ต่างประเทศ

สึนามิ ถล่มชายฝั่งตองกา ยังสรุปความเสียหายไม่ได้ เปรู-สหรัฐฯ กระทบด้วย

โดย pattraporn_a

16 ม.ค. 2565

299 views

สื่อต่างประเทศรายงานว่า ยังไม่สามารถยืนยันความเสียหายอย่างแน่ชัด เกี่ยวกับเหตุสึนามิพัดถล่มชายฝั่งของประเทศตองกา ซึ่งเป็นผลมาจากภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิดอย่างรุนแรงได้ เนื่องจากระบบสื่อสารยังไม่สามารถใช้การได้ ขณะที่ญี่ปุ่นยกเลิกการเตือนภัยสึนามิแล้ว


เมื่อวานนี้ (15 ม.ค.) ภูเขาไฟใต้ทะเล ชื่อว่า "ฮังกา-ตองกา-ฮังกา-ฮายาไป (Hunga-Tonga-Hunga-Ha’apai) ในมหาสมุทรแปซิฟิก ใกล้กับตองกา ปะทุอย่างรุนแรง ส่งผลให้เกิดสึนามิสูง 1.2 เมตร พัดถล่มชายฝั่งของตองกา และอีกหลายประเทศที่ตั้งอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก


ซึ่งถ้าหากย้อนกลับไปดูภาพถ่ายดาวเทียมของภูเขาไฟใต้น้ำ ที่ถ่ายโดยแพลเน็ต แล็บส์ พีบีซี (Planet Labs PBC) จะพบว่า สองชั่วโมงก่อนการปะทุ จะเห็นว่าพื้นที่ตรงกลางหายไป ซึ่งนักวิทยาภูเขาไฟวิทยากล่าวว่า การปะทุครั้งใหญ่อาจเกิดจากการที่น้ำทะเลทำปฏิกิริยากับแมกมา (Magma) จนทำให้การระเบิดนั้นรุนแรงขึ้น


จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีรายงานความเสียหาย, ผู้บาดเจ็บ, หรือเสียชีวิตออกมา เนื่องจากระบบสื่อสารยังไม่สามารถใช้งานได้ โดยรายงานระบุว่าสัญญาอินเทอร์เน็ตและโทรศัพท์ขาดหายไป ตั้งแต่เวลาประมาณ 18 นาฬิกา 40 นาที วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทำให้ผู้คนที่อาศัยอยู่บนเกาะกว่า 105,000 คน ขาดการติดต่อจากโลกภายนอก รวมถึงยังขาดแคลนไฟฟ้าในการใช้งานด้วย


ด้านนายกรัฐมนตรีจาซินดา อาเดิร์น ของนิวซีแลนด์ ออกมาแถลงในวันนี้ว่า ยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตในตองกาอย่างเป็นทางการออกมา เนื่องจากการสื่อสารยังมีอยู่อย่างจำกัด


ซึ่งนิวซีแลนด์ ตั้งอยู่ห่างจากตองกา ประมาณ 2,300 กิโลเมตร ทำให้ได้รับผลกระทบจากสึนามิครั้งนี้ด้วย โดยเรือที่จอดเทียบท่าในเมืองวานกาไร ทางตอนเหนือสุดของประเทศถูกคลื่นซัดจนพลิกคว่ำได้ความเสียหาย โดยไม่มีสัญญาณเตือนล่วงหน้า สร้างความตื่นตกใจให้ผู้คนบริเวณท่าเรือ หนีเอาตัวรอด อย่างไรก็ตามไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ หรือ เสียชีวิต


ขณะที่ชาวตองกาที่อาศัยอยู่ในนิวซีแลนด์ ต่างรู้สึกวิตกกังวลเป็นอย่างมาก เนื่องจากยังไม่สามารถติดต่อกับครอบครัวหรือญาติได้


ส่วนที่ญี่ปุ่น ชาวประมงในจังหวัดโคชิ ออกมาสำรวจความเสียหาย ตามท่าเรือ และพบว่ามีเรือหลายลำพลิกคว่ำจมลงทะเล หลังคลื่นสึนามิสูง 80 เซนติเมตรซัดถล่มชายฝั่ง ทางการได้ออกประกาศเตือนภัยสึนามิ และให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ริมฝั่งชายฝั่งติดมหาสมุทรแปซิฟิก อพยพขึ้นที่สูงเพื่อความปลอดภัย


ล่าสุด กรมอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นได้ยกเลิกการเตือนภัยสึนามิทั้งหมดแล้ว อย่างไรก็ตาม ยังคงเตือนว่าอาจเกิดความผันผวนของคลื่นอยู่ จึงเตือนให้ประชาชนยังคงเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด


ส่วนที่ เปรู ในทวีปอเมริกาใต้ เป็นอีกหนึ่งประเทศ ที่ได้รับผลกระทบภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิดเช่นกัน โดยระดับน้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และไหลทะลักเข้าท่วมเมือง พิสโก ทางตอนใต้ของเปรู ทำให้ประชาชนต้องพากันวิ่งหนีน้ำกันจ้าละหวั่น ทางการสั่งให้ประชาชนอพยพไปอยู่ที่สูงเพื่อความปลอดภัย


เช่นเดียวกันที่สหรัฐอเมริกา เรือลำนึงที่อยู่ใกล้กับปากแม่น้ำของท่าเรือซานตาครูซ (Santa Cruz) รัฐแคลิฟอร์เนีย ถูกกระแสคลื่นซัด โดยช่างภาพที่ถ่ายภาพเหตุการณ์นี้เอาไว้ บอกว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเหมือนกับสึนามิครั้งใหญ่ที่ญี่ปุ่น ในปี 2554

จนถึงขณะนี้ ศูนย์เตือนภัยสึนามิแปซิฟิก หรือ PTWC ของสหรัฐฯ ประกาศเตือนให้หน่วยงานท้องถิ่นยังต้องเฝ้าระวังสถานการณอย่างใกล้ชิด แม้ภัยคุกคามจากสึนามิจะผ่านพ้นไปแล้ว

คุณอาจสนใจ

Related News