล่าวหรือไม่


ขณะที่ในวันนี้ รัฐบาลนิวซีแลนด์ ได้ส่งเครื่องบินของกองทัพอากาศ ไปยังประเทศตองกา เพื่อประเมินความเสียหายโดยนายกรัฐมนตรีจาซินดา อาเดิร์น ของนิวซีแลนด์ ประกาศว่าเครื่องบินลำเลียงเฮอร์คิวลิส C-130 ของนิวซีแลนด์จะนำสิ่งของที่จำเป็นไปช่วยเหลือตองกา และจะมีการส่งทหารเรือเข้าไปให้ความช่วยเหลือโดยเร็วที่สุด พร้อมว่า สินามิได้สร้างความเสียหายอย่างหนักให้กับระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นที่ โดยเฉพาะน้ำดื่ม

เช่นเดียวกันกับออสเตรเลีย ได้ส่งเครื่องบินของกองทัพอากาศรุ่น P-8A โพไซดอน ออกไปบินสำรวจความเสียหายของระบบโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ ทั้ง สายไฟฟ้าและถนน ที่ตองกาเช่นเดียวกัน ซึ่งทางด้านนางมาริส เพย์น (Marise Payn) รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของออสเตรเลีย ให้คำมั่นสัญญาว่าจะมอบความช่วยเหลือให้กับตองกาโดยเร็วที่สุด


อย่างไรก็ดี จนถึงขณะนี้ มีประชาชนอย่างน้อย 8 หมื่นคน ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตออกมา แต่มีผู้สูญหายแล้ว 1 คน เป็นนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ

คุณอาจสนใจ

Related News